Mẹo chọn bơ ngon, béo, dẻo “bách chiến bách thắng”
GiadinhNet - Bơ nổi tiếng với các thành phần dinh dưỡng tự nhiên tốt cho cơ thể, chống lại sự lão hóa và tiêu giảm những phân tử gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được những quả bơ ngon ưng ý.
Bơ là loại quả vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng mà bà nội trợ nào cũng ưa thích. Trái bơ được coi là một loại siêu thực phẩm nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Bơ có thể chế biến thành các loại kem, sinh tố, salad hoặc trở thành một trong những nguyên liệu cho các món ăn.
Đặc biệt, bơ chứa Folate (B9) thúc đẩy sự phát triển của tế bào và mô, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Do đó nên ăn bơ thường xuyên để tốt cho sức khỏe.
Cách chọn bơ ngon
Cuống quả bơ
Nhiều người có thói quen lắc bơ xem có tiếng hạt lăn hay không để biết già hay non. Điều này chỉ đúng một phần.
Để có thể phân biệt được bơ đã hái là chín hay còn non, bạn chỉ cần nhìn vào phần cuống quả là có thể biết được. Những quả bơ có cuống to, còn tươi và nối với phần thịt nhiều thường là bơ non. Còn bơ đã chín là khi cuống héo, màu hơi vàng, teo nhỏ lại và khô, phần thịt chụm vào lớn hơn.
Màu sắc
Khi mua bơ, nên lựa quả có màu xanh sẫm điểm lấm tấm chấm vàng. Những quả này có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo. Không nên chọn quả có màu nâu ngả hồng hay bơ có màu tím đen vì bơ này có nhiều xơ.
Vỏ bơ
Để chọn được trái bơ ngon, chín tự nhiên, bạn hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi không. Đây là những quả bơ khi chín sẽ dẻo và béo ngậy.
Trọng lượng
Cầm quả bơ xem có nặng tay không rồi lắc nhẹ xem có tiếng hạt reo bên trong hay không. Nếu có tiếng hạt reo nhẹ bên trong là bơ sắp chín, ngon; nếu có tiếng hạt reo nghe rõ, to là bơ thịt sẽ mỏng, hạt to.
Đáng giá bơ ngon bằng cảm quan: bơ ngon khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc tay, nặng, không bị mềm hay nhẹ hổng. Vì bơ sẽ chín dần bắt đầu từ phần cuống nên bạn chỉ cần dùng tay ấn vào ngay chỗ cuống và thấy mềm thì nên chọn những quả này. Sau khi mua về 1 đến 2 ngày bơ sẽ chín ngon.
Hình dáng
Bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ, cơm dày nhưng sẽ có nhiều xơ, dáng tròn thì hạt thường to, ít xơ. Nhưng cũng tùy vào loại bơ mà chất lượng sẽ khác nhau.
Độ chín
Nếu bạn vẫn chưa biết lựa bơ, tốt nhất hãy mua bơ chín. Bạn chỉ cần sờ nhẹ thấy cả quả đều mềm, cuống cũng mềm, cầm chắc tay, không ọp. Nếu độ mềm không đều thì là bơ còn non bị chín ép - những quả này ăn rất đắng. Không nên mua bơ quá mềm, loại bơ này đã quá chín và sắp nẫu, không còn hương vị thơm ngon.
Lưu ý khi chọn mua bơ
Nếu bạn mua bơ còn xanh, chưa chín tới thì không nên cho bơ vào tủ lạnh. Bạn nên để bơ chín tự nhiên ở nhiệt độ phòng khoảng 23 - 25 độ C, tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và không được bỏ bơ vào túi nilon bì rất dễ bị hỏng. Có thể áp dụng cách đặt bơ cạnh những trái chuối sẽ giúp bơ chín đều, nhanh hơn và ngon hơn, vì khí ethylene có trong chuối sẽ giúp ích cho quá trình chín của bơ.
Thêm một cách để bơ nhanh chín là nhúng bơ vào nước lạnh hoặc bạn cũng có thể để bơ dưới vòi nước đang chảy, sau đó để ra một cái rổ, đặt nơi thoáng mát, phần cuống để hướng lên trên, có thể dùng một cái khăn ướt và phủ lên. Một ngày bạn có thể làm từ 2 đến 3 lần như vậy bơ sẽ nhanh chín và không bị mất nước.
Thêm một cách để bơ nhanh chín là nhúng bơ vào nước lạnh, sau đó cho vào 1 cái rổ sao cho phần cuống bơ hướng lên trên rồi lấy một cái khăn hơi ướt phủ lên. Cách làm này giúp bơ nhanh chín, không bị mất nước và ngon hơn.
Với bơ đã cắt ra có thể cho vào túi, hút chân không rồi để vào ngăn mát tủ lạnh cũng sẽ bảo quản được lâu mà không khiến bơ bị khô, héo. Tuy nhiên, không nên để bơ quá lâu trong tủ lạnh vì sẽ mất hết chất, không còn giữ được độ tươi ngon nữa. Tốt nhất nên ăn bơ trong vòng 2 - 3 ngày sau khi chín.
Châu Anh (th)
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 3 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 9 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.