Mâm cỗ Tết xưa hiện đang 'khuynh đảo' MXH khiến ai nhìn thấy cũng cay xè mắt, chi tiết nguyên liệu mới gây bất ngờ
Không chỉ có sự khéo léo, tinh tế và tận tâm, bộ bánh mâm cỗ Tết Bắc xưa còn mang theo cả tình yêu của thời gian và quá khứ, gợi lại vị Tết xưa mà bất cứ ai nhìn thấy cũng như được lấp đầy sự ấm áp khi ngày Tết Ất Tỵ đã cận kề.
Mỗi khi Tết sắp về, người ta vẫn luôn thổn thức với những ký ức của những ngày xuân xưa cũ. Dường như sắc thái của Tết đã phai nhạt đi theo năm tháng, không còn cái hân hoan, niềm náo nức đón chào năm mới như trước đây nữa. Có lẽ, bởi cuộc sống hiện đại ngày càng tấp nập, con người ta ít dành thời gian để tận hưởng Tết, hoặc vì lý do nào khác, mà Tết giờ đây như chỉ là dịp để nhanh chóng qua đi rồi lại lao vào guồng quay công việc của ngày thường.
Thế nhưng, ẩn sau bức tranh Tết hiện đại ấy là những hình ảnh, những phong tục đẹp đẽ vẫn còn đó, thỉnh thoảng làm chúng ta dừng lại, thở phào nhẹ nhõm, và nhận ra rằng giữa Tết nay và Tết xưa không hề hoàn toàn tách biệt. Nó như một làn gió ấm áp, nhẹ nhàng kéo ta về với cái Tết của ký ức, nơi mà con tim ta bất chợt xôn xao, sự ấm áp được lấp đầy, mắt ửng đỏ vì xúc động: À, cái Tết đầm ấm của ngày xưa đây rồi!
Người ta cũng thường nói thời gian qua đi rồi chẳng thể quay trở lại, giữa dòng chảy bất tận ấy, Thùy Dương - cô gái 9x xinh đẹp, với lòng yêu mến và trân trọng truyền thống, đã âm thầm "níu giữ" những hơi thở của thời gian trong từng món ăn của mâm cơm Tết cổ truyền mà cô chuẩn bị. Khó ai có thể tin rằng, sự ấm cúng ấy lại hiện diện trong từng chiếc bánh Tết - tác phẩm ẩm thực không chỉ đẹp mắt mà còn có thể thưởng thức. Nhưng rồi, ai cũng không nỡ phá vỡ, chỉ mong sao có thể ngắm nhìn mãi, cảm nhận hương vị Tết xưa còn đọng lại trong đó.
Mâm cỗ đặc biệt có tất cả nồi niêu, bát đũa đều được làm từ bánh, kẹo đường hoàn toàn ăn được. Mỗi một chi tiết, hoa văn nhỏ nhất đều được Thùy Dương tỉ mỉ chỉnh sửa, tô vẽ từng chút một. Thùy Dương tâm sự: "Mình đi học xa nhà từ năm lớp 6 nên không được ở nhà nhiều, cũng không có tiền để thường xuyên về mà ăn cơm mẹ nấu. Và cũng chỉ có Tết, mình mới được ăn nhiều món ngon như vậy.
Trong ký ức của mình, hương vị Tết là nem rán với đầy đủ nhân thịt, mộc nhĩ, hành hoa, nấm hương, rau mùi... chứ không sơ sài cho qua bữa như thường ngày. Là đĩa bánh chưng ăn cùng dưa hành mẹ muối. Là bát canh măng hay bóng bì nóng hổi mà bình thường chẳng có thời gian cầu kỳ".
Và rồi, với sự khéo léo và tinh tế, Thùy Dương đã "hô biến" những nguyên liệu vô tri trở thành một mâm cỗ Tết hết sức sinh động và đẹp mắt khiến ai nhìn thấy cũng ngưỡng mộ, xuýt xoa.
Mỗi người có một cách níu giữ tuổi thơ khác nhau. Và những kỷ niệm đẹp đẽ ấy là liều thuốc chữa lành đi theo chúng ta suốt cuộc đời. Và với Thùy Dương, việc tái hiện lại mâm cỗ ấy khi ngày Tết cận kề là sự nỗ lực không hề nhỏ.
