Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ đảm giàu kinh nghiệm chia sẻ cách chọn cua biển chuẩn ngon để tránh lãng phí tiền

Thứ tư, 15:18 04/03/2020 | Ăn

Mùa hè sắp đến, mọi người đi biển chắc hẳn ít nhiều sẽ mua cua về ăn hoặc làm quà, vậy làm thế nào để chọn được những con cua chuẩn ngon?

Chị Phạm Thanh Phương (42 tuổi, Hà Nội) đã từng có thời gian làm công việc liên quan đến nông nghiệp nên chị khá am hiểu về các loại cây trồng, vật nuôi. Hiện tại chị đang làm ngành về thực phẩm nên kinh nghiệm và hiểu biết của chị lại càng phong phú. "Mọi người còn gọi mình là chuyên gia về thực phẩm đấy", chị cười chia sẻ.

Mẹ đảm giàu kinh nghiệm chia sẻ cách chọn cua biển chuẩn ngon để tránh lãng phí tiền - Ảnh 1.

Chị Thanh Phương.

Mới đây chị Thanh Phương vừa chia sẻ với các chị em nội trợ cách chọn mua cua biển sao cho có được những con cua ngon nhất. Bởi cua là một món không hề rẻ, mua được cua ngon sẽ giúp mọi người tránh lãng phí tiền đáng kể.

Kinh nghiệm chọn cua của chị như sau:

1. Cách chọn cua

- Ấn mạnh phần thân cua, vị trí chân cua thứ 3 tính từ dưới lên phải thật rắn, vỏ cua màu đá (màu trắng ngà, hơi xanh hoặc màu phèn nhạt). Nếu bạn cảm thấy vỏ có độ trong, kiểu như có độ nước bên trong là cua kém. Cua màu phèn đậm thì không nên chọn vì cua già, vỏ cứng.

- Trong hình ảnh, phần vỏ cua màu đá đục, con cua rất chắc, nhìn ngoài có thể thấy có các vân trắng mờ ở phần càng. Phần ấn đã có đánh dấu đỏ. Hoặc có thể ấn mai cua (vị trí phía trong, gần càng) nếu rắn là được.

Mẹ đảm giàu kinh nghiệm chia sẻ cách chọn cua biển chuẩn ngon để tránh lãng phí tiền - Ảnh 2.

- Cua gạch phần dưới yếm có màu vàng của trứng cua. Cua cốm (cua 2 da) bóp 2 bên mai cảm giác có độ rạn vỡ của vỏ (vì đã đến kỳ tách vỏ), cầm chắc tay, ấn ở thân cua chắc, vạch yếm ra thấy lông chuyển màu hồng. Nhiều khi cua yếm vuông được phù phép thành cua cốm để có giá cao nên khi chọn cua cần lưu ý. Cua vừa lột xong cũng ngon nhưng sau khi lột rồi cua rất óp, kém thịt, phần vỏ rất dai.

- Tuy nhiên cách chọn này chỉ tương đối, bởi còn phải dựa vào nhiều yếu tố như cua sinh trưởng vùng nào, cua đã cặp đôi hay chưa mới xác định chính xác được độ thịt. Nếu con cua đã cặp đôi thì thịt rút rất nhanh.

- Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên mua cua nhỏ khoảng 3-5 lạng/con (khối lượng tịnh của cua, không tính dây buộc), tầm này xác định rõ độ thịt hơn vì vỏ cua mỏng hơn, cua già vỏ sẽ cứng khó xác định. Cua to khó xác định độ thịt hơn, xác suất bị óp lớn hơn vì thế không nên ham cua to. Cua nhỏ hơn 3 lạng chưa đủ độ lớn, ăn không ngon, thịt ít, trừ cua cốm chỉ khoảng hơn 1 lạng nhưng rất ngon.

2. Cua thế nào là cua ngon?

Mua được cua biển tự nhiên hoặc cua sinh thái là ngon nhất. Cua sống trong tự nhiên giàu đạm, giàu canxi, khoáng chất, rất ngon và tốt cho sức khỏe, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn công nghiệp  Dưới đây là cách chọn cua ngon:

- Cua sống trong môi trường tự nhiên vỏ luôn bóng sạch do nước sạch, không bị mọc rêu trên vỏ, cua rất khỏe, nhanh, dữ.

- Vỏ cua rất rắn, con nhỏ cũng khó có thể dùng kẹp để làm vỡ càng, con to không thể dùng kẹp do thời gian sinh trưởng của cua dài.

- Với cua Cà Mau ngon, vỏ thường màu xanh, một số con có gọng màu đỏ. Cua Cà Mau thì cua Năm Căn hiện nay là cua đắt nhất, các vùng khác rẻ hơn khoảng hơn 100 nghìn/kg đến 200 nghìn/kg nên cua nơi khác thường hay được phù phép thành cua Năm Căn.

