Mâm cỗ Tết xưa hiện đang
Không chỉ có sự khéo léo, tinh tế và tận tâm, bộ bánh mâm cỗ Tết Bắc xưa còn mang theo cả tình yêu của thời gian và quá khứ, gợi lại vị Tết xưa mà bất cứ ai nhìn thấy cũng như được lấp đầy sự ấm áp khi ngày Tết Ất Tỵ đã cận kề.
Mỗi khi Tết sắp về, người ta vẫn luôn thổn thức với những ký ức của những ngày xuân xưa cũ. Dường như sắc thái của Tết đã phai nhạt đi theo năm tháng, không còn cái hân hoan, niềm náo nức đón chào năm mới như trước đây nữa. Có lẽ, bởi cuộc sống hiện đại ngày càng tấp nập, con người ta ít dành thời gian để tận hưởng Tết, hoặc vì lý do nào khác, mà Tết giờ đây như chỉ là dịp để nhanh chóng qua đi rồi lại lao vào guồng quay công việc của ngày thường.
Thế nhưng, ẩn sau bức tranh Tết hiện đại ấy là những hình ảnh, những phong tục đẹp đẽ vẫn còn đó, thỉnh thoảng làm chúng ta dừng lại, thở phào nhẹ nhõm, và nhận ra rằng giữa Tết nay và Tết xưa không hề hoàn toàn tách biệt. Nó như một làn gió ấm áp, nhẹ nhàng kéo ta về với cái Tết của ký ức, nơi mà con tim ta bất chợt xôn xao, sự ấm áp được lấp đầy, mắt ửng đỏ vì xúc động: À, cái Tết đầm ấm của ngày xưa đây rồi!
Người ta cũng thường nói thời gian qua đi rồi chẳng thể quay trở lại, giữa dòng chảy bất tận ấy, Thùy Dương - cô gái 9x xinh đẹp, với lòng yêu mến và trân trọng truyền thống, đã âm thầm "níu giữ" những hơi thở của thời gian trong từng món ăn của mâm cơm Tết cổ truyền mà cô chuẩn bị. Khó ai có thể tin rằng, sự ấm cúng ấy lại hiện diện trong từng chiếc bánh Tết - tác phẩm ẩm thực không chỉ đẹp mắt mà còn có thể thưởng thức. Nhưng rồi, ai cũng không nỡ phá vỡ, chỉ mong sao có thể ngắm nhìn mãi, cảm nhận hương vị Tết xưa còn đọng lại trong đó.
Mâm cỗ đặc biệt có tất cả nồi niêu, bát đũa đều được làm từ bánh, kẹo đường hoàn toàn ăn được. Mỗi một chi tiết, hoa văn nhỏ nhất đều được Thùy Dương tỉ mỉ chỉnh sửa, tô vẽ từng chút một. Thùy Dương tâm sự: "Mình đi học xa nhà từ năm lớp 6 nên không được ở nhà nhiều, cũng không có tiền để thường xuyên về mà ăn cơm mẹ nấu. Và cũng chỉ có Tết, mình mới được ăn nhiều món ngon như vậy.
Trong ký ức của mình, hương vị Tết là nem rán với đầy đủ nhân thịt, mộc nhĩ, hành hoa, nấm hương, rau mùi... chứ không sơ sài cho qua bữa như thường ngày. Là đĩa bánh chưng ăn cùng dưa hành mẹ muối. Là bát canh măng hay bóng bì nóng hổi mà bình thường chẳng có thời gian cầu kỳ".
Và rồi, với sự khéo léo và tinh tế, Thùy Dương đã "hô biến" những nguyên liệu vô tri trở thành một mâm cỗ Tết hết sức sinh động và đẹp mắt khiến ai nhìn thấy cũng ngưỡng mộ, xuýt xoa.
Mỗi người có một cách níu giữ tuổi thơ khác nhau. Và những kỷ niệm đẹp đẽ ấy là liều thuốc chữa lành đi theo chúng ta suốt cuộc đời. Và với Thùy Dương, việc tái hiện lại mâm cỗ ấy khi ngày Tết cận kề là sự nỗ lực không hề nhỏ.
"Mâm bát đơn giản với nhiều hoạ tiết chắp vá đã chứa đựng cả tuổi thơ của mình như thế. Cuộc sống bộn bề nên chỉ có Tết mình mới được nếm hương vị của bát canh có hành, của nem rán ăn cùng với rau mùi xà lách. Nên cho đến tận bây giờ, hễ ăn rau mùi mình lại cảm giác Tết đến lạ lùng như vậy.
Toàn bộ bát đĩa mình nặn thủ công bằng kẹo đường tự trộn để mau khô và tiết kiệm chi phí. Số hoa văn trên bát đĩa mình đều cố gắng tìm kiếm những mẫu khoảng năm 1990-2000 mà mình thấy hồi nhỏ. Nói thật chứ lúc xem hình thôi mình cũng đã xúc động muốn khóc rồi, như cả tuổi thơ ùa về vậy".
