Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lục đục gia đình những ngày sát Tết, vợ cương quyết viết đơn đòi li hôn

Thứ bảy, 18:30 21/01/2023 | Gia đình

GĐXH – Trong những ngày sát Tết đôi khi chỉ vì những lí do rất nhỏ mà nhiều cặp vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Lục đục gia đình những ngày sát Tết có thể khiến nhiều tổ ấm tan vỡ nên để tránh được đòi hỏi cả vợ và chồng cần biết điều dưới đây.

"Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt"

Chị Huê và anh Hưng sống với nhau đến nay đã tròn 10 năm. Tình cảm vợ chồng luôn thuận hòa. Vậy nhưng năm nay chỉ vì chuyện không thống nhất được chuyện Tết nội – Tết ngoại mà gia đình lục đục. Vợ chồng chị ở gần nhà ông bà ngoại. Thường ngày gia đình quanh năm kéo nhau về bên đó ăn uống, con cái gửi ông bà và tới việc mua nhà cũng ông bà ngoại đỡ… Quê anh Hưng ở xa nên vợ chồng anh cả năm cũng chỉ sắp xếp về 2 lần.

Chị Huê cho rằng ngày thường về nhà ngoại nhiều hơn nên biếu ông bà nhiều hơn một chút. Còn nhà nội ở xa, mỗi lần đi lại tàu xe tốn đã tốn kém và quà cáp cho họ hàng… cũng mất một khoản lớn nên nói với anh là chỉ mừng tuổi bố mẹ tượng trưng mỗi người ít thôi. Anh Hưng không chịu vì muốn biếu nhà ngoại sao thì nhà nội phải vậy. Anh cho rằng chị "nhất bên trọng nhất bên khinh", xem nhà chồng không ra gì. Còn chị cho rằng anh keo kiệt với đằng ngoại, chỉ biết đằng nội. Chuyện quà cáp hai bên không tìm được tiếng nói chung khiến cho vợ chồng lục đục từ đầu tháng tới giờ.

Lục đục gia đình những ngày sát Tết, vợ cương quyết viết đơn đòi li hôn - Ảnh 1.

Cận Tết vợ chồng dễ mâu thuẫn vì những điều nhỏ nhặt. Ảnh minh họa

Giống như vợ chồng chị Huê, vợ chồng anh Hóa và chị Thoa (Hưng Yên) cũng lục đục vì Tết. Những ngày cận Tết thêm căng thẳng Tết khi chị Huê nhất quyết làm đơn li hôn chồng. Vợ chồng chị mới trải qua thời gian tuần tuần trăng mật chưa bao lâu nhưng đã lục đục vì những xích mích triền miên liên quan đến chuyện về nhà ai ăn Tết.

Chị Thoa kể, anh chị mới kết hôn chưa đầy một năm. Ngày còn yêu, anh luôn chiều theo mong muốn của chị, còn về quê chị ăn Tết. Vậy mà mới lấy nhau xong, Tết này anh thay đổi không chịu về quê vợ ăn Tết nữa. Anh bảo tốt nhất là cùng nhau về bên nhà nội ăn Tết, còn không thì nhà ai về nhà nấy. Chỉ vì chuyện này, vợ chồng cãi nhau suốt một thời gian mà chưa thống nhất được quan điểm. Trong lúc nóng giận, chị còn bị chồng dùng bạo lực. Cho rằng chồng đã thay đổi, chị Thoa nhất quyết đòi li hôn dù thời điểm đã cận Tết.

Trên các diễn đàn mạng, các câu chuyện đón Tết trong sự mệt mỏi, căng thẳng giữa hai vợ chồng được nhiều cặp đôi chia sẻ. Đôi khi chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt như dọn dẹp nhà cửa, osin về quê nghỉ sớm… cũng khiến cho nhiều gia đình lục đục.

Để vợ chồng tránh những lục đục không đáng có

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, vào những ngày cận Tết và trong Tết, mâu thuẫn gia đình thường rất dễ xảy ra. Bởi con người ta phải chịu nhiều áp lực, mệt mỏi cả về tinh thần và vật chất, nhất là ở trong thời điểm những ngày Tết đến quá nhiều việc phải lo lắng. Tâm lý con người dễ bị dao động, áp lực có thể khiến mọi người không suy nghĩ thấu đáo trước mọi việc.

Vào những ngày Tết đến cùng niềm vui đón năm mới là các mối lo lắng chu toàn cho một cái Tết vẹn tròn. Không chỉ lo dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, việc cơ quan, sắm sửa, đi Tết nội – ngọai… Các việc dồn dập một lúc mà không sắp xếp khoa học dễ khiến vợ chồng đau đầu. Đặc biệt là trong thời buổi kinh tế khó khăn, suy thoái, việc lo một cái Tết tươm tất phải mất một khoản không hề nhỏ. Kinh tế không đảm bảo, vợ chồng giận nhau là khó tránh.

Để tránh gia đình lục đục không đáng có, chuyên gia tâm lý khuyên điều quan trọng là hai vợ chồng cùng phải tôn trọng, dẹp bỏ cái tôi, sự ích kỷ, khéo léo để vạch ra các việc cần làm, khoa học giải quyết từng đầu việc. Đừng để những lí do chi phối làm xảy sinh mâu thuẫn khiến cho ngày Tết mất vui.

Quan niệm "mỗi năm chỉ tiêu Tết có một lần" của không ít người khiến họ vung tay mua sắm Tết không có kế hoạch. Nếu như chuyện mua bán xuất phát từ ý riêng của vợ hay chồng, không có sự thông qua trước thì mâu thuẫn càng căng thẳng. Để tránh điều này, vợ chồng nên bình tĩnh ngồi lại lên kế hoạch cho công việc, sắp xếp nhà cửa từ trước… để việc chuẩn bị đón năm mới không quá tất bật, đừng để dồn mọi việc vào cùng lúc. Con người ta khi gánh vác cùng lúc nhiều việc, quá mệt mỏi thì khó chịu, mâu thuẫn dế xảy ra. Tốt nhất nên lập một danh sách các đầu việc cần làm, phân công từng việc việc để vợ chồng san sẻ cho nhau.

Ngày Tết cũng là ngày báo hiếu, báo nghĩa nên chuyện biếu Tết nội – ngoại, Tết sếp hay lì xì, ăn Tết ở đâu… cũng dễ gây mâu thuẫn khi không có đồng thuận của vợ chồng. Trước khi đưa ra quyết định gì, nhất là các việc liên quan đến bên nội – bên ngoại cần bàn bạc để tìm tiếng nói chung. Hãy để khoảng thời gian nghỉ Tết là thời gian nghỉ ngơi. Quan trọng là làm sao gia đình vui vẻ, có những trải nghiệm ý nghĩa, gắn kết hơn. Có thể bàn bạc phân chia thời gian hợp lý để về Tết được nhà nội, nhà ngoại hoặc thống nhất năm nay ăn Tết bên nội, sang năm ăn Tết bên ngoại với những cặp đôi nhà ở xa nhau. Đôi khi cả nhà không về bên nội hay ngoại mà thay đổi đi du lịch cùng nhau cũng tốt.

Đây là 4 công việc làm thêm dịp cuối năm giúp bạn tăng thu nhậpĐây là 4 công việc làm thêm dịp cuối năm giúp bạn tăng thu nhập

GĐXH – Cuối năm, nhu cầu lao động thời vụ tăng đột biến. Dưới đây bạn có thể tìm hiểu 4 công việc làm thêm giúp bạn tăng thu nhập ngày cuối năm.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích

Gia đình - 2 giờ trước

GĐXH - Xu hướng đổ lỗi cho phụ nữ đã tồn tại từ rất lâu.

