Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá

Thứ năm, 14:14 26/09/2024 | Mẹo nấu nướng

Tìm hiểu cách khử mùi tanh khi nấu cá để món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá - Ảnh 1.

Cá rất giàu vitamin và axit béo, tốt cho sự phát triển trí não và thị lực. (Ảnh: ITN).

Cá rất giàu vitamin và axit béo, tốt cho sự phát triển trí não và thị lực. Quan trọng hơn, cá giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng chất béo trong cá rất thấp nên bạn không phải lo lắng về việc tăng cân nếu ăn nhiều cá.

Có nhiều cách khác nhau để chế biến cá các loại, chẳng hạn như cá chép om hoặc cá chép áp chảo, cá lăng thích hợp nhất để hấp.

Sau khi hấp chín vàng, thịt cá sẽ tan chảy trong miệng và đặc biệt tươi ngon. Ngoài ra còn có nhiều loại cá biển được chiên giòn đến mức xương cá có thể nhai và ăn cùng nhau.

Tuy nhiên, quan trọng là khi nấu loại cá nào bạn cũng cần phải ướp để khử mùi tanh. Mùi tanh của cá sông tương đối nồng, có chút thoang thoảng mùi bùn, trong khi mùi của cá biển nhẹ hơn, nhưng nếu xử lý không tốt sẽ có mùi tanh sau khi nấu, thậm chí một số loại cá có mùi rất khó chịu.

Nhiều người nội trợ quen với việc thêm ba loại gia vị khi khử mùi tanh, đó là hành lá (hoặc hành tây), gừng và rượu, sau khi sơ chế sẽ dùng trực tiếp để ướp cá. Tuy nhiên, những cách này không không phải lúc nào cũng khử được hoàn toàn mùi tanh.

Đó là lý do giới chuyên gia gợi ý bạn tìm hiểu 3 kỹ thuật khử mùi tanh dưới đây bất kể bạn nấu loại cá nào:

Chọn loại cá

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá - Ảnh 2.

Khi chọn cá, chúng ta phải chọn những con cá tươi nhất, sao cho mùi tanh của cá yếu nhất. (Ảnh: ITN).

Dù là cá sông hay cá biển thì bạn cũng phải chọn cá tươi để nấu, đặc biệt là cá sông có mùi tanh tương đối nồng.

Điều này cũng đúng đối với cá biển. Cá biển nhìn chung không thể tách khỏi nước biển quá lâu nên để thuận tiện cho việc vận chuyển, ngư dân sẽ cấp đông và bảo quản ngay khi mới đánh bắt.

Bạn có thể thưởng thức hương vị tươi ngon nhất của cá biển bằng cách rã đông trực tiếp. Tuy nhiên, bạn nên chú ý nấu chín cá biển ngay sau khi rã đông vì loại cá này rất dễ bị hư hỏng và mất đi hương vị tươi ngon nhất.

Do đó, khi chọn cá, chúng ta phải chọn những con cá tươi nhất, sao cho mùi tanh của cá yếu nhất.

Chuẩn bị nước hành, gừng

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá - Ảnh 3.

Nước hành, gừng dễ thấm vào cá và giúp khử mùi tanh tốt hơn. (Ảnh: ITN).

Khi khử mùi cá, bạn nhớ pha nước hành tây và nước gừng để phát huy tối đa tác dụng của 2 nguyên liệu này. Thực ra, cách pha nước hành, gừng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho những đoạn hành và gừng cắt lát vào một chiếc bát, thêm một lượng nhỏ nước và muối ăn vào.

Tiếp theo, bạn chỉ cần đổ bát nước hành, gừng lên cá rồi thực hiện các động tác “massage” đơn giản trên cá là xong. Nước hành, gừng dễ thấm vào cá và giúp khử mùi tanh tốt hơn.

Gia vị chuyên dụng để khử mùi tanh

Thông thường, mọi người đều thích thêm rượu (loại dùng để nấu ăn) khi khử mùi tanh của cá, nhưng trên thực tế, nồng độ cồn trong rượu nấu ăn rất thấp nên thích hợp hơn để khử mùi tanh của các loại thịt khác.

Đối với những nguyên liệu có mùi nồng thì tác dụng khử mùi tanh của rượu nấu ăn là tương đối nhỏ.

Dù là mùi tanh gì thì thực tế điều “đáng sợ nhất” là gặp phải ethanol. Vì vậy, khi loại bỏ mùi tanh của cá, chúng ta cần chọn một số loại gia vị có nồng độ cồn tương đối cao.

Để khử mùi tanh bằng các nguyên liệu nặng, bạn không phải lo cá nấu với nồng độ cồn cao sẽ có mùi cồn gây cảm giác khó chịu khi ăn, lý do là bởi cồn sẽ bay hơi, hương vị nước sốt còn lại thậm chí sẽ tạo thêm sự hấp dẫn cho cá.

So với rượu nấu ăn thông thường, một số loại gia vị có nồng độ cồn tương đối cao có tác dụng khử mùi tanh tốt hơn và tăng thêm hương vị cho cá.

Sau khi nắm vững 3 kỹ thuật trên, bạn có thể loại bỏ mọi mùi tanh khi chế biến cá (dù là loại cá nào đi chăng nữa). Nhìn chung, chỉ với sự kết hợp của hành tây, nước gừng và rượu trắng đậm đà, mùi tanh sẽ biến mất!


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm mềm thịt bò bằng loại gia vị nhà nào cũng có

Cách làm mềm thịt bò bằng loại gia vị nhà nào cũng có

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Bằng cách tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong bếp như muối, baking soda, giấm, dầu ăn..., bạn có thể làm mềm thịt bò một cách hiệu quả.

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Mặc dù hành tây rất bổ dưỡng và ngon miệng nhưng việc cắt nhỏ chúng khi nấu có thể khiến bạn nản lòng.

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thực tế đã chứng minh, lãng phí thực phẩm không chỉ là lãng phí tiền bạc và tài nguyên mà còn làm tăng thêm nạn đói trên thế giới.

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Nhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Sầu riêng là một trong những loại hoa quả lưu lại mùi hương khá lâu sau khi ăn. Nhiều người rất chật vật tìm cách khử mùi sầu riêng.

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Chúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Không ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Top