Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng

Thứ hai, 11:56 28/10/2024 | Mẹo nấu nướng

Để làm món gà rán bung vảy giòn tan như ngoài hàng, bạn phải nắm được bí quyết pha bột.

Món gà rán với lớp vỏ bột bung vảy vàng óng, giòn rụm, phần thịt bên trong mềm mại ngọt ngào tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Để thành phẩm đạt chất lượng hảo hạng như vậy, khâu pha bột là quan trọng nhất.

Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan

Lớp bột chiên giòn chính là yếu tố quyết định sự thành công của món gà rán. Dưới đây là mẹo pha bột gà rán giúp bạn tự tay làm món ăn này giòn rụm, hấp dẫn không kém các nhà hàng.

Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng- Ảnh 1.

Để gà rán có lớp vỏ bột bung vảy giòn tan, vàng óng thì khâu pha bột là quan trọng nhất. (Ảnh: Pinterest)

Để món gà rán có lớp vỏ giòn và bung vảy, bạn cần sử dụng 2 loại bột là bột khô và bột ướt. Nguyên liệu cụ thể cần chuẩn bị gồm: Bột mỳ, bột bắp (hoặc bột khoai tây), bột tỏi, bột hành tây, bột nở (baking powder), nước đá lạnh, muối.

Trước hết, bạn lấy một tô lớn, cho lần lượt bột mỳ, bột bắp (hoặc bột khoai tây), bột tỏi, bột hành tây và muối vào trộn đều. Để lớp vỏ gà rán giòn rụm mà không quá dày, bạn cần pha bột theo tỷ lệ: 2 phần bột mỳ, 1 phần bột bắp (hoặc bột khoai tây). Bột bắp sẽ giúp lớp vỏ giòn và nhẹ hơn, không bị cứng.

Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng- Ảnh 2.

Mẹo pha bột làm gà rán bung vảy giòn tan như ngoài hàng. (Ảnh: Simply Recipes)

Bạn lấy một tô khác, cho một nửa số bột khô đã trộn ở trên vào và chế thêm nước đá lạnh. Sử dụng nước đá lạnh khi pha bột chính là một bí quyết tạo ra món gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng. Nước lạnh giúp lớp bột không bị tan chảy nhanh, khi gặp dầu nóng sẽ tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, làm lớp vỏ giòn hơn. Bạn có thể thêm nước đá lạnh vào bột từ từ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, không quá loãng, cũng không quá đặc.

Thêm một ít bột nở (baking powder) vào hỗn hợp bột để tạo độ phồng. Khi chiên, lớp vỏ sẽ bung lên đẹp mắt và giòn rụm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thêm một lượng nhỏ để tránh lớp vỏ quá dày và khó chín đều.

Các bước làm gà rán bung vảy giòn tan

Để món thịt gà rán có hương vị đậm đà, việc ướp gia vị đúng cách rