Lươn om củ chuối cho ngày cuối tuần
Lươn om củ chuối dai mềm, ngọt thịt, thấm đều gia vị, củ chuối bùi bùi, quyện vị nước dùng chua chua, 'hạ gục' cả những thực khách khó tính.
Nguyên liệu:
- 1 kg lươn đã làm sạch và lóc xương
- Củ chuối: 0,5 kg (có thể thay bằng hoa chuối)
- Thịt nạc vai xay: 200 gr
- Hành, tỏi, nghệ
- Rau gia vị: lá ngổ, tía tô, hành hoa, mùi tàu, lá xương sông
- Gia vị nêm: muối, đường, dấm, nước mắm, mì chính, hạt nêm, mắm tôm, mẻ
Cách làm:
Bước 1:
- Củ chuối gọt bỏ phần già và xơ bên ngoài, rửa sạch, thái thành sợi mảnh, thái đến đâu ngâm ngay vào nước pha muối pha dấm để loại bỏ bớt vị chát và không bị thâm. Bắc một nồi nước lên bếp, cho củ chuối vào luộc 1-2 lần cho bớt hăng.Vớt ra rửa sạch cho sạch nhựa. Cho củ chuối vào trong một bát tô to, nêm vào đó 1 thìa canh mẻ, 1 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa cà phê nước mắm ngon rồi trộn lên cho đều.
- Lươn nên mua loại đã làm sẵn và được phi lê lóc xương, vì phần sơ chế rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Cắt lươn thành từng khúc dài từ 10 -15 cm. Ướp phần lươn cùng 1 thìa canh nước cốt nghệ, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- Phần xương lươn đem ninh cùng 1 lít nước để lấy nước dùng.
- Thịt nạc vai xay ướp với một chút muối, hạt nêm, trộn đều cho ngấm.
- Hành tỏi băm nhỏ, nghệ giã nát lọc lấy nước.
- Các loại rau rửa sạch.
Bước 2:
- Bạn trải từng miếng lươn ra một chiếc đĩa bằng, đặt một lá xương sông lên trên, cho một chút thịt băm, một chút củ chuối, cuộn lại rồi buộc cố định bằng hành lá. Cho chút dầu ăn vào chảo, đem rán sơ từng viên lươn cho xém vàng 2 mặt. Gắp ra đĩa.
- Dùng luôn chảo vừa rán lươn, cho hành tỏi vào phi thơm, cho củ chuối vào xào 5-7 phút cho mềm và thấm gia vị.
- Tiếp theo cho phần nước ninh xương lươn đã lọc bỏ bã vào đun sôi. Nêm vào phần nước dùng: 2 thìa canh cơm mẻ đã nghiền nhuyễn, 1 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa cà phê nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê muối. Đun sôi rồi nhẹ nhàng thả từng viên lươn cuộn vào, đun lửa vừa để tránh bị vỡ tầm 30 phút.
- Sau khi phần củ chuối và lươn đã mềm và thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hành lá, rau ngổ, rau mùi tàu và tắt bếp. Nếu ăn được cay, cho vài lát ớt sẽ rất ngon miệng.
Thành phẩm:
Củ của cây chuối là phần nguyên liệu rẻ và ít phổ biến nhưng nếu được chế biến đúng cách, sẽ trở thành món ăn ngon, hấp dẫn. Củ chuối có vị chát khi kết hợp cùng lươn đã khử đi mùi tanh, vị ngọt béo của lươn thấm đẫm làm củ chuối mềm mượt, vừa bùi vừa giòn. Bát canh còn hấp dẫn bởi viên lươn săn chắc, ngọt béo, thơm mùi lá xương sông. Nước dùng có vị chua của mẻ, cay của ớt, thơm đặc trưng của mắm tôm, thêm các loại rau thơm ăn kèm kích thích vị giác. Món ăn dân dã, thân thuộc, là đặc sản của nhiều vùng quê Bắc Bộ.
Lê Nguyên
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 7 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 13 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.