Mật ong dùng trong bao lâu là hết hạn? nếu nghi ngờ hãy thử ngay cách này xem có độc tố hay không?
GiadinhNet - Rất nhiều người cho rằng, mật ong có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, bất kỳ vật dụng nào, đặc biệt liên quan đến sức khỏe đều cần có hạn sử dụng an toàn nhất.
Thực tế, mật ong tự nhiên được lấy từ nguồn mật tự nhiên, không qua quá trình sàng lọc khắt khe, không thể tránh khỏi các tác nhân bụi bẩn và mầm bệnh bên ngoài môi trường tự nhiên. Vì vậy, mật ong rừng nguyên chất dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng bị hỏng nếu để quá lâu năm.
Trên thực tế, trong quá trình sử dụng mật ong, hơi nước cùng với các vi khuẩn trong không khí sẽ làm hỏng mật ong từ từ và gây ra các hiện tượng chuyển đổi màu sắc và mùi vị.
Nhận diện mật ong đã quá hạn sử dụng bằng cách:
- Màu sắc: mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.
- Ngửi mùi: mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.
- Nếm vị: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. Khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.
- Với mật ong rừng, do có tiếp xúc với phấn hoa nên dễ lên men, gây chua, vì thế chỉ dùng được trong 2 năm.
- Với mật ong nuôi, bạn có thể sử dụng đến 3 năm, sau đó không nên dùng tiếp.
- Với các loại mật ong không rõ ngày lấy mật thì bạn không nên mua nhiều và cần sử dụng nhanh, không dự trữ lâu để tránh mật ong bị hư, không dùng được.
Cách bảo quản mật ong
Muốn giữ chất lượng mật ong được tốt nhất, chúng ta nên bảo quản ở nhiệt độ không vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 21-26 độ C.
Ngoài ra, cách bảo quản mật ong cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật mà bạn đang sử dụng. Bạn nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và thoáng mát, không gần các chất nặng mùi và đặc biệt tránh để lẫn với nước vào nếu không muốn chúng bị lên men.
Để F0 nhanh khỏi bệnh nhất định không được bỏ qua 5 món ăn này
Bức tranh toàn cảnh và xu hướng của thị trường dược phẩm toàn cầu
Y tế - 5 giờ trướcThị trường dược phẩm có liên quan chặt chẽ đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của con người. Cùng tìm hiểu bức tranh toàn cảnh và những xu hướng mới nổi của thị trường dược phẩm toàn cầu.
8 người trong một gia đình nhập viện nghi do ăn phải nấm độc
Y tế - 5 giờ trướcGĐXH - Sau ăn nấm khoảng 2 tiếng, bốn cháu nhỏ từ 4-7 tuổi có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt...
7 thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ mãn kinh
Sống khỏe - 5 giờ trướcMãn kinh là thời kỳ diễn ra nhiều thay đổi về thể chất và tâm sinh lý của phụ nữ. Giai đoạn này chị em cần chú ý điều chỉnh lối sống và chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện những vấn đề sức khỏe thường gặp sau mãn kinh.
9h ngày 15/5, Họp báo công bố Lễ trao danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần thứ 2
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có hàng trăm doanh nghiệp và sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.
3 khung giờ ăn vào sẽ khiến cân nặng của bạn tăng vù vù, ai muốn giảm cân nên tránh!
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Để việc ăn kiêng để giảm cân hiệu quả, bạn không chỉ phải kiểm soát về loại thức ăn, lượng đồ ăn, cách ăn mà còn là cả thời gian ăn.
5 loại thịt cung cấp protein tốt cho việc giảm cân
Sống khỏe - 9 giờ trướcCó nhiều người đã lựa chọn ăn chay để giữ sức khỏe và giảm cân. Tuy nhiên, thịt không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn là sự bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân.
Quy chế bình chọn danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần thứ 2
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH – Các doanh nghiệp tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí khắt khe mà Ban Tổ chức đưa ra.
Bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc kịp thời, có chất lượng, an toàn và chi phí hợp lý
Y tế - 11 giờ trướcChiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 nhấn mạnh đến phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đạt trình độ cao hướng tới sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc có dạng bào chế mới, hiện đại, thuốc sinh học...
Những triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ
Sống khỏe - 12 giờ trướcTay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Vậy những triệu chứng tay chân miệng ở trẻ như thế nào?
Giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt": Vinh danh những doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm chất lượng, hiệu quả
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH – Các chuyên gia nhận định, “Ngôi sao thuốc Việt” không chỉ là một danh hiệu cao quý mà còn là một tầm vóc mới của doanh nghiệp và sản phẩm thuốc Việt trong khát vọng vươn cao, vươn xa, đưa ngành Dược Việt Nam bước ra thế giới.
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.