Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ ung thư, bố tàn tật, ông mù lòa và lời cầu cứu của cô nữ sinh trước nguy cơ thất học

Thứ ba, 09:23 16/04/2019 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - Mẹ ung thư vòm họng không có tiền xạ trị, bố tàn tật bẩm sinh, ông nội bị mù 2 mắt..., nữ sinh lớp 11 đứng trước nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng vì hoàn cảnh quá éo le và khốn khổ.

Những ngày qua, câu chuyện buồn về gia cảnh của anh Lê Đình Luyện (SN 1975) và vợ Trần Thị Bất (SN 1968), trú tại đội 7, thôn Quảng Giang, xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) lấy đi nhiều nước mắt của người dân nơi đây.

Bởi mỗi khi nhắc đến gia đình ấy, họ không chỉ thương cho số phận hẩm hiu của đôi vợ chồng kém may mắn bị bệnh tật bủa vây mà còn xót xa cho người con gái duy nhất đang học lớp 11 trường THPT Gia Lộc có thể phải nghỉ học trước hoàn cảnh khó khăn và éo le.


Anh Luyện tàn tật, chị Bất bị ung thư và người bố chồng mù 2 mắt. Ảnh: Đ.Tùy

Anh Luyện tàn tật, chị Bất bị ung thư và người bố chồng mù 2 mắt. Ảnh: Đ.Tùy

Khi chúng tôi có mặt tại gia đình anh Luyện vào buổi chiều muộn cũng là thời điểm những những trận mưa nồm ẩm ướt bao trùm ngôi nhà cấp bốn nằm nép mình cuối xóm nghèo. Trong ngôi nhà ấy là 3 số phận hẩm hiu ngồi hướng ánh mắt về phía xa xăm như chờ đợi một điều gì đó trong vô vọng.

Trong suốt câu chuyện với người phụ nữ khổ hạnh, chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước cuộc sống hiện nay của gia đình chị Bất. Bản thân chị Bất đang bị ung thư vòm họng mà không có kinh phí đi xạ trị. Còn anh Luyện - chồng chị - bị tàn tật bẩm sinh từ nhỏ. Đến nay, người đàn ông 44 tuổi ấy vẫn không nấu nổi bữa cơm trọn vẹn cho gia đình và thần kinh không ổn định, lúc nhớ, lúc quên. Ông Lê Đình Thùy (80 tuổi), bố chồng chị Bất, thì cũng mù 2 mắt đã 4 năm nay.


Hiện tại chị Bất mắc bệnh ung thư vòm họng, sức khỏe suy kiệt và không có tiền để xạ trị. Ảnh: Đ.Tùy

Hiện tại chị Bất mắc bệnh ung thư vòm họng, sức khỏe suy kiệt và không có tiền để xạ trị. Ảnh: Đ.Tùy

Giọng nói khó nhọc không thành lời, chị Bất nghẹn ngào: “Hơn 2 tháng nay, khi biết mình bị mắc bệnh ung thư vòm họng, tôi suy sụp hoàn toàn và không còn đủ sức để làm việc nhà. Cũng từ hôm đó, tôi chỉ biết nằm ở nhà và lấy ít thuốc lá về uống chứ làm gì có tiền để đi bệnh viện xạ trị, mua thuốc uống. Nếu họ hàng, người thân ai cho được ít nào thì gia đình để dành cho việc chi tiêu cho 4 miệng ăn và lo cho con gái học”.

Trong suốt câu chuyện, chị Bất kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời khổ hạnh kém duyên và cuộc sống hiện tại gia đình đang phải gồng mình gánh đỡ. Trước kia, khi chị chưa bị bệnh ung thư thì cuộc sống cũng đã khó khăn vì chị phải lo toàn bộ cuộc sống cho gia đình và chăm người con gái duy nhất đang học lớp 11 trường THPT Gia Lộc.


Gia cảnh vợ chồng chị Bất, anh Luyện lấy đi biết bao nước mắt của người dân thôn Quảng Giang. Ảnh: Đ.Tùy

Gia cảnh vợ chồng chị Bất, anh Luyện lấy đi biết bao nước mắt của người dân thôn Quảng Giang. Ảnh: Đ.Tùy

“Bao nhiêu nước mắt tôi đã khóc cạn rồi, giờ có khóc nữa thì cũng không thể làm cho cuộc sống bớt khổ. Thôi đành vậy, cứ để cho ông trời quyết định số phận, chứ biết làm thế nào được khi bản thân tôi bệnh tật không có kinh phí mua thuốc chạy chữa, chồng tàn tật quanh năm không lao động được, bố chồng mù lòa và con gái đang đi học. Nhiều đêm cứ nghĩ đến tương lai mịt mờ của con gái, tôi chỉ biết khóc thương, nhưng đành bất lực…”, chị Bất tâm sự.