Bạc cả mái đầu khi mang thai, sinh con ở độ tuổi 40

Bạc cả mái đầu khi mang thai, sinh con ở độ tuổi 40

Gia đình - 3 giờ trước

Chạy chữa 8 năm mới có con, khi vừa dự định quay lại công việc, chị Hồng Mai bất ngờ mang thai thêm lần nữa, hoàn toàn tự nhiên, khi vợ chồng "đầu đã hai màu tóc".

"Nóng mắt" với gã chồng ngoại tình

"Nóng mắt" với gã chồng ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

GĐXH - Đang lái xe trên con phố vắng vẻ, vợ sốc khi phát hiện ra chồng đang ôm hôn một người phụ nữ lạ.

Cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc: Chi nửa tỷ đồng sinh con an toàn

Cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc: Chi nửa tỷ đồng sinh con an toàn

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Lấy chồng Trung Quốc, cô dâu Việt không chọn sống dựa dẫm mà tự lập công ty, độc lập về kinh tế. Có tài chính ổn định, cô sẵn sàng chi nửa tỷ đồng sử dụng dịch vụ sinh con an toàn.

Góa phụ có lịch sử ngoại tình 15 năm với danh sách gần 100 người đàn ông, lên giọng trách các bà vợ không biết giữ chồng

Góa phụ có lịch sử ngoại tình 15 năm với danh sách gần 100 người đàn ông, lên giọng trách các bà vợ không biết giữ chồng

Gia đình - 11 giờ trước

GĐXH - “Khoảng 60% đàn ông có vợ thường ngoại tình. Nếu vợ chồng họ thoải mái với nhau về vấn đề tình dục, tôi chắc chẳng có đàn ông nào đi ngoại tình cả”, nhân vật chính tiết lộ.

Cột mốc tuổi 25 khiến nhiều phụ nữ lo lắng

Cột mốc tuổi 25 khiến nhiều phụ nữ lo lắng

Gia đình - 15 giờ trước

Muốn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học hành hoặc công việc sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều phụ nữ Trung Quốc phải đối mặt áp lực chuyện sớm kết hôn trước khi quá nhiều tuổi.

Đăng ảnh con gái mới 8 tuổi lên mạng xã hội, mẹ kinh hoàng khi một thời gian sau thấy búp bê tình dục y hệt con mình

Đăng ảnh con gái mới 8 tuổi lên mạng xã hội, mẹ kinh hoàng khi một thời gian sau thấy búp bê tình dục y hệt con mình

Gia đình - 15 giờ trước

GĐXH - “Hình con búp bê có quần áo, vẻ mặt giống hệt con gái tôi. Thậm chí đôi tất cũng giống, có dáng ngồi giống y trong bức ảnh con gái tôi ngồi trên ghế sofa ở nhà".

Đổ vỡ hôn nhân vì ‘ngoại tình tài chính’

Đổ vỡ hôn nhân vì ‘ngoại tình tài chính’

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Khúc mắc tài chính là lý do phổ biến dẫn đến ly hôn. Các cặp vợ chồng có thể bất đồng trong chi tiêu hoặc trở nên xa cách vì sự khác biệt về thu nhập.

Bi hài những thói quen trong nhà tắm khiến bạn đời khó chịu

Bi hài những thói quen trong nhà tắm khiến bạn đời khó chịu

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi kết hôn, có 6 điều các cặp vợ chồng phải nhớ để giữ được cuộc sống bền chặt, hạnh phúc bên nhau.

Người đàn ông thu nhập 33 triệu/tháng bị từ chối hẹn hò

Người đàn ông thu nhập 33 triệu/tháng bị từ chối hẹn hò

Gia đình - 1 ngày trước

Cuối cùng chị chia sẻ bản thân có yêu cầu cao về ngoại hình, ý nói anh Trần không thể đáp ứng yêu cầu.

Top