Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ bị chỉ trích vì kiểm soát con trai đã 30 tuổi quá khắt khe

Thứ tư, 19:29 07/06/2023 | Nuôi dạy con

GĐXH - Con trai dù đã 30 tuổi nhưng đi đâu, đi với ai, làm gì... đều phải tuân thủ chế độ báo cáo một cách nghiêm ngặt với người mẹ.

Hành động của người mẹ ở Hong Kong, Trung Quốc, được một người bạn của cậu con trai chia sẻ lên diễn đàn DiscussHK.

Cụ thể, chủ nhân bài đăng cho biết người bạn nam của cô đã 30 tuổi song luôn bị mẹ giám sát chặt chẽ việc đi lại, phải giải thích mọi hành động và xin phép bà về mọi thứ, theo South China Morning Post.

"Mỗi lần con trai ra ngoài, bà mẹ đều gọi video xác nhận, thậm chí liên lạc với những người bạn con đi chung để kiểm tra. Người mẹ cũng yêu cầu con trai cung cấp tên và số điện thoại của bất kỳ người bạn nào mình đang ở cùng với lời giải thích rằng bà sợ không thể liên lạc với con trong trường hợp khẩn cấp. Người con trai ấy bị mẹ giám sát chặt chẽ việc đi lại, phải giải thích mọi hành động và xin phép mẹ về mọi thứ", tài khoản này cho biết.

Mẹ bị chỉ trích vì kiểm soát con trai đã 30 tuổi quá khắt khe - Ảnh 1.

Chàng trai 30 tuổi vẫn phải báo cáo đi đâu, với ai cho mẹ khi ra ngoài. Ảnh minh họa: SCMP.

Tài khoản này đặt câu hỏi: "Người mẹ này đang quan tâm đến con trai hay chỉ đơn giản là không tin tưởng con của mình? Bạn tôi đã 30 tuổi, đã là một người trưởng thành. Tại sao anh ấy vẫn cần được theo dõi nghiêm ngặt như vậy?".

Chính điều đó khiến chủ tài khoản chia sẻ nhiều khi không muốn đi chơi cùng chàng trai 30 tuổi, bởi không muốn mẹ của chàng trai gọi điện thoại đến làm phiền, dò hỏi nhiều điều.

Trên diễn đàn DiscussHK, phần lớn trong số hơn 80 bình luận đều cảm thấy người mẹ đang quá khắt khe và kiểm soát.

- "Người mẹ này không muốn để con trai mình đi".

- "Quá gắt gao và khắt khe. Đâu nhất thiết phải làm như vậy mới quản lý được con cái",

-"Thật nực cười với cách quản lý con như thế"...

Nhưng một số người khác cũng bênh vực người mẹ trước sự quan tâm quá mức này: "Thật may mắn khi vẫn còn một người mẹ ở tuổi 30. Hãy trân trọng điều đó!".

Hậu quả khôn lường của việc kiểm soát con quá mức

Tiến sĩ William Stixrud, một nhà Tâm lý học thần kinh lâm sàng làm việc tại Trung tâm Y tế Quốc gia Trẻ em và trường Đại học Y khoa - ĐH George Washington (Mỹ) và Ned Johnson, Chủ tịch và nhà sáng lập công ty Prep Matters, tin rằng chúng ta đang nuôi dưỡng một thế hệ mới trong bối rối và lo lắng.

Ngày càng có nhiều "bà mẹ hổ", "bố mẹ trực thăng" kiểm soát con cái theo ý riêng (trên danh nghĩa vì lợi ích của con cái), nuôi dạy con thiếu mục đích và định hướng, tạo nên một thế hệ thiếu tự chủ và không có "nội lực".

Những chuyên gia này cho rằng, chìa khóa để giải quyết vấn đề này chính là cha mẹ ngừng can thiệp, cho trẻ tự do lựa chọn và ra quyết định nhiều hơn.

Tiến sĩ William Stixrud cho biết, trẻ chỉ có thể thực sự phát triển "quyền tự chủ" khi chúng cảm thấy có thể chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và có được hướng đi mà chúng muốn trong cuộc đời.

"Buông tay" là điều rất khó đối với nhiều bậc cha mẹ. Họ cảm thấy rằng thế giới đang nguy hiểm hơn bao giờ hết, vì vậy đứa trẻ phải được giám sát liên tục để đảm bảo không bị tổn thương hoặc đưa ra những quyết định sai lầm. Họ lo lắng về thành tích học tập của con cái, liệu con có thể được nhận vào các trường đại học ưu tú hay không và có thể tìm được một công việc tốt hay không.

Theo Tiến sĩ William Stixrud, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa việc học đại học của trẻ với thành công về tài chính hoặc nghề nghiệp trong tương lai, hoặc thậm chí là sự hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống sau này của trẻ.

