Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo nhận biết dưa hấu chín hay chưa

Thứ năm, 16:20 12/12/2024 | Ăn

Đứng trước hàng loạt quả dưa hấu xanh mướt, nhiều người bối rối không biết làm thế nào để chọn được quả dưa chín đủ độ, ngon đúng ý.

Dưa hấu giúp giải nhiệt, giải khát, xua tan mệt mỏi nhờ cung cấp nước, năng lượng và nhiều vitamin, khoáng chất. Nếu không có kinh nghiệm, nhiều người khi nhìn loại quả "xanh vỏ, đỏ lòng" này không biết dựa vào đâu để nhận biết dưa hấu chín đúng độ, tránh những quả còn non, ruột hồng và nhạt.

Cách nhận biết dưa hấu chín hay chưa

Đầu tiên, hãy kiểm tra phần cuống dưa. Đây là một trong những chi tiết rõ ràng nhất để nhận biết dưa hấu chín hay chưa. Nếu cuống dưa teo và héo, điều đó cho thấy quả đã ngừng phát triển và đạt độ chín tự nhiên. Ngược lại, nếu cuống vẫn còn mập và xanh, rất có thể dưa đã được thu hoạch quá sớm khi còn non. Quả dưa như vậy thường không đạt được độ ngọt và mọng nước như mong đợi.

Tiếp theo, bạn nên quan sát phần đáy quả dưa, nơi tiếp xúc với mặt đất khi quả phát triển. Phần này thường có màu sắc khác với vỏ dưa. Dưa chín thường có đáy màu vàng tươi hoặc vàng đậm, cho thấy quả đã tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời và đạt độ chín tối ưu. Nếu phần đáy vẫn có màu trắng hoặc xanh nhạt, dưa có thể chưa chín và vị sẽ nhạt hơn.

Làm sao nhận biết dưa hấu chín hay chưa? - Ảnh 1.

Mẹo nhận biết dưa hấu chín hay chưa: Kiểm tra cuống, quan sát đáy quả (Ảnh: Treehugger)

Một mẹo khác để nhận biết dưa hấu chín là kiểm tra qua âm thanh. Khi gõ nhẹ vào quả dưa và lắng nghe, quả dưa chín thường phát ra tiếng trầm, trong khi dưa chưa chín tiếng gõ nghe cao.

Ngoài ra, hãy chú ý đến trọng lượng. Quả dưa hấu chín và ngon luôn nặng hơn do lượng nước bên trong đã đầy đủ. Nếu bạn cầm một quả dưa to nhưng cảm giác nhẹ tay, rất có thể dưa bị xốp hoặc chưa đạt độ chín.

Cách chọn dưa hấu ngon

Ngoài việc áp dụng các mẹo nhận biết dưa hấu chín, bạn còn cần biết bí quyết chọn dưa ngon vì có những quả tuy đã chín nhưng vẫn nhạt hoặc ít nước. Quả dưa hấu ngon thường có hình dáng cân đối, không méo mó hay lõm sâu. Những quả dưa tròn đều không chỉ đẹp mắt mà còn thường chín đều, không bị sượng.

Làm sao nhận biết dưa hấu chín hay chưa? - Ảnh 2.

Có nhiều dấu hiệu giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt. (Ảnh: Getty Images)

Vỏ dưa cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Hãy chọn những quả có vỏ bóng mịn, màu xanh đậm, các đường vân rõ nét. Những quả như vậy thường ngọt và mọng nước hơn. Nếu vỏ dưa xuất hiện các vết nứt li ti, còn được gọi là “đường vân ngọt”, đó là dấu hiệu cho thấy dưa chứa nhiều đường, hương vị sẽ đậm đà.

Một mẹo nhỏ khác là thử bấm nhẹ tay vào vỏ dưa. Quả dưa ngon thường có vỏ cứng, hơi đàn hồi khi nhấn tay. Nếu cảm giác mềm nhũn, có thể quả đã để quá lâu và không còn tươi.