Mẹ đảm giàu kinh nghiệm chia sẻ cách chọn cua biển chuẩn ngon để tránh lãng phí tiền - Ảnh 3.

- Cua ngon: Thịt trắng ngần, dai, ngọt, thơm và đậm vị. Một số cua nuôi rất chắc nhưng khô, thịt hơi hôi, mùi khét khét. Cua tự nhiên chắc nhưng không khô và chỉ chắc đến một độ nào đó, không siêu chắc như cua nuôi công nghiệp. Giống như thịt lợn nuôi dân dã thịt không rắn chắc như lợn nuôi siêu nạc. Ngoài ra, cua tại các vùng rừng ngập mặn, phần gạch và bên trong thân cua có thể đen xì do khu vực nuôi có nhiều cây mắm, cua đen xì (có thể đen như than) nhưng thớ thịt vẫn trắng.

- Cua gạch chuẩn là gạch son (đỏ như son), gạch vừa tầm, không non, không già. Gạch nhiều nhưng không thể siêu gạch như cua có tác động của con người như bơm gạch.

- Cua cốm lột tự nhiên thịt rất chắc, thơm, ngọt, nhiều gạch non màu vàng nhạt, màu vàng xanh xanh, lỏng (gạch này là chất dinh dưỡng cua tích lũy để lột), gạch rất ngậy.

- Thịt cua thơm tự nhiên nên ăn xong chỉ cần rửa tay nước thường là hết mùi, cua nuôi công nghiệp rửa tay mãi không hết mùi tanh, thịt thường màu xám.

- Khi mua hãy để ý đến dây buộc bởi bạn sẽ mất nhiều tiền với dây, không chỉ là độ nặng của dây mà còn là size cua, cua càng nhỏ, giá càng rẻ. Chưa kể nhiều chỗ dây buộc to quá càng gẫy không phát hiện được, khi mua về bạn buộc phải bỏ cái càng ấy đi. Vì vậy, nghe qua tưởng giá rẻ nhưng bỏ dây ra lại thành ra quá đắt. Hãy mua cua không có trọng lượng dây buộc tính kèm, sẽ cho giá trị thật của con cua.

- Ăn cua tự nhiên ngon, chỉ nên chấm muối, quất và ớt, chấm các loại nước chấm sẽ át mất vị cua, không cảm nhận được vị ngon ngọt, thơm của thịt. Khi làm nhớ rửa sạch yếm, vuốt hết chất thải ở phần yếm ra, khi chế biến sẽ không bị hôi. Không nên đâm chết cua nếu hấp luộc, sẽ làm thịt cua nhạt đi, nước vào trong cua theo chỗ đâm sẽ làm.giảm độ ngon. Bạn hãy cho cua vào tủ đá 1 lúc hoặc ngâm vào chậu nước đá, cua tê đi hẵng làm sạch.

Mẹ đảm giàu kinh nghiệm chia sẻ cách chọn cua biển chuẩn ngon để tránh lãng phí tiền - Ảnh 4.

3. Giá cua

- Giá cua căn cứ nguồn gốc cua, size (cỡ)  cua, phân loại cua. Cua chia thành, loại đặc biệt là cua soi độ chắc bằng đèn, loại 1 phân biệt độ chắc bằng kinh nghiệm, bằng mắt thường, loại 2 kém hơn nữa và cua loại.

- Giá trị con cua phụ thuộc: độ đậm của thịt, độ chắc của cua, thậm chí cua Cà Mau còn là phần đen trong cua, con cua trong thân trắng tinh thường giá rẻ hơn cua có tí đen.

- Bạn đừng nhìn giá cua cao hay thấp mà đánh giá đắt hay rẻ, đắt hay rẻ phụ thuộc vào chất lượng cua, nguồn gốc cua. Ví dụ: ở ngoài Bắc, cua Quảng Ninh, Hải Phòng ngon nhất, đắt nhất, các vùng khác giá rẻ hơn và độ ngon của thịt đương nhiên kém hơn. Nhưng kể cả mua tại Quảng Ninh hay Hải Phòng cũng khó mua được cua chuẩn của vùng, hầu hết cua được nhập từ nơi khác về, thường là cua nuôi các tỉnh phía Nam vì giá nhập rất rẻ, nguồn dồi dào. Hoặc cùng là cua Cà Mau nhưng khác vùng thì chênh nhau từ 100-200nghìn/kg.

Theo Khám Phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 13 giờ trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 16 giờ trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cà phê từ lâu đã trở thành thói quen vào mỗi buổi sáng của rất nhiều người, đặc biệt là dân công sở. Một tách cà phê giúp mọi người bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết được những lợi ích thiết thực của mỗi tách cà phê chưa? Hãy cùng điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của cà phê ở dưới đây nhé!

Top