Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mánh khóe 'móc tiền' người thuê nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội ít ai biết

Thứ tư, 16:31 27/09/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

GĐXH - Không chỉ thu điện, nước với giá “cắt cổ", nhiều nhà trọ ở Hà Nội còn thu thêm các khoản phụ phí dịch vụ một cách tinh vi mà nhiều người thuê ít để ý.

Mánh khóe 'móc tiền' người thuê nhà 

Nhiều nhà trọ, chung cư mini ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội những năm gần đây giá thuê phòng tăng đột biến. Có nơi chủ nhà chỉ cần trang trí thêm đồ đạc, tủ lạnh, kệ bếp, máy giặt,... và gắn cho cái mác chung cư mini rồi tăng giá lên trên mây. Giá cho số phòng được bố trí thêm đồ dùng với diện tích khoảng 20 - 25m2 dao động ở mức 4 triệu đồng/phòng.

Ngoài mức giá cứng nêu trên, người thuê phải bỏ ra hàng trăm nghìn đồng để trả các khoản phụ phí đi kèm. Phụ phí này do các chủ nhà tự đưa ra, mỗi nơi một khác. Ngoài các phụ phí, tiền điện, nước cũng được thu với giá "cắt cổ". Đây có thể được coi là một mánh khóe của các chủ nhà trọ "móc tiền" khách mà nhiều người thuê không chú ý đến.

Cụ thể, theo một môi giới cho biết, phòng trọ ở ngõ 402 Đình Thôn, Nam Từ Liêm cho thuê với giá 4,1 triệu đồng với diện tích 25m2. Giá thuê chưa tính các khoản phí đi kèm. 

Theo người môi giới này, phòng trọ có nội thất cơ bản, giá điện 3.800 đồng/1 số, nước 35.000 đồng/1 khối và mạng internet là 100.000 đồng/phòng. Về các khoản vệ sinh chung 40.000 đồng/1 người, máy giặt 70.000 đồng/1 người và phí thang máy 50.000 đồng/1 người.

Mánh khóe “móc tiền" người thuê nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội ít ai biết? - Ảnh 1.

Một phòng trọ ở Mỹ Đình thu giá dịch vụ "cắt cổ".

Như vậy, nếu người thuê nhà ngoài việc trả tiền thuê là 4,1 triệu đồng/tháng còn phải trả thêm các khoản phí mà chủ nhà đưa ra. Như vậy, với 1 gia đình khoảng 3 người ở không tính trẻ con, các khoản phụ phí cộng lại ở mức khoảng 1.000.000 đồng. Tổng cộng, chi phí dành cho việc ở của hộ này mất khoảng trên 5 triệu đồng.

Tương tự, tại ngõ 20 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm một chủ nhà trọ cho thuê phòng (ngoài giá phòng, điện, nước, internet), người ở phải trả thêm 250.000 đồng/người, đây là phí dịch vụ chung. Đặc biệt hơn, có những nhà trọ còn thu tiền nước riêng 100.000 đồng/người thuê mà không tính theo khối qua công tơ, thậm chí có nơi thu 150.000 đồng/người thuê.

Với những chi phí trên và cả tiền thuê trọ cộng lại, hằng tháng một gia đình thuê phòng trọ có thể trả tiền lên đến 5 - 7 triệu đồng, nếu thuê với giá 4 triệu/phòng hoặc sẽ cao hơn nhiều so với dự tính.  Như vậy, ngoài tiền nhà người thuê đón, các chủ trọ còn móc thêm tiền từ các phí dịch vụ để “bỏ túi".

Xét về các khoản thu phí dịch vụ, nhìn thoáng qua có vẻ hợp lý, nhưng nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy các khoàn này cộng dồn lại là cả một vấn đề. Đối với người thu nhập cao thì "chẳng hề hấn" gì nhưng những công nhân, sinh viên, lao động thu nhập thấp thì đây là số tiền khồng hề nhỏ.

Một chủ nhà trọ (xin giấu tên) chuyên cho thuê phòng cho biết, số tiền các phụ phí hằng tháng thu về có thể chi trả hết các dịch vụ và “bỏ túi", giá đưa ra cao thì càng được nhiều.

Mánh khóe “móc tiền" người thuê nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội ít ai biết? - Ảnh 2.

Một bàng giá dịch vụ cho thuê phòng trọ.

Nhiều người đã phải “bỏ chạy" khi thuê những căn phòng trọ được các chủ nhà đặt cho cái tên mỹ miều là chung cư mini, bởi lẽ mức thu nhập hằng tháng không thể chi trả nổi. Một số nhà trọ, chung cư chỉ cần trang trí thêm ít đồ như: bức tranh, tủ lạnh, gường, tủ, kệ bếp, bàn ghế,... thì giá nhà bỗng nhiên tăng lên đột biến khiến nhiều người thu nhập thấp, sinh viên phải khốn đốn.