Chị Bất vốn sinh ra ở thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên (huyện Ninh Giang) và là con thứ 2 trong gia đình. Tuy nhiên, do cuộc sống khó khăn nên khi đang học lớp 6, chị đành bỏ dở để đi làm thuê. Lớn lên, chị về tỉnh Bắc Giang xin làm giúp việc. Khi các anh chị em đã yên bề gia thất cũng là lúc tuổi xuân của chị đã qua.


Chị Bất bị bệnh ung thư bên người chồng tàn tật bẩm sinh và câu chuyện buồn đến nao lòng. Ảnh: Đ.Tùy

Chị Bất bị bệnh ung thư bên người chồng tàn tật bẩm sinh và câu chuyện buồn đến nao lòng. Ảnh: Đ.Tùy

“Có thể tôi kém duyên, kém sắc và hoàn cảnh không được may mắn như mọi người nên thời còn xuân sắc không có ai đến tìm hiểu. Nhiều lúc thấy bạn bè cùng trang lứa con cái đề huề, quây quần đầm ấm…, tôi buồn lắm. Nhưng đó là số phận của mình nên đành ở vậy chứ biết trách ai bây giờ”, chị Bất cho biết.

Năm 2001, trong lần được một người cùng quê giới thiệu về anh Luyện, chị Bất đã lưỡng lự và đắn đo rất lâu. Bởi lẽ, khi mới sinh ra, anh Luyện bị tàn tật bẩm sinh không đi lại được, suốt ngày chỉ ngồi một chỗ và không có khả năng lao động. Trong khi tâm thần kinh của anh cũng không được ổn định, thậm chí đến nay các mệnh giá tiền, chồng chị cũng không thể phân biệt.


Mặc dù đã 44 tuổi và trải qua 2 lần phẫu thuật, nhưng đến nay anh Luyện vẫn không thể đi vững và không thể phân biệt mệnh giá tiền. Ảnh: Đ.Tùy

Mặc dù đã 44 tuổi và trải qua 2 lần phẫu thuật, nhưng đến nay anh Luyện vẫn không thể đi vững và không thể phân biệt mệnh giá tiền. Ảnh: Đ.Tùy

Trước đó, thương con bị bệnh tật hành hạ, bà Phạm Thị The (mẹ anh Luyện) đã bán mọi thứ trong gia đình và vay mượn người thân để phẫu thuật nối gân chân cho anh Luyện vào năm 10 tuổi, nhưng ca phẫu thuật đó không thành công. 2 năm sau, anh được mổ tiếp nhưng cũng không được như mong muốn. Hiện tại, anh Luyện có thể đi lại nhưng không vững.

Chị Bất tâm sự: “Lúc biết được hoàn cảnh và bệnh tình của anh ấy, tôi suy nghĩ rất nhiều. Bởi vì, khi lấy nhau tôi sẽ là trụ cột của gia đình và thay anh ấy lo toan mọi thứ. Nhưng xét cho cùng thì số phận tôi cũng hẩm hiu và bản thân cũng mong có chỗ dựa nên vào năm 2001, chúng tôi tổ chức lễ cưới và năm sau sinh hạ được cháu Lê Thị Liên”.

Nhìn con gái đang ngồi học bên chiếc giường ngủ, chị Bất lại không cầm được nước mắt vì đến cái bàn học cho con mà gia đình cũng không thể mua nổi. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ bệnh tật cho nên nhiều lúc Liên muốn nghỉ học để đi làm.


Hoàn cảnh khó khăn của gia đình và bệnh tật của bố mẹ đang dần dập tắt dần ước mơ đi học của cháu Liên. Ảnh: Đ.Tùy

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình và bệnh tật của bố mẹ đang dần dập tắt dần ước mơ đi học của cháu Liên. Ảnh: Đ.Tùy

Con gái chị Bất tâm sự: “Nhiều lúc cháu muốn nghỉ học để đi làm nhưng các thầy cô ở trường biết chuyện nên động viên không được nghỉ. Hiện tại, một số khoản đóng góp, cháu được nhà trường cũng như cô giáo chủ nhiệm miễn cho. Nhưng để học tiếp và nghĩ về tương lai phía trước, cháu thấy mịt mờ vô cùng... Lúc này, cháu mong sao bố mẹ khỏe lại để không phải nghỉ học giữa chừng”.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Trương Quốc Hồi - Chủ tịch UBND xã Đại Hợp thông tin, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để gia đình chị Bất được công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đặc biệt, trong ngày 8/3 vừa qua, Chi hội phụ nữ thôn Quảng Giang cũng đã tổ chức quyên góp ủng hộ chị Bất nhưng với số tiền nhỏ đó không thể làm vơi bớt đi khó khăn của gia đình chị trong lúc này.