Mâm cỗ Tết xưa của Thùy Dương được chú ý trên mạng xã hội không chỉ vì đẹp và công phu mà ở đó, cô nàng gửi gắm nhiều tâm huyết và yêu thương từ ngày bé của mình. Và chừng ấy lý do đủ để cô nàng tỉ mẩn từng chút một "khắc thời gian" lên từng chiếc đũa tróc mòn đầu, từng bông hoa trên đĩa hay từng đường vân trên chiếc cà mên.
Sự ấm áp chân thật ấy khiến nhiều người mắt ửng đỏ, cay xè như được chạm vào ký ức xưa của một thời gian khó: Thời mà chỉ đến ngày Tết mới được thưởng thức những món "đắt đỏ" và "xa hoa" như nem rán, canh bóng hay bánh chưng nhiều thịt.
Cũng chẳng hề ngoa khi nói cô nàng là "nghệ nhân trẻ" đang cố gắng gìn giữ văn hóa truyền thống trong thời hiện đại. Bằng tài năng và tình yêu văn hóa truyền thông, Thùy Dương không chỉ lan tỏa cái đẹp mà còn nuôi giữ những ký ức xưa cũ của thời gian bằng cách rất riêng của mình.
Ngoài mâm cỗ Tết xưa, Thùy Dương cũng từng "khuấy đảo" cộng đồng yêu văn hóa với bộ bánh Trung thu "Hồi ức" về làng quê Bắc Bộ. Những tác phẩm tuyệt vời của cô nàng đã, đang và sẽ để lại dấu ấn trong nền ẩm thực truyền thống nước nhà, đồng thời cũng giúp cô nàng nuôi dưỡng hành trình yêu văn hóa của mình ngày càng sâu sắc hơn.
Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - MC Mai Ngọc thường xuyên check in các hàng quán lâu đời ở Hà Nội với những món như phở gà, miến lươn, bún riêu chả nóng, nộm bò khô...
Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng hiếm trên thế giới, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt
Ăn - 16 giờ trướcLoài cây này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được xem là "báu vật" tự nhiên, một đặc sản hiếm hoi mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được.
Hướng dẫn sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách
Ăn - 19 giờ trướcBạn cần biết dùng màng bọc thực phẩm đúng cách để đảm bảo hiệu quả bảo quản và tính an toàn của thực phẩm.
Loại lá ở nông thôn mọc đầy, hái mang chế biến món ăn không chỉ phòng chống ung thư mà còn cải thiện sức khỏe làn da
Ăn - 23 giờ trướcBạn đã bao giờ nghe đến một loại lá mà giá trị của nó còn vượt xa cả những miếng thịt thơm ngon? Một loại lá mọc đầy ở các vùng nông thôn, tưởng chừng như vô giá trị, nhưng lại ẩn chứa những bí mật tuyệt vời cho sức khỏe? Đó chính là lá lốt.
Vì sao các đầu bếp thường cho đá lạnh vào nồi nước hầm xương?
Ăn - 1 ngày trướcĐá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.
Cách uống hạt chia hỗ trợ giảm cân nhiều người không biết
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Trong hạt chia có chứa những chất dinh dưỡng và rất có lợi cho chế độ giảm cân. Nếu như bạn còn đang tìm phương pháp để giảm cân hiệu quả thì hạt chia rất hữu hiệu cho bạn ngay lúc này.
Làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế vào vụ Tết
Ăn - 1 ngày trướcMỗi dịp cận Tết Nguyên đán, những người dân làm nghề mứt gừng Kim Long (TP Huế) lại tất bật đỏ lửa để cho ra những mẻ mứt thơm cay ngon nổi tiếng đất cố đô.
3 món thường ăn trong bữa tối đã giúp tôi giảm từ 63,5kg xuống còn 45kg
Ăn - 1 ngày trướcTôi đã có kinh nghiệm giảm cân thành công, từ 63,5kg xuống 45kg, chia thành hai giai đoạn.
Canh gà và canh cá không ngon bằng tô canh này: Ngày lạnh nấu một tô nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà ngon vô cùng!
Ăn - 1 ngày trướcMón canh này khi lấy ra khỏi nồi bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của rau đậu Hà Lan. Khi nhấp một ngụm nước canh sẽ có vị chua của cà chua. Độ mềm của những lát thịt heo cũng rất vừa miệng...
Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da
Ăn - 2 ngày trướcĐây là món canh nấu dễ, có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, chống lão hóa, bổ sung collagen cho cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, cực tốt để chị em bồi bổ vào mùa đông.
Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng trên thế giới cực hiếm, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt
ĂnLoài cây này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được xem là "báu vật" tự nhiên, một đặc sản hiếm hoi mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được.