Mẹ bị chỉ trích vì kiểm soát con trai đã 30 tuổi quá khắt khe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Reed Larson, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu động cơ học tập và tập trung của thanh thiếu niên, đã kết luận rằng nếu trẻ em cống hiến hết mình cho những điều chúng thích, chúng sẽ phát triển trí não, cải thiện khả năng tập trung và không có áp lực. Vì vậy, trao cho trẻ quyền tự chủ, để trẻ tìm được ngành học yêu thích và định hướng học tập phù hợp, tạo môi trường học tập vui vẻ cho trẻ mới có thể nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc.

Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy rằng chúng ta đang kiểm soát vận mệnh của chính mình. Con cái chúng ta cũng vậy. Nhiều bậc cha mẹ sẽ nói với con cái rằng chúng phải tự chịu trách nhiệm về việc học tập và cuộc sống của mình, tự quản lý tốt bản thân. Nhưng sau đó, họ bắt đầu quản lý bài tập về nhà, các hoạt động sau giờ học và những người bạn mà con cái mình nên có.

Theo thời gian, trẻ sẽ thấy rằng chúng không cần phải chịu trách nhiệm về việc học tập và cuộc sống của chính mình. Thiếu kiểm soát và cảm giác bất lực có thể gây khó chịu và căng thẳng, không chỉ gây tổn hại cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần của chúng trong tương lai.

Là người lớn, vai trò của cha mẹ không phải là ép buộc con cái đi theo những lộ trình mà chúng ta đã vạch ra, mà là giúp con phát triển các kỹ năng để tìm ra con đường của riêng mình, hình thành thói quen, lối sống và suy nghĩ lành mạnh để tiếp tục phát triển. Khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch, chúng sẽ tự điều chỉnh hướng đi, trở thành "người điều khiển" của chính mình.

Người mẹ gây tranh cãi vì quỳ lạy xin tha cho con trai 37 tuổi bị bắt vì cố ý 'động chạm' vào chỗ nhạy cảm của một phụ nữNgười mẹ gây tranh cãi vì quỳ lạy xin tha cho con trai 37 tuổi bị bắt vì cố ý "động chạm" vào chỗ nhạy cảm của một phụ nữ

GĐXH - "Tôi chỉ có một đứa con trai này. Nó năm nay 37 tuổi rồi nhưng chưa lập gia đình cũng không có bạn gái nên mới như thế thôi”, mẹ của Phan nói.

Khoe "vợ tôi chẳng bao giờ tức giận hay gây khó dễ với chồng" nhưng lại bàng hoàng khi nghe câu trả lời của bạnKhoe 'vợ tôi chẳng bao giờ tức giận hay gây khó dễ với chồng' nhưng lại bàng hoàng khi nghe câu trả lời của bạn

GĐXH - Có lẽ anh không nhận ra "tai hoạ" đã ập đến với mình một cách từ từ mà anh không hề hay biết.

Mẹo hay làm đẹp từ gừng

Như Ca (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cha mẹ sống luộm thuộm có thể sẽ 'nuôi' ra những đứa con thế này

Cha mẹ sống luộm thuộm có thể sẽ 'nuôi' ra những đứa con thế này

Nuôi dạy con - 2 giờ trước

GĐXH - Các nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ giữa việc cha mẹ không sạch sẽ, ngăn nắp và sự phát triển của trẻ.

Nguyên tắc dạy con của người cha nghèo có 5 con là tiến sĩ, 1 người là thạc sĩ thì cũng giữ chức vụ cao tại một ngân hàng

Nguyên tắc dạy con của người cha nghèo có 5 con là tiến sĩ, 1 người là thạc sĩ thì cũng giữ chức vụ cao tại một ngân hàng

Nuôi dạy con - 15 giờ trước

GĐXH - Những bài học dạy con của người cha y tá nghèo đã giúp chúng trở nên xuất sắc.

8 biểu hiện ở trẻ chứng tỏ cha, mẹ đã dạy con rất tốt

8 biểu hiện ở trẻ chứng tỏ cha, mẹ đã dạy con rất tốt

Nuôi dạy con - 19 giờ trước

GĐXH - Nếu con bạn có cả 8 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn chính là cha, mẹ "nhà người ta" mà mọi đứa con đều mơ ước.

Con trai biết cách ứng xử nhờ bố thường xuyên nói 10 điều này

Con trai biết cách ứng xử nhờ bố thường xuyên nói 10 điều này

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Đối với các bé trai, việc quan sát bố hành động, lắng nghe bố chia sẻ và coi đó là một khuôn mẫu để áp dụng sau này.

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Kỹ năng tư duy phản biện là nền tảng của giáo dục cũng như một kỹ năng sống quan trọng. Nếu không có khả năng về tư duy phản biện, trẻ sẽ gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là khi chúng lớn hơn.

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Con cái sinh ra là một tờ giấy trắng, cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách của trẻ sau này.

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Một số bố mẹ không nhận rằng, con cái là những người quan sát tinh tường nhất, có những lời nói và hành vi của bố mẹ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu tới con mình.

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

GĐXH - Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán điều đó, trong đó có cha mẹ.

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc...

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho trẻ.

Top