“Ai cũng có những lúc gặp khó khăn bệnh tật nhưng trường hợp gia đình chị Bất thì quá khổ ở địa phương chúng tôi. Qua bài viết này, tôi mong các nhà hảo tâm, các "Mạnh Thường Quân" hay các tổ chức, cá nhân tạo điều kiện giúp đỡ để chị Bất có thêm kinh phí chạy chữa bệnh ung thư và cháu Liên yên tâm học tập”, Chủ tịch UBND xã Đại Hợp chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ cháu Liên và gia đình chị Bất - Mã số 455 xin gửi về:

1. Chị Trần Thị Bất, đội 7, thôn Quảng Giang, xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 455

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 455

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số MS 455

Đức Tùy

Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 851: Mẹ bầu 3 tháng khóc ngất cầu xin mọi người cứu con trai bỏng nặng vì điện giật

MS 851: Mẹ bầu 3 tháng khóc ngất cầu xin mọi người cứu con trai bỏng nặng vì điện giật

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GĐXH – Tai nạn bất ngờ khiến cháu Hoan bị bỏng nặng toàn thân. Hiện tại bé trai ấy đang từng ngày, từng giờ giành giật sự sống mong manh, trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn, không còn khả năng mua thuốc chữa trị.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang!

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang!

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

GĐXH - Đoàn thiện nguyện có 2 thành viên đặc biệt cao tuổi nhưng nằm ngoài quy luật "tuổi cao sức yếu". Đó là cụ bà Hoàng Thị Thân 92 tuổi và cụ ông Nguyễn Văn Hạnh, 101 tuổi ở Hà Nội. Hai ông bà được coi là biểu tượng tinh thần của đoàn thiện nguyện, có sức lan tỏa mạnh mẽ về những bước chân không mỏi và tấm lòng biết cho đi để san sẻ yêu thương.

MS 850: Cảm thương nữ sinh nghèo nguy cơ bỏ học vì suy thận giai đoạn cuối

MS 850: Cảm thương nữ sinh nghèo nguy cơ bỏ học vì suy thận giai đoạn cuối

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GĐXH - Từ một cô gái đầy ước mơ, hoài bão, nhưng giờ đây Mạnh Thị Băng Thùy, 19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất Đại học Vinh đang có nguy cơ phải nghỉ học vì căn bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Hơn 20 triệu đồng đến với cụ bà mù loà sống đơn thân ở Nam Định

Hơn 20 triệu đồng đến với cụ bà mù loà sống đơn thân ở Nam Định

Vòng tay nhân ái - 5 ngày trước

GĐXH – Hơn 20 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm đã được kết chuyển đến với bà Trần Thị Ngát – cụ bà mù loà sống đơn thân ở Nam Định.

Hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng đầy ắp yêu thương cho người khó khăn, lao động nghèo

Hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng đầy ắp yêu thương cho người khó khăn, lao động nghèo

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Vào mỗi thứ 2 hàng tuần, các thành viên của Thiện nguyện Tâm Thương lại tụ họp, hỗ trợ hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng đến với người khó khăn, lao động nghèo.

MS 849: Éo le gia cảnh người đàn ông bị điện giật bỏng nặng, nguy kịch tính mạng nhưng không có tiền chữa trị

MS 849: Éo le gia cảnh người đàn ông bị điện giật bỏng nặng, nguy kịch tính mạng nhưng không có tiền chữa trị

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Không may bị bỏng nặng do điện giật, tính mạng của anh Công hiện giờ vẫn trong tình trạng ngàn cân treo sợ tóc. Chi phí điều trị tốn kém trong khi hoàn cảnh anh khó khăn, không có bảo hiểm y tế.

Gia đình người đàn ông chấn thương nặng sau tai nạn nhận gần 18 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm

Gia đình người đàn ông chấn thương nặng sau tai nạn nhận gần 18 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Số tiền 17.955.000 đồng của bạn đọc hảo tâm gửi qua tài khoản Báo Sức khoẻ và Đời sống đã được kết chuyển để hỗ trợ thêm phần chi phí điều trị cho anh Toanh.

Gần 27 triệu đồng đến với bé trai không có hậu môn, bị bệnh tim

Gần 27 triệu đồng đến với bé trai không có hậu môn, bị bệnh tim

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Ngoài sự giúp đỡ trực tiếp cho gia đình, bé Đăng không có hậu môn, bị bệnh tim đã nhận được số tiền 26.705.000 đồng từ bạn đọc hảo tâm gửi qua báo Sức khoẻ và Đời sống.

MS 848: Bé trai 20 tháng tuổi mắc bệnh quái ác cần tiền phẫu thuật gấp để tìm lại âm thanh

MS 848: Bé trai 20 tháng tuổi mắc bệnh quái ác cần tiền phẫu thuật gấp để tìm lại âm thanh

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – 20 tháng tuổi, lẽ ra bé Khang cũng sẽ ê a gọi cha gọi mẹ nhưng cơn bạo bệnh viêm màng não ập đến với bé khiến con không nghe được, chỉ nằm 1 chỗ.

Gần 30 triệu đồng đến với cậu bé mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật

Gần 30 triệu đồng đến với cậu bé mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Sau khi hoàn cảnh của cháu Nguyễn Tiến Hải mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật được Báo Sức khoẻ và Đời sống kết nối, nhiều bạn đọc đã sẻ chia. Gia đình cũng đã nhận được số tiền gần 30 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm gửi qua Báo.

Top