Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lựa táo sao để có táo giòn ngon mọng nước? Câu trả lời hẳn khiến bạn bất ngờ!

Thứ bảy, 06:49 30/07/2022 | Ăn

Đây đều là mẹo chọn táo giòn thơm, mọng nước, cắt ra ăn đảm bảo ngon ngọt lịm tim.

Táo là loại quả thơm ngon bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải quả táo nào cũng giòn ngọt như nhau. Mặc dù ngoại hình quả táo trông có vẻ đẹp, đỏ mọng nhưng khi bổ ra, hương vị táo lại nhạt, chua hay bở thì quả là "phí tiền".

Vậy nhưng đi mua táo, có bao giờ bạn thắc mắc, cùng là trái táo, nhưng có quả táo phần rốn sâu, quả thì nông. Nhiều người suy đoán, quả táo rốn sâu ắt là quả đực, còn rốn nông thì là quả cái; mà quả cái sẽ ngon ngọt hơn nhiều? 

Vì sao thế nhỉ, quả nào mới đúng là táo ngon đây?

Táo rốn nông hay sâu thì nên chọn?  - Ảnh 1.

Trái táo có phần rốn sâu (bên trái) và nông (bên phải)

Phân biệt táo, quả táo có phần rốn nông - sâu thì thế nào?

Cũng giống như động vật, nhiều loại thực vật, hoa quả cũng chia giới tính đấy. Hầu hết với các loại hoa quả nói chung, quả "cái" sẽ thường ngon và ngọt hơn quả "đực". 

Ở táo, muốn phân biệt đâu là trái táo đực - cái thì nên nhìn vào phần rốn táo. Đây là vị trí lõm dưới đáy quả táo. 

Nếu phần lõm này lùi sâu vào trong, nhưng tiết diện tương đối nhỏ thì đây là trái táo đực. Táo đực thì có vị hơi chua một chút.

Trong khi đó, nếu phần lõm này của táo không quá sâu và tương đối rộng thì quả táo này là táo cái. Táo cái thường sẽ ẩn giấu nhiều lượng đường ngọt, mọng nước hơn. Do đó, khi chọn bạn nên chọn những trái táo cái nhé!

Những điểm lưu ý khi chọn táo để có những trái ngon, ngọt

Ngoài phần rốn táo, để lựa chọn những quả táo ngon ngọt, bạn cũng cần chú ý đến phần màu sắc, ngoại hình của trái táo. 

Không phải những quả táo bóng loáng, nhẵn nhụi mới là ngon. Thay vào đó, trái táo có vẻ ngoài có phần xấu xí, hơi rám nắng mới thực sự giòn, ngọt, ngon. Sở dĩ những trái táo ngon có vẻ ngoài hơi sần sùi là bởi tiếp xúc với không khí lâu ngày, và được "tắm" mưa, sưởi ấm dưới nắng mặt trời nhiều hơn. Gặp đủ mưa, nắng, táo tuy có xấu mã, vỏ hơi sần một chút nhưng hương vị thì ngọt, ngon nhất.

Lựa táo cái hay táo đực, táo có phần rốn nông hay sâu thì mới ngọt giòn, câu trả lời hẳn khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 2.

Không phải những quả táo bóng loáng, nhẵn nhụi mới là ngon.

Bên cạnh đó, trái táo đỏ hơi ngả vàng một chút mới là những quả ngọt "lịm tim". Trong khi đó, táo có màu hơi trắng nhiều thường mọc kẽ lá, không được phơi đủ nắng nên sẽ có phần chua hơn. 

Trọng lượng của trái táo cũng là điều bạn cần lưu tâm. Khi cầm lên, dù hai quả có kích thước ngang nhau nhưng quả nào nặng hơn thì quả đó càng nhiều nước, đồng thời sẽ đậm vị hơn. Còn những quả nhẹ chứng tỏ ít nước, mùi vị cũng kém hơn nhiều. 

Lợi ích khi ăn táo mỗi ngày!

- Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Vitamin C là một trong những thành phần có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của con người. Vitamin C lại có nhiều trong táo nên tiêu thụ táo hàng ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước những sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.

- Làm đẹp da

Collagen và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da, giúp gìn giữ da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.

- Giảm cân

Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và pectin trong táo tươi chính là yếu tố giúp cho trọng lượng cơ thể của bạn luôn ở mức ổn định. Polyphenol trong táo cũng giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ tăng cân.

- Đẩy lùi nguy cơ ung thư

Các chất chống oxy hóa trong táo giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và ngực.

- Giảm cholesterol xấu

Táo có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Pectin có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, do đó ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim hiệu quả.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Choáng ngợp trước mâm cúng ông Công ông Táo

Choáng ngợp trước mâm cúng ông Công ông Táo

Ăn - 11 giờ trước

Mâm cúng ông Công ông Táo của chị Thu Hương (Hà Nội) khiến ai nhìn cũng phải xuýt xoa.

Chưa đến ngày 23 chị em đã 'lên hình' mâm cúng ông Công ông Táo đẹp như tranh khiến ai cũng trầm trồ

Chưa đến ngày 23 chị em đã 'lên hình' mâm cúng ông Công ông Táo đẹp như tranh khiến ai cũng trầm trồ

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Dù cuối năm ai ai cũng tất bật nhiều công việc nhưng các chị em vẫn không quên dồn tâm huyết cho mâm cúng ông Công ông Táo để giữ gìn nét đẹp văn hóa và kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục.

Trong dịp Tết Nguyên đán, món rau này sẽ được ưa chuộng hơn các món thịt, nấu rất đơn giản mà ngon

Trong dịp Tết Nguyên đán, món rau này sẽ được ưa chuộng hơn các món thịt, nấu rất đơn giản mà ngon

Ăn - 16 giờ trước

Trong những ngày Tết nhiều thịt, cá, bánh chưng, nem, giò... thì món ăn này sẽ trở thành điểm nhấn trên bàn ăn, lôi cuốn mọi vị giác khó tính. Cùng lưu lại công thức nấu món rau này cho dịp Tết sắp tới nhé!

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Top