Chật vật tìm phòng ở Hà Nội

Anh P. T một công nhân đang thuê trọ ở Mỹ Đình, cho biết: "Tôi muốn tìm một phòng trọ rộng hơn để cho vợ con lên nhưng giá phòng trọ bây giờ cao quá. So với lương của tôi mà thuê một nhà trọ tầm 30m2 thời điểm hiện tại là không thể vì còn lo nhiều khoản phải chi trả. 

Nếu thuê riêng 1 phòng trọ giá tầm 2,5 - 3 triệu đồng, tôi vẫn lo được nhưng ngoài số tiền phòng, các chủ nhà còn đưa ra thêm các khoản phí nữa thì vượt với khả năng. Đấy còn chưa kể tiền điện nước, khoản phí dịch vụ nếu 2 người cộng vào hằng tháng có thể tiết kiệm cho con cả hộp sữa.

Anh T cho biết thêm, do nhiều nơi phòng trọ giá cao kèm những khoản phí phải đóng kèm, hiện gia đình vẫn phải ở khu nhà trọ cũ, xập xệ,... nhiều khi mưa lớn cả ngõ đều ngập sâu. Nhiều lần muốn chuyển nhưng giá nhà trọ ở Hà Nội "cắt cổ" như thế là vượt khả năng.

Mánh khóe “móc tiền" người thuê nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội ít ai biết? - Ảnh 3.

Một phòng trọ như thế này đang cho thuê với giá gần 7 triệu đồng chưa kể các phụ phí đi kèm.

Trao đổi thêm với phóng viên, em N. N sinh viên năm 3 trường Đại học Tài chính - Ngân hàng ở Cầu Giấy cho biết: "Hiện tại em đang thuê phòng trọ trong một ngõ ở đường Xuân Thuỷ với giá là 4,8 triệu đồng, diện tích phòng rộng khoảng 25m2 và có gác xép. Ngoài giá thuê phòng, điện, nước em cũng phải đóng thêm các khoản phí dịch vụ đi kèm. Do giá thuê cao quá nên em phải tìm thêm các bạn quen để ở ghép.

Vậy nên, em đã tìm thêm 2 bạn ở ghép để chia tiền phòng cho rẻ. Đối với các khoản chi phí dịch vụ, bọn em phải đóng 200.000 đồng/người. Hằng tháng tổng toàn bộ tiền phòng hết gần 7 triệu đồng, chia ra mỗi người hơn 2 triệu đồng. Nếu như một mình em ở với số lượng tiền như thế quá cao và không có khả năng chi trả. 

Biết là ở chung thì nhiều bất cập, thế nhưng nhiều lần em đi tìm trọ giá cả cũng chỉ giao động ở mức đấy, có nơi rẻ hơn thì cũng 3 triệu đồng/tháng, cộng vào hết thì ở nguyên tháng cũng phải 4 triệu đồng tiền trọ".

“Đợt vừa rồi tôi đi tìm phòng cho cháu lên học đại học cực kỳ khó khăn, đa số các phòng trọ đều có giá 4 - 5 triệu đồng, trong đó có nhà dạng như chung cư mini. Thật sự bây giờ đi tìm một phòng trọ giá 2,5 triệu đồng để cho sinh viên ở là cả một vấn đề. 

Đi khắp các ngõ, ngách ở các phường trên địa bàn Nam Từ Liêm giá phòng giao động từ 3,5 - 5 triệu đồng, đối với sinh viên mức tiền như này là quá cao. Như cháu tôi gia đình đều làm nông hết, nếu thuê trọ giá 3 triệu đồng cũng là một vấn đề, chưa kể tiền ăn uống, điện nước nữa thì bố mẹ nó ở quê gánh sao được.

Những phòng rẻ hơn thì chất lượng quá tệ, nhiều phòng dạng hộp diêm, đến việc hít thở cũng khó khăn. Có chỗ tôi đến căn phòng rộng 10m2 mà chủ nhà trọ “hét" giá tận 2,5 triệu đồng/tháng, chưa tính các khoản phí. Tôi đi tìm phòng cho cháu từ cuối tháng 7 đến bây giờ vẫn phải đi ở nhờ, thật vất vả” - anh Lê Hùng một người dân sinh sống ở Thủ đô lâu năm chia sẻ

Anh Hùng cũng cho rằng, người thuê cần tẩy chay mạnh mẽ những phòng trọ/nhà trọ có hiện tượng “thổi giá” và các mánh khóe “móc tiền" của những chủ nhà trọ. Bởi khi người thuê càng quan tâm, thì gia chủ càng tự tin về mức giá trên “giời" mà họ tự đưa ra.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, tối tàn

