Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo làm sạch xoong chảo bị cháy

Thứ bảy, 09:17 12/05/2012 | Ăn

Chúng tôi xin mách các bà nội trợ một số mẹo nhỏ để làm sạch xoong chảo khi bị cháy.

 
Cần ngâm xoong, chảo ngay khi bạn phát hiện ra thức ăn bị cháy.
 (ảnh minh họa)
 
Nếu không vệ sinh sạch sẽ lớp cháy khét này, chúng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn trong những lần nấu nướng sau và gây mất "thẩm mỹ” cho những chiếc xoong, chảo trong căn bếp của bạn.
 
Dụng cụ giúp bạn làm sạch lớp thức ăn cháy khét trên xoong, chảo bao gồm: muối, bàn chải cứng bằng nhựa, nước rửa chén, bột giặt, khăn mềm, bột baking soda, thuốc tẩy, dầu thực vật và nước sốt cà chua.

Cách vệ sinh được thực hiện theo từng chất liệu của xoong, chảo. Cụ thể như sau:

1. Đối với xoong, chảo làm bằng thép không gỉ

Cho nước vào ngập hết phần thức ăn đã bị cháy trong xoong, chảo. Tiếp tục cho thêm 1 tách muối vào nước và khuấy đều tay để chúng tan hoàn toàn rồi ngâm trong vòng 1 giờ.

Miếng rửa chén bằng nhựa sẽ giúp bạn làm sạch lớp thức ăn bị cháy một cách hiệu quả mà không làm trầy xước bề mặt của xoong, chảo. Nếu như những vết thức ăn bẩn không bong tróc sau khi đã được ngâm nước muối, bạn có thể đặt xoong, chảo đang ngâm nước muối lên bếp và đun sôi. Sau đó, tiếp tục ngâm khoảng 1 giờ cho đến khi xoong, chảo nguội trước khi đun sôi chúng lại một lần nữa. Khi nước muối đã nguội hoàn toàn, bạn hãy dùng miếng rửa chén để chà sạch những vết thức ăn bị cháy.

2. Đối với xoong, chảo tráng men

Rắc một lớp bột giặt thật dày lên đáy xoong, chảo. Đặt một chiếc khăn sạch đã thấm ướt nước lên trên lớp bột giặt và để yên trong vài giờ. Sau đó, bạncó thể rửa lại xoong, chảo tráng men bị bám cháy thức ăn và dùng miếng rửa chén để chùi sạch những vết bẩn.

3. Đối với xoong, chảo chống dính

Để làm sạch lớp thức ăn bị cháy đang bám dính trên xoong, chảo chống dính, bạn có thể trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh bột soda baking, 1 chén rưỡi thuốc tẩy với 1 chén nước. Cho hỗn hợp này vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút, sau đó đổ chúng ra ngoài và rửa sạch lại xoong, chảo bằng nước ấm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch xoong, chảo chống dính bằng hỗn hợp nước xà phòng được pha từ 1 muỗng canh nước rửa chén với khoảng 700ml nước ấm. Dùng khăn sạch để lau khô xoong, chảo. Tiếp tục thoa một lớp dầu thực vật lên trên bề mặt chống dính để bảo vệ chúng không bị trầy xước.

4. Đối với xoong, chảo làm từ đồng

Đồng phản ứng rất nhanh với chất a-xít, do đó, hãy rải đều nước sốt cà chua lên bề mặt thức ăn bị cháy đang bám trên xoong, chảo. Sau 30 phút, dùng miếng rửa chén chà sạch lớp thức ăn đang bám chặt. Tiếp tục rửa sạch xoong, chảo bằng nước rửa chén rồi lau sạch và để khô.

5. Một số điểm cần lưu ý

Cần ngâm xoong, chảo ngay khi bạn phát hiện ra thức ăn bị cháy. Càng để lâu càng khó làm sạch.

Dùng nước rửa chén để rửa sạch xoong, chảo sau khi đã chùi sạch lớp thức ăn bị cháy khét bằng thuốc tẩy. Phải chắc chắn rằng thuốc tẩy không còn bám trên các vật dụng nấu nướng vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Theo Phunutoday

hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 7 phút trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 16 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 23 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 2 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Top