Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Thanh Xuân), các chủ nhà trọ, chủ căn hộ chung cư mini đồng loạt thuê thợ cắt bỏ "chuồng cọp", mở lối đi thứ 2 để phòng các tình huống bất trắc.

Thêm chung cư mini bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC, người mua nhà sống trong thấp thỏmThêm chung cư mini bị chủ đầu tư ngó lơ PCCC, người mua nhà sống trong thấp thỏm

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Khương Đình, hơn 100 nhân khẩu đang sinh sống tại chung cư mini số 6, ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ (thuộc tổ dân phố 1, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) sống trong thấp thỏm vì tòa nhà không có hệ thống PCCC.

Vụ cháy chung cư mini tại số 37, ngách 29/70 ở phố Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân) ngày 12/9 vừa qua là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những cư dân sinh sống trong các nhà trọ, chung cư mini được bao bọc bởi khung sắt cố định.

Bởi vậy, sau vụ cháy nói trên, bên cạnh việc mua sắm thêm các thiết bị PCCC như bình bột chữa cháy, thang dây thoát hiểm… nhiều chủ nhà trọ, chung cư mini đã quyết định thuê thợ đến cắt bỏ phần khung sắt cố định, tạo lối đi thứ hai.

Ghi nhận của phóng viên Gia đình & Xã hội, các căn hộ thuộc tập thể Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) được người dân tạo thành hệ thống "chuồng cọp" dày đặc, kiên cố và có dấu hiệu hoen rỉ vì thời gian.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đua nhau thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2 - Ảnh 3.

Hiện tại các căn hộ thuộc tập thể Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) được người dân tạo thành hệ thống "chuồng cọp" dày đặc, kiên cố và có dấu hiệu hoen rỉ vì thời gian. Ảnh: H.Khánh

Cách đó không xa, đường Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) chỉ dài hơn 100 mét nhưng có rất nhiều nhà trọ bị bịt kín bởi song sắt.

Tranh thủ những ngày cuối tuần được ở nhà, anh Cao Duy Vũ (nhà số 30A, ngõ 73 Tân Triều, Thanh Trì) đã tiến hành cắt các song sắt ở ban công để mở lối đi thứ hai.

Anh Vũ cho biết, trước đó, anh và gia đình nhất quyết phải đóng, hàn khung sắt vào ban công để chống trộm, đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ, phơi quần áo và các vật dụng khác để ngoài ban công. Tuy nhiên, từ khi có vụ cháy, anh và gia đình buộc phải thay đổi tư duy, nhận thức về sự an toàn, tiện lợi của khung sắt. Bởi vậy, gia đình anh quyết định tìm thợ để tạo lối đi thứ hai ngoài ban công.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đua nhau thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2 - Ảnh 4.

Tranh thủ những ngày cuối tuần được ở nhà, anh Cao Duy Vũ (nhà số 30A, ngõ 73 Tân Triều, Thanh Trì) đã tiến hành cắt các song sắt ở ban công để mở lối đi thứ hai. Ảnh: H.Khánh

Theo anh Vũ, tất cả các phòng trong nhà trọ 7 tầng của anh đều phải cắt khung sắt, tạo lối đi thứ 2. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn nữa, anh Vũ yêu cầu người trọ phải hoàn thành việc sạc xe điện trước 22h hàng ngày. Sau thời gian này, toàn bộ khu vực sạc sẽ bị ngắt điện.

Cách nhà anh Vũ không xa, vợ chồng anh Nguyễn Quang Tuấn cũng tận dụng ngày nghỉ cuối tuần, gọi thợ đến cắt khung sắt tạo lối thoát hiểm ở các căn phòng trọ - nơi có hàng chục người thuê sinh sống.

Anh Tuấn cho rằng: "Đóng kiên cố khung sắt ở ban công luôn an toàn nhưng đi đôi với đó lại là sự nguy hiểm. Chưa kể, khi có sự cố xảy ra, khung sắt sẽ ngăn cản công tác PCCC của lực lượng chức năng. Bởi vậy, sau vụ cháy, tâm lý chung của người có nhà cho thuê và người đi thuê đều rất lo lắng. Do đó, chỉ trong 1 ngày thứ 7, nhà trọ 4 tầng của tôi đã có 4 lối thoát hiểm".

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đua nhau thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2 - Ảnh 5.

Theo anh Vũ, vụ cháy vừa qua là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những cư dân sinh sống trong các nhà trọ, chung cư mini được bao bọc bởi khung sắt cố định. Ảnh: H.Khánh

Ngoài việc cắt bỏ khung sắt, anh Tuấn cũng chủ động trang bị thêm thang dây cho từng phòng, bình bột chữa cháy đặt ở hành lang các tầng để sẵn sàng xử lý khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Ông Nguyễn Văn Phong, trú tại phòng 703, chung cư mini số 06, ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) cũng quyết định cắt khung sắt, tạo lối thoát hiểm thứ 2 tại khu vực ban công của căn hộ.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đua nhau thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2 - Ảnh 6.

Các căn hộ tại chung cư mini 06 ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ phường Mỹ Đình 2 đã cắt khung sắt thành cánh cửa thứ 2 để phòng các tình huống khẩn cấp. Ảnh: H.Khánh

Mặc dù  chung cư mini 06 này không được chủ đầu tư trang bị đầy đủ về các thiết bị PCCC nhưng để đảm cho sự an toàn của cả gia đình, ông Phong đã tự mua sắm thêm thang dây, bình bột đặt ở ngay cửa ra vào để sẵn sàng các tình huống khẩn cấp.

