Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Thứ tư, 13:29 25/09/2024 | Mẹo nấu nướng

Mặc dù hành tây rất bổ dưỡng và ngon miệng nhưng việc cắt nhỏ chúng khi nấu có thể khiến bạn nản lòng.

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt - Ảnh 1.

Sự “bảo vệ chính đáng” của củ hành và đôi mắt là lý do khiến chúng ta rơi nước mắt. (Ảnh: ITN).

Được mệnh danh là “nữ hoàng rau củ”, hành tây rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa vitamin B, C, canxi, selen, flavonoid, sulfua, athione, quercetin, oligosacarit và các chất dinh dưỡng khác.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sulfide là thành phần đặc biệt nhất trong số đó, nó rất dễ bay hơi và khiến hành tây có mùi nồng nặc.

Bên cạnh đó, sulfide còn có nhiều chức năng đa dạng, giúp khử trùng, chống lại quá trình oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch của con người đồng thời ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Lý do bạn chảy nước mắt khi cắt hành tây

Khi bạn cắt một củ hành tây, bạn đã phá hủy các tế bào của nó. Một số tế bào của hành có chứa alliinase. Sau khi các enzyme này thoát ra ngoài, chúng sẽ phản ứng với một chất khác tạo ra axit sulfenic, sau đó chuyển thành khí dễ bay hơi.

Cách làm bánh áp chao đặc sản Cao Bằng, bên ngoài giòn rụm, bên trong béo ngọt đậm đàCách làm bánh áp chao đặc sản Cao Bằng, bên ngoài giòn rụm, bên trong béo ngọt đậm đà

GĐXH - Bánh áp chao có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt vịt ngọt béo đậm đà. Món ăn đặc sản Cao Bằng này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon không thể lẫn được với bất kỳ món bánh nào khác.

Loại “hơi cay” này sẽ kích thích mắt của người cắt hành và gây đau nhức nên tuyến nước mắt sẽ ngay lập tức tiết ra nước mắt để làm loãng và rửa trôi các chất gây kích ứng khó chịu. Sự “bảo vệ chính đáng” của củ hành và đôi mắt là lý do khiến chúng ta rơi nước mắt.

Có cách nào cắt hành tây mà không bị chảy nước mắt? Một số cư dân mạng chia sẻ rằng nếu bạn đeo kính chuyên dụng cho bộ môn bơi lội để cắt hành thì sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, cách này khá rườm rà và không phải ai cũng có sẵn vật dụng này trong nhà.

Ngoài việc trang bị đầy đủ “vũ khí” trước khi vào bếp, giới chuyên gia mách bạn lựa chọn 1 trong 6 mẹo dưới đây để không bị chảy nước mắt mỗi khi thái hành tây:

Làm lạnh củ hành

Đặt củ hành vào tủ lạnh từ 5 đến 10 phút trước khi lấy ra và thái. Theo đó, nhiệt độ thấp có thể làm chậm các phản ứng hóa học trong hành và giảm sản xuất hơi cay.

Theo kinh nghiệm, chúng ta thường rơi nước mắt khi cắt hoặc thái hành mới, nhưng đôi khi không dùng hết cả củ một lúc nên phần còn lại để trong tủ lạnh, khi lấy ra thái lại sẽ không bị cay mắt. Điều này cho thấy tác dụng làm lạnh thực sự có hiệu quả.

Làm nóng củ hành bằng lò vi sóng

Cho hành tây vào lò vi sóng và hâm nóng trong 20 đến 30 giây để tiêu diệt enzyme. Sau khi lấy ra, hành sẽ rất dễ bóc vỏ và không bị cay mắt khi thái.

Tuy nhiên, sau khi hâm nóng trong lò vi sóng, hành tây sẽ mềm và mất đi độ tươi, giòn. Cách này không áp dụng được nếu bạn muốn ăn salad hành tây.

Làm ướt dao trước khi thái hành

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt - Ảnh 2.

Một cách đơn giản để làm giảm vị cay của hành tây là nhúng dao vào nước trước khi thái. (Ảnh: ITN).

Một cách đơn giản để làm giảm vị cay của hành tây là nhúng dao vào nước trước khi thái, sau đó rửa dao dưới vòi nước chảy trong suốt quá trình cắt. Nước trên bề mặt dao sẽ hấp thụ các hợp chất dễ bay hơi có vị hăng của hành.

Bôi giấm trắng lên thớt

Trước khi cắt hành, bôi giấm trắng lên thớt có thể làm biến tính enzym trong hành và cải thiện tình trạng thị lực.

Cắt hành trong nước

Cắt hành trong nước có thể tránh gây kích ứng mắt. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này là khó kiểm soát khi cắt.

Ngâm hành trong nước nóng

Cắt bỏ đầu và rễ hành tây, cắt làm đôi, cho vào nước nóng và ngâm trong 5 phút trước khi thái.

Mách bạn cách lựa chọn và bảo quản hành tây

Hành tây khi mua trong siêu thị thường được bọc trong một lớp vỏ và trông giống nhau. Có hai cách để bạn nhận biết hành tây còn tươi hay không:

- Đầu hành: Không nảy mầm, vùng xung quanh đầu và cổ khi chạm vào có cảm giác chắc chắn và không có mùi đặc biệt.

- Rễ hành: Không có rễ xơ mới mọc lên.

Không nên cho hành tươi mới mua vào tủ lạnh, nếu không chúng sẽ dễ bị ướt và mềm, nhanh hỏng và còn ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Tốt nhất nên đặt hành trong túi lưới hoặc túi giấy và giữ ở nơi thoáng mát. Hành tây tươi có thể bảo quản được từ 1 đến 3 tháng.

Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênhCách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênh

GĐXH - Tóp mỡ là món ăn rất hấp dẫn và hầu như ai cũng thích nhưng vì cách làm truyền thống gây bắn dầu và mất thời gian nên nhiều chị em ngại làm. Tuy nhiên, với cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu này, các bạn sẽ có món tóp mỡ ngon giòn và nhàn tênh.

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không "ăn dầu"Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

GĐXH - Nhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.

Loại rau người Nhật ví như "thuốc trường thọ, lá hồi sinh": bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biếnLoại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến

GĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thực tế đã chứng minh, lãng phí thực phẩm không chỉ là lãng phí tiền bạc và tài nguyên mà còn làm tăng thêm nạn đói trên thế giới.

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Nhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sầu riêng là một trong những loại hoa quả lưu lại mùi hương khá lâu sau khi ăn. Nhiều người rất chật vật tìm cách khử mùi sầu riêng.

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Chúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Thì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Không ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Top