Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo chọn mực tươi của dân biển chính gốc

Thứ ba, 11:25 13/08/2024 | Mẹo nấu nướng

Nếu biết những mẹo chọn mực tươi của người dân miền biển chính gốc, bạn sẽ luôn được thưởng thức những con mực có chất lượng tốt nhất.

Mực dễ mua và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nướng, hấp, xào, lẩu, chiên, làm chả... Nhiều tỉnh thành ở Việt Nam không giáp biển nên các loại hải sản như mực phải vận chuyển xa. Do đó nếu không biết cách chọn mực, bạn sẽ dễ mua phải hàng đông lạnh, mực không tươi.

Mực kém tươi sẽ không chỉ kém ngon mà còn chứa những chất gây hại sức khỏe.

Mẹo chọn mực tươi của dân biển

Để tránh mua phải mực không tươi hoặc hàng đông lạnh, bạn hãy tham khảo kinh nghiệm chọn mực của dân biển chính gốc.

- Quan sát màu sắc và độ trong của thân mực: Mực tươi thường có thân trong veo, màu sắc thay đổi từ trong sang trắng khi vớt ra khỏi nước. Nếu là mực vừa đánh bắt và cấp đông ngay, màu sắc sẽ chuyển sang trắng với vài vệt đỏ nhỏ và các đốm trên thân vẫn nháy liên tục. Trong khi đó, thân mực cấp đông không tươi thường trắng tinh, không có độ trong và không nhiều đốm nháy.

- Độ cứng và độ đàn hồi của mực: Khi chọn mua mực, bạn có thể sờ vào thân của chúng để kiếm tra. Nếu nhấn vào thân mực mà phần thịt đàn hồi nhanh, không bị lõm thì đó là mực tươi. Nếu mực kém chất lượng thì thịt mềm, nhão và khi nhấn vào, phần thân lõm sẽ khó trở lại bình thường.

- Quan sát râu mực: Đây cũng là mẹo chọn mực tươi của dân biển có hiệu quả cao. Râu mực tươi thường quăn đều khi chạm vào và không duỗi khi mềm ra; phần đầu và thân mực phải gắn chắc chắn với nhau. Nếu phần râu và đầu mực tách rời nhau hoặc lỏng lẻo thì đây là mực kém tươi.

- Dựa trên giá cả: Mực tươi vừa đánh bắt lên và cấp đông ngay thường có giá cao hơn hẳn so với mực đã quay xử lý ngậm nước hoặc ướp đá lâu ngày. Do đó khi mua mực, bạn hãy chọn những địa chỉ bán hải sản uy tín, kiểm tra tem mác trên bao bì cũng như cách bảo quản mực từ người bán để mua được những con mực chất lượng nhất.

Mẹo chọn mực tươi của dân biển chính gốc - Ảnh 1.

Bạn nên áp dụng mẹo chọn mực tươi của dân biển chính gốc. (Ảnh: Istock)

Cách chọn mực khô ngon, chuẩn

Nếu như mực tươi được chế biến thành các món hấp, xào hoặc ăn lẩu thì mực khô nướng lại là món nhậu được nhiều người ưa thích. Dấu hiệu mực khô ngon gồm:

- Mực có màu hồng tự nhiên: Nếu được phơi từ khi còn tươi, mực sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay; còn nếu mực có màu trắng bệch thì thường là loại ươn đem phơi khô.

- Thân mực thẳng và dày: Chọn những con mực có thân thẳng và dày, khi cầm lên phải khô ráo, thân và đầu mực còn dính vào nhau. Những con mực như vậy khi nướng thịt sẽ nở ra theo từng thớ và có vị ngọt rất đậm đà.

- Có lớp phủ trắng bao phủ bên ngoài: Mực vừa đánh bắt lên bờ đem phơi khô thường có lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân; mực càng tươi lớp phấn trắng này càng dày.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Không ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Top