Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ ngon khó cưỡng

Chủ nhật, 07:42 04/08/2024 | Ẩm thực 360

Hến xào giá, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối, tép rang là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.

Rau lang, rau muống luộc

Rau khoai lang luộc, rau muống luộc là một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè của xứ Nghệ, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe mà nó mang lại.

Nhiều gia đình tận dụng nước luộc rau muống, cho thêm chút bột canh và vắt chanh vào để dùng trong bữa cơm.

Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ ngon khó cưỡng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dọc mùng muối chua

Dọc mùng muối chua là món ăn dân dã thường thấy trong bữa cơm thường ngày của người dân xứ Nghệ. Trong vườn, các gia đình xứ Nghệ thường trồng vạt mùng xanh tốt cạnh giếng nước.

Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ ngon khó cưỡng - Ảnh 2.

Mùng muối chua. (Ảnh: Thai cooking)

Từ dọc mùng muối có thể biến tấu thành nhiều món ngon như: dưa mùng trộn giá đỗ rắc chút lá chanh ăn kèm với sau sống. Hoặc cũng có thể dùng món này để nấu canh cá, thậm chí là xào lên ăn.

Canh rau tập tàng

Canh rau tập tàng (nhiều loại rau) là món canh dân dã với các loại rau trong vườn nhà, kiểu có gì nấu nấy. Điển hình như rau dền cơm, mồng tơi, rau lang, rau muống, rau sam, lá lốt... Các loại rau nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bạn có thể dùng nước luộc hến để nấu canh rau tập tàng. Hoặc đơn giản, bạn phi hành thơm lên cho nước vào nấu sôi và bỏ rau vào rồi đun sôi. Nhiều gia đình còn nấu rau tập tàng với tép moi khô, tép đồng...

Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ ngon khó cưỡng - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa: Nguyễn Thị Hải/Thời báo Ngân hàng)

Cà pháo

Món cà pháo muối giòn, rẻ tiền lại dễ đưa cơm ngày hè. Nhiều gia đình xứ Nghệ thường có hũ cà muối trong nhà.

Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ ngon khó cưỡng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Cà pháo mua về, bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch. Có thể phơi nắng 1-2 hôm để cà teo lại và mang đi muối. Khi muối cà nên muối với nước sôi để ấm, muối trắng, bỏ thêm một ít gừng, riềng, ớt vào để muối... để hũ cà thêm ngon, giòn. Cà muối ăn với canh rau ngày hè giúp đưa cơm.

Rau sống

Rau sống là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè của nhiều gia đình xứ Nghệ. Các loại rau như quế, diếp cá, tía tô, nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi để ráo. Bạn có thể dùng rau sống chấm nước mắm mặn, thêm chút mì chính, ít nước cốt canh và thêm ớt xắt vào.

Hến xào giá

Hến xào giá là món ăn được nhiều gia đình xứ Nghệ yêu thích. Mùa hè, bạn mua được mẻ hến ngon, tươi về luộc lên.

Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ ngon khó cưỡng - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa: Bách hóa Xanh)

Nước luộc sau khi lọc sạch cặn còn sót có thể dùng để nấu canh với rau lang, rau muống, rau tập tàng. Hến bạn đem xào với hành phi, thêm chút gia vị. Ruột hến sau khi xào thơm lên bạn bỏ thêm giá, đảo qua và tắt bếp, cho thêm hành lá vào.

Tép rang

Tép đồng rang là món ăn đặc trưng của nhiều nơi, không chỉ riêng xứ Nghệ. Tuy nhiên ngày hè nóng bức, bên cạnh tô canh cà pháo, món tép rang cũng được nhiều gia đình lựa chọn để tăng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Tép tươi mua về rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó bạn ướp tép với ít gia vị thông dụng như mì chính, chút nước mắm...

Bạn bắc chảo lên, cho dầu sôi bỏ thìa cà phê đường rồi khuấy đều chuyển qua màu cánh gián. Sau đó, cho hành và tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Kế đến bạn cho tép đã ướp vào đảo đều đến khi tép chín. Nếu thích bạn có thể thêm một ít hành lá cắt nhỏ vào đảo đều trước khi tắt bếp.

Món tép rang này có thể rang với khế, tùy sở thích của từng gia đình.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Chúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ

Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Bà con ở rất nhiều nơi đang cùng nhau làm những phần cơm nắm để gửi về vùng bão lũ, ngập lụt.

Sao phim 'Sex and the City' tiết lộ thói quen ăn sáng chống lão hóa, mê 1 loại quả bán đầy ở chợ Việt

Sao phim 'Sex and the City' tiết lộ thói quen ăn sáng chống lão hóa, mê 1 loại quả bán đầy ở chợ Việt

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Loại quả này bán nhiều ở chợ Việt và có vô vàn cách chế biến thành món ăn ngon.

Ngỡ ngàng loại củ bán đầy ở chợ Việt, lại là bí quyết sống thọ của Vùng Xanh nổi tiếng

Ngỡ ngàng loại củ bán đầy ở chợ Việt, lại là bí quyết sống thọ của Vùng Xanh nổi tiếng

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Loại củ rất phổ biến ở Việt Nam này hóa ra là bí quyết sống thọ của một Vùng Xanh nổi tiếng.

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống ở ba miền Bắc, Trung, Nam

Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống ở ba miền Bắc, Trung, Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Theo truyền thống vào rằm tháng Tám âm lịch, các gia đình chuẩn bị mâm cỗ Trung thu được bày biện tỉ mỉ để người thân cùng quây quần đón trăng.

Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu nở đều, giòn ngon như rán bằng chảo

Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu nở đều, giòn ngon như rán bằng chảo

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Phồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.

Top