Ông Phong cho biết: "Sự việc vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh, nên chúng tôi quyết định cắt một phần 'chuồng cọp' để mở lối thoát đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Gia đình cũng đang trang bị thêm cho mỗi tầng một bình cứu hỏa và thời gian tới trang bị thêm thang dây thoát hiểm theo quy chuẩn".

Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Người thuê chờ hết hạn hợp đồng để chuyển, người mua sống trong thấp thỏm, bán cắt lỗ chẳng ai đoái hoàiSau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Người thuê chờ hết hạn hợp đồng để chuyển, người mua sống trong thấp thỏm, bán cắt lỗ chẳng ai đoái hoài

GĐXH - Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, cư dân đang sinh sống trong các chung cư mini đều chung nỗi thấp thỏm. Người thuê thì chờ hết hạn hợp đồng để chuyển đến nơi ở mới, còn người mua dù rao cắt lỗi 100 triệu đồng cũng không ai đoái hoài.

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, tối tàn

B.Loan - H.Khánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đằng sau nghề bảo mẫu kiếm gần 50 triệu đồng/ngày cho giới siêu giàu

Đằng sau nghề bảo mẫu kiếm gần 50 triệu đồng/ngày cho giới siêu giàu

Xu hướng - 4 giờ trước

Bảo mẫu tiết lộ giới siêu giàu cũng có những khó khăn riêng.

Hà Nội: Xóa sổ các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trong năm 2024

Hà Nội: Xóa sổ các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trong năm 2024

Bảo vệ người tiêu dùng - 7 giờ trước

GĐXH - Tại Kế hoạch triển khai đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố trong năm 2024, Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng trái cây...

Hàng xiên nướng doanh thu hơn 16 triệu đồng/ngày: Bí quyết đông nghịt khách

Hàng xiên nướng doanh thu hơn 16 triệu đồng/ngày: Bí quyết đông nghịt khách

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

1.000 xiên thịt nướng, 1.000 chiếc bánh bao phô mai là số lượng bán ra mỗi ngày của hàng bánh bao thịt nướng ở quận Gò Vấp (TPHCM). Mỗi buổi tối, khách đến đông nghịt, xếp hàng dài để chờ được ăn.

Giá vàng nhẫn 'bốc hơi' mạnh, nhà đầu tư thua lỗ nặng nề

Giá vàng nhẫn 'bốc hơi' mạnh, nhà đầu tư thua lỗ nặng nề

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

GĐXH - Giá vàng nhẫn trong nước giảm khá mạnh khiến nhiều người lỗ lớn sau một tuần mua vào.

Giá cả thị trường Tết 2024 liệu có nhiều biến động?

Giá cả thị trường Tết 2024 liệu có nhiều biến động?

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng thực phẩm, thịt gia súc gia cầm, đảm bảo nguồn hàng phong phú với giá cả ổn định cho thị trường Tết Nguyên đán 2024.

Món bánh tên lạ, giá 'rẻ như cho', khách ăn no nê chưa tới 30.000 đồng

Món bánh tên lạ, giá 'rẻ như cho', khách ăn no nê chưa tới 30.000 đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Những chiếc mâm nhôm chất đầy bánh quai vạc nho nhỏ, vỏ trắng trong, lộ phần nhân tôm đỏ au xuất hiện phổ biến tại đường phố, chợ dân sinh ở Phan Thiết (Bình Thuận).

Thị trường Giáng sinh 2024 tấp nập trên mạng, nhộn nhịp trên phố

Thị trường Giáng sinh 2024 tấp nập trên mạng, nhộn nhịp trên phố

Xu hướng - 16 giờ trước

GĐXH - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ đến Lễ Giáng Sinh, các cửa hàng tại Thủ đô Hà nội đã nhộn nhịp bày bán các cây thông lớn nhỏ và phụ kiện trang trí đầy màu sắc, thu hút đông đảo người dân đến mua và chụp ảnh.

Tuyến phố đắt đỏ: Mỗi ngày "mở mắt" phải trả 10-20 triệu đồng tiền thuê nhà

Tuyến phố đắt đỏ: Mỗi ngày "mở mắt" phải trả 10-20 triệu đồng tiền thuê nhà

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Đường Lê Lợi sầm uất của trung tâm quận 1, TPHCM trong cảnh tìm khách thuê các mặt bằng nhiều tháng qua, có căn rao giá thuê 600 triệu đồng/tháng tức mỗi ngày phải trả 20 triệu đồng.

Thông tươi Noel nhập ngoại loạn giá

Thông tươi Noel nhập ngoại loạn giá

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

Nhiều người lựa chọn trang trí nhà cửa dịp Giáng sinh bằng cành thông tươi thay vì thông giả như những năm trước. Giá bán thông tươi bị "thổi" lên đáng kể.

'Điểm danh' 15 tụ điểm nóng chuyên bán hàng thời trang giả mạo ở Hà Nội

'Điểm danh' 15 tụ điểm nóng chuyên bán hàng thời trang giả mạo ở Hà Nội

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 9/12, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng quản lý thị trường vừa hoàn tất việc kiểm tra 15 tụ điểm kinh doanh tại 4 quận, huyện Hà Nội: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Hoài Đức, thu giữ được hàng ngàn sản phẩm thời trang giả.

Top