Nhật Tân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lo nơm nớp giá vé xe khách đã tăng đến 40% dịp Tết Giáp Thìn 2024

Lo nơm nớp giá vé xe khách đã tăng đến 40% dịp Tết Giáp Thìn 2024

Giá cả thị trường - 35 phút trước

GĐXH - Thời gian các nhà xe phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 dự kiến trong 30 ngày, 15 ngày trước Tết và 15 ngày sau Tết. Từ thời điểm này, các bến xe, nhà xe bắt đầu chuẩn bị kế hoạch huy động phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

So sánh lãi suất trên 6% kỳ hạn 18 tháng của 3 ngân hàng HD Bank, VietBank, KienLongBank: Có 200 triệu cho lãi bao nhiêu?

So sánh lãi suất trên 6% kỳ hạn 18 tháng của 3 ngân hàng HD Bank, VietBank, KienLongBank: Có 200 triệu cho lãi bao nhiêu?

Giá cả thị trường - 35 phút trước

GĐXH - Hiện ở kỳ hạn 18 tháng chỉ còn 11 ngân hàng trả lãi trên 6%, dao động từ 6-6,5%/năm, ngoại trừ một số ngân hàng áp dụng chính sách “lãi suất đặc biệt” từ 9-10,5%/năm dành cho khách hàng “đặc biệt” gửi tiền tiết kiệm.

Loại quả ăn vào giúp bổ não, đẹp da, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt

Loại quả ăn vào giúp bổ não, đẹp da, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt

Sản phẩm - Dịch vụ - 45 phút trước

GĐXH - Mướp là một loại quả giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Hiện nay trên thị trường giá mướp thường dao động từ 15.000 – 60.000 đồng/ 1 kg, tuy nhiên tùy từng thời điểm, tùy khu vực mà giá cả có sự chênh lệch nhẹ.

Giá vàng hôm nay 11/12: Vàng nhẫn tròn trơn, SJC tiếp tục giảm để 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần?

Giá vàng hôm nay 11/12: Vàng nhẫn tròn trơn, SJC tiếp tục giảm để 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần?

Giá cả thị trường - 2 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm đối với vàng nhẫn, vàng SJC khi giá vàng thế giới đi xuống nhưng chuyên gia nhận định giá vàng sẽ sớm tăng trở lại.

Quả quen thuộc, giá bán rẻ bèo ngoài chợ Việt lại rất giàu protein, chất xơ và vitamin C

Quả quen thuộc, giá bán rẻ bèo ngoài chợ Việt lại rất giàu protein, chất xơ và vitamin C

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

GĐXH - Chuối là loại quả rất quen thuộc với người Việt, có giá trị dinh dưỡng rất cao, được mệnh danh là vua cung cấp protein, chất xơ và vitamin C... giá bán của loại quả này cũng khá rẻ, chỉ vài chục nghìn/kg.

Giá iPhone 13, iPhone 12 Pro cũ giảm thấp nhất lịch sử: Giá rẻ nhất vẫn có công nghệ cực hiện đại

Giá iPhone 13, iPhone 12 Pro cũ giảm thấp nhất lịch sử: Giá rẻ nhất vẫn có công nghệ cực hiện đại

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

GĐXH - Giá iPhone 13, iPhone 12 Pro đang giảm mạnh và được đánh giá là hàng 'hot' trên thị trường bởi giá rẻ mà chất lượng đỉnh cao.

Sốc với xe ga mới của Honda đẹp long lanh chỉ 22,9 triệu, rẻ hơn Vision, trang bị ngang Air Blade

Sốc với xe ga mới của Honda đẹp long lanh chỉ 22,9 triệu, rẻ hơn Vision, trang bị ngang Air Blade

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

GĐXH - Xe ga mới ra mắt của Honda đe dọa sẽ đưa Vision vào thế nguy bởi thiết kế đẹp mắt, trang bị đẳng cấp mà giá chỉ chưa tới 23 triệu đồng.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Xu hướng - 6 giờ trước

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hoi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Đằng sau nghề bảo mẫu kiếm gần 50 triệu đồng/ngày cho giới siêu giàu

Đằng sau nghề bảo mẫu kiếm gần 50 triệu đồng/ngày cho giới siêu giàu

Xu hướng - 17 giờ trước

Bảo mẫu tiết lộ giới siêu giàu cũng có những khó khăn riêng.

Hà Nội: Xóa sổ các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trong năm 2024

Hà Nội: Xóa sổ các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trong năm 2024

Bảo vệ người tiêu dùng - 21 giờ trước

GĐXH - Tại Kế hoạch triển khai đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố trong năm 2024, Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng trái cây...

Top