Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lời thú tội giật mình của người làm hành phi thơm lừng cho vào xôi, bún riêu, đánh đa cua

Thứ sáu, 14:50 03/11/2017 | Sống khỏe

Hành phi là sản phẩm rất được ưa chuộng tại nhiều các quán ăn vỉa hè bởi giá thành rẻ cũng như sự tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, cũng chính bởi giá thành vô cùng rẻ mà người tiêu dùng ít khi quan tâm đến chất lượng của những sản phẩm này.

Những loại hành phi kém chất lượng với giá từ 70.000 – 80.000/ kg thậm chí là 30.000/ kg vẫn đang được bày bán công khai trên thị trường.

Để tìm hiểu rõ quy trình làm ra những loại hành phi này diễn ra như thế nào, nhóm phóng viên đã tìm đến một cơ sở sản xuất các loại hành phi bán buôn tại Thanh Trì – Hà Nội. Tại đây, sự thật về những loại hành phi kém chất lượng đã được phơi bày.

Khi hỏi chị Ngyễn Thị Thùy (Thường Tín – Hà Nội) - một tiểu thương bán hàng về việc sử dụng hành phi có sẵn thì nhận được câu trả lời: "Cô tự làm hành này, cô làm để dùng chứ không làm để bán".

Khi hỏi về tiêu chuẩn chọn hành phi của các tiểu thương thì nhận được câu trả lời khá chung chung:

Chị Nguyễn Thị Hào – (Thường Tín - Hà Nội) nói: "Người ta đưa đến, mình cũng chẳng để ý tiêu chí nào. Người ta đưa đến thì mình bán thôi".

Chị Nguyễn Thị Thùy cho biết thêm: "Hành ta phi có màu vàng, dai, hành kia phi trắng, giòn tan".

Tại chợ Đồng Xuân hành phi được bày bán khá nhiều. Khi phóng viên tiếp cận và tìm hiểu về các loại hành phi được bày bán tại đây, chẳng khó khăn gì trong việc tìm mua. Người bán nhanh chóng đưa ra cho phóng viên mức giá cũng như việc sử dụng rộng rãi của mặt hàng này.

Một chủ cửa hàng hành khô cho hay: "Hành khô này là 75. Khách hàng toàn mua 75 thôi. Bánh đa cua, xôi, bún riêu mua đều 75 hết".

Khi tỏ ý hành phi tại đây bán giá đắt hơn, bà chủ nhanh chóng đưa ra những lời khẳng định về giá, kèm theo đó là chia sẻ về loại hành phi được pha trộn: "Chị chẳng bao giờ bán cho ai 70 cả. Nhà hàng lấy 20 cân, đóng đi Trung Quốc 2 tạ, chị còn không bớt.

Trộn đấy mà em bán xôi thì lộ hết, trộn hành tây . Em mà trộn cái đấy em phải bán hàng nước như bún riêu, bánh đa cua ấy, chứ bán xôi nó sẽ lộ".

Tiếp tục tìm đến một cửa hàng khác vẫn trong vai người muốn tìm mua hành phi về để mở quán xôi. Tại đây chúng tôi còn mua được loại hành phi chỉ còn giá 30.000/ kg.

Chị chủ cửa hàng vô tư nói: "Một cân là 30.000/ kg. Cái này lấy đâu ra hành, 30.000 nó chỉ là khoai thôi".

Lời khẳng định vô tư từ phía bà chủ quán càng khiến phóng viên nghi ngờ hơn về chất lượng của loại sản phẩm này. Tiếp tục cuộc hành trình, phóng viên tìm đến cơ sở làm hành phi tại Thanh Trì, Hà Nội. Ngay trong cơ sở là sự hỗn loạn của những người công nhân đang chế biến và đóng gói các sản phẩm hành phi.

Những người công nhân nhanh tay tại đây tiến hành bốc và cân hành ngay trên nền nhà. Những loại máy móc để chế biến hành phi đều đã cáu bẩn. Đây chính là nguyên liệu đầu vào để chế biến ra những loại thành phi thành phẩm.

Chủ cơ sở báo giá sản phẩm: "Cô bán 80 là loại đại trà, 90, 100 là hành ta không. Cái 80 thì nó cũng chỉ lẫn hành tây ít thôi. Lấy hành 70 hoặc rẻ nữa thì phải phi hành tây riêng xong trộn. Còn bây giờ trộn ít thì phi chung. Những người đi chợ vẫn lấy về buôn. Hai cân hành ta kia trộn 1 cân hành tây vào".

Trong quy trình chế biến hành phi thì nguyên liệu đầu vào là quan trọng nhất. Nhưng khi phóng viên hỏi về cách thức trộn các loại bột vào hành phi thì phóng viên nhận được câu trả lời khó chịu từ phía chủ cơ sở:

"Bây giờ cháu hỏi thế thì biết đằng nào, 70 nó phải có bột. Rõ ràng hàng rẻ nó phải không bằng hàng đắt. Có phải pha chứ, pha bao giờ nó mới có lãi được chứ. Hàng 100 có pha bột, nhưng không đáng kể".