Dưa hấu ngọt hay nhạt không chỉ do giống mà còn phụ thuộc vào cách canh tác và thời điểm thu hoạch. Vì thế, ngoài việc chú ý các đặc điểm bề ngoài, bạn cũng nên chọn dưa từ những người bán uy tín. Hãy ưu tiên những quả có kích thước vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Khi bổ dưa, quả dưa ngon sẽ có thịt đỏ tươi, hạt đen đều và ít xơ. Nếu thịt dưa nhạt màu, hạt trắng nhiều, quả đó có thể đã được thu hoạch khi còn quá non. Đặc biệt, với những quả dưa ngọt tự nhiên, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lan tỏa trong miệng ngay từ miếng đầu tiên, không lẫn lộn với vị nhạt hoặc chua.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Ăn - 5 giờ trước

Nhiều người thích ăn bưởi đỏ, những người khác lại ưa bưởi trắng hơn, nhưng về dinh dưỡng thì loại nào tốt hơn?

Thời điểm chuẩn nêm 12 loại gia vị khi nấu ăn ai cũng cần biết để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn

Thời điểm chuẩn nêm 12 loại gia vị khi nấu ăn ai cũng cần biết để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có món ăn ngon, ngoài nguyên liệu tươi, gia vị cũng rất quan trọng. Nhiều người lầm tưởng cho càng nhiều gia vị càng tốt, nhưng thực tế, thứ tự nêm gia vị mới là yếu tố quyết định.

Cách nhận biết giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn

Cách nhận biết giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn

Ăn - 9 giờ trước

Việc nhận diện giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến các yếu tố như màu sắc, mùi hương, kết cấu và thành phần nguyên liệu.

5 cách chế biến ức gà đơn giản, thơm ngon

5 cách chế biến ức gà đơn giản, thơm ngon

Ăn - 11 giờ trước

Ức gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Tận hưởng mùa lễ hội với BBQ cùng ACE Home Center

Tận hưởng mùa lễ hội với BBQ cùng ACE Home Center

Ăn - 1 ngày trước

Mùa lễ hội cuối năm là dịp lý tưởng để thưởng thức những bữa tiệc BBQ thơm lừng bên gia đình và bạn bè. Với bộ sưu tập bếp nướng, vỉ nướng và phụ kiện BBQ chất lượng cao từ ACE, bạn sẽ dễ dàng tạo nên những món ăn đậm đà, chuẩn vị, nâng tầm mọi cuộc vui.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt

Ăn - 1 ngày trước

Khi mua cua biển, nhiều người bối rối vì không biết làm sao để phân biệt cua gạch và cua thịt khi bề ngoài của chúng rất giống nhau.

3 món ngon dễ làm, giúp cải thiện chứng mất ngủ

3 món ngon dễ làm, giúp cải thiện chứng mất ngủ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cuộc sống hiện đại ngày nay với nhịp sống nhanh, áp lực công việc lớn... khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái lo âu, mất ngủ. Những món ăn tuy đơn giản nhưng đôi khi lại đem đến những hiệu quả bất ngờ...

Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn?

Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn?

Ăn - 1 ngày trước

Quan sát phần vỏ là một trong những cách chọn ổi ngon mà bạn cần biết, vậy mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn để đảm bảo độ ngọt, thơm của quả?

Mua khoai môn nên chọn củ nặng hay nhẹ?

Mua khoai môn nên chọn củ nặng hay nhẹ?

Ăn - 1 ngày trước

Khi mua khoai môn, nhiều người cho rằng củ nặng sẽ ngon hơn, trong khi một số người khác lại ưa thích những củ nhẹ, vậy đâu mới là lựa chọn đúng đắn?

Bảo quản cua thế nào nếu chưa ăn ngay?

Bảo quản cua thế nào nếu chưa ăn ngay?

Ăn - 1 ngày trước

Bảo quản cua sao cho giữ được độ tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm là một thách thức không nhỏ, vì loại thực phẩm này rất nhanh hỏng.

Top