"Mâm bát đơn giản với nhiều hoạ tiết chắp vá đã chứa đựng cả tuổi thơ của mình như thế. Cuộc sống bộn bề nên chỉ có Tết mình mới được nếm hương vị của bát canh có hành, của nem rán ăn cùng với rau mùi xà lách. Nên cho đến tận bây giờ, hễ ăn rau mùi mình lại cảm giác Tết đến lạ lùng như vậy.
Toàn bộ bát đĩa mình nặn thủ công bằng kẹo đường tự trộn để mau khô và tiết kiệm chi phí. Số hoa văn trên bát đĩa mình đều cố gắng tìm kiếm những mẫu khoảng năm 1990-2000 mà mình thấy hồi nhỏ. Nói thật chứ lúc xem hình thôi mình cũng đã xúc động muốn khóc rồi, như cả tuổi thơ ùa về vậy".
Mâm cỗ Tết xưa của Thùy Dương được chú ý trên mạng xã hội không chỉ vì đẹp và công phu mà ở đó, cô nàng gửi gắm nhiều tâm huyết và yêu thương từ ngày bé của mình. Và chừng ấy lý do đủ để cô nàng tỉ mẩn từng chút một "khắc thời gian" lên từng chiếc đũa tróc mòn đầu, từng bông hoa trên đĩa hay từng đường vân trên chiếc cà mên.
Sự ấm áp chân thật ấy khiến nhiều người mắt ửng đỏ, cay xè như được chạm vào ký ức xưa của một thời gian khó: Thời mà chỉ đến ngày Tết mới được thưởng thức những món "đắt đỏ" và "xa hoa" như nem rán, canh bóng hay bánh chưng nhiều thịt.
Cũng chẳng hề ngoa khi nói cô nàng là "nghệ nhân trẻ" đang cố gắng gìn giữ văn hóa truyền thống trong thời hiện đại. Bằng tài năng và tình yêu văn hóa truyền thông, Thùy Dương không chỉ lan tỏa cái đẹp mà còn nuôi giữ những ký ức xưa cũ của thời gian bằng cách rất riêng của mình.
Ngoài mâm cỗ Tết xưa, Thùy Dương cũng từng "khuấy đảo" cộng đồng yêu văn hóa với bộ bánh Trung thu "Hồi ức" về làng quê Bắc Bộ. Những tác phẩm tuyệt vời của cô nàng đã, đang và sẽ để lại dấu ấn trong nền ẩm thực truyền thống nước nhà, đồng thời cũng giúp cô nàng nuôi dưỡng hành trình yêu văn hóa của mình ngày càng sâu sắc hơn.
Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân
Ăn - 2 giờ trướcNhững miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
Tiết lộ bí quyết làm món bắp bò ngâm nước mắm tuyệt ngon cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy
Ăn - 5 giờ trướcBắp bò ngâm nước mắm theo kiểu này vừa ngon, mềm lại không bị khô xác.
8 cách bảo quản tỏi không mốc, để cả năm không hỏng
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - 8 cách dưới đây sẽ giúp người nội trợ bảo quản tỏi trong nhiều tháng, thậm chí cả năm mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon cho ngày Tết
Ăn - 9 giờ trướcMứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.
Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcCác clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon.
Công thức làm dưa món ngon 'bất bại' cho Tết Ất Tỵ 2025 được hơn 70.000 người yêu thích
Ăn - 1 ngày trướcBạn có tò mò muốn biết bí quyết làm nên món dưa món "thần thánh" khiến hơn 70.000 người phải "say như điếu đổ"?
8 loại rau bán đầy chợ, ít khả năng nhiễm hóa chất
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Những loại rau củ dưới đây được nhiều nhà khoa học chứng minh có ít khả năng nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu hơn cả. Các bà nội trợ có thể yên tâm bổ sung cho bữa ăn gia đình.
Cách làm thịt nướng giòn bì cực ngon
Ăn - 1 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
7 cách bảo quản gừng để cả năm không hỏng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với các cách dưới đây, bạn không lo gừng bị hỏng.
Cách làm hành muối chua đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcVới những mẹo ngâm hành muối chua cực ngon mà đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức món ăn này bất cứ lúc nào.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
ĂnGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.