Chị Nguyễn Thị Thùy (Hà Nội ) cho hay: "Nó trộn bột chiên giòn rồi cho vào phi, hành phi lên giòn tan, bán rẻ lắm. Trẻ ăn vào là mắc bệnh ung thư ".

PGS. TS. Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế chia sẻ: "Bản thân dầu phi lên ở nhiệt độ cao biến thành hợp chất gây ung thư. Chất bột từ khoai khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra những hợp chất gây ung thư ví dụ như Acrylamide - một trong những chất gây ung thư đã được khoa học công nhận.

Đây cái là tổn thương nguy hiểm nhất tới sức khỏe người tiêu dùng khi dùng hành phi mà có trộn lẫn khoai vào".

Hàng ngày, một số lượng lớn hành phi đang được tiêu thụ tràn lan trên thị trường. Quy trình chế biến mất vệ sinh cộng, việc pha tạp các loại bột cũng như khoai tây vào tăng trọng lượng là nguy cơ lớn mang theo mầm mống bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Hành phi được bày bán tràn lan trên thị trường, không chỉ là những nguồn hàng không rõ nguồn gốc, những hành phi tại đây còn được pha thêm bột. Với những cơ sở như vậy rất cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giám đốc 37 tuổi ngừng tim đột ngột sau khi tập gym, đây là 3 nhóm người cần cảnh giác khi tập thể dục

Giám đốc 37 tuổi ngừng tim đột ngột sau khi tập gym, đây là 3 nhóm người cần cảnh giác khi tập thể dục

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 37 tuổi bị ngừng tim 7 phút sau khi tập gym. May mắn, sau 3 lần được các bác sĩ thực hiện sốc điện, tim của anh đã đập trở lại.

Bệnh viện E chính thức được công nhận hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế

Bệnh viện E chính thức được công nhận hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Sáng 10/10/2024, Bệnh viện E chính thức được công nhận là một trong số ít bệnh viện công lập đạt được Chứng chỉ công nhận hệ thống quản lý ISO 15189:2022.

Phục hồi chức năng bàn chân bẹt cho người trên 7 tuổi khó nhưng có thể thành công mà không cần phẫu thuật

Phục hồi chức năng bàn chân bẹt cho người trên 7 tuổi khó nhưng có thể thành công mà không cần phẫu thuật

Sống khỏe - 11 giờ trước

"3 - 7 tuổi là giai đoạn vàng để phục hồi chức năng bàn chân bẹt với mức độ thành công cao nhưng điều này không có nghĩa rằng, người trên 7 tuổi đã hết cơ hội" – Đó là chia sẻ của Ths. BS Vũ Thị Hằng, chuyên khoa Phục hồi chức năng tại Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng Myrehab Matsuoka.

Người đàn ông đột tử lúc nửa đêm vì nhồi máu cơ tim đã bỏ qua dấu hiệu cảnh báo này

Người đàn ông đột tử lúc nửa đêm vì nhồi máu cơ tim đã bỏ qua dấu hiệu cảnh báo này

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ nghi ngờ cơn đau lưng của anh đó là triệu chứng ban đầu của bệnh nhồi máu cơ tim nhưng anh vẫn từ chối điều trị và không muốn kiểm tra thêm.

6 nguyên nhân gây sỏi thận nhiều người mắc phải

6 nguyên nhân gây sỏi thận nhiều người mắc phải

Sống khỏe - 13 giờ trước

Sỏi thận là bệnh đường tiết niệu thường gặp, có biểu hiện khá đa dạng, từ việc âm thầm gây thận ứ nước không triệu chứng đến tình trạng đau quặn bụng phải đi cấp cứu.

Chế độ ăn cho người chấn thương dây chằng chéo trước

Chế độ ăn cho người chấn thương dây chằng chéo trước

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi và tập luyện riêng biệt cho người bị chấn thương dây chằng chéo trước, chế độ dinh dưỡng sẽ giúp nhanh phục hồi.

Đau họng do đâu?

Đau họng do đâu?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Đau họng là triệu chứng thường gặp, rất nhiều người chủ quan dẫn đến bệnh tái phát liên tục. Bên cạnh đó, tình trạng này còn có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng khác.

Bé 15 tuổi ở Hòa Bình đột ngột đau dữ dội, liệt tứ chi thừa nhận làm việc này trong lúc chơi game

Bé 15 tuổi ở Hòa Bình đột ngột đau dữ dội, liệt tứ chi thừa nhận làm việc này trong lúc chơi game

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trước khi phát bệnh, người bệnh chơi game trên điện thoại liên tục trong thời gian khá lâu kèm nhiều động tác mạnh như lắc, giật mạnh cổ...

Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?

Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nhồi máu cơ tim cấp là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm khi dòng máu đến tim bị giảm đột ngột và đòi hỏi được can thiệp y tế sớm nhất có thể.

Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua

Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Một nữ sinh viên đã sốc nặng khi phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ 1 bất thường trên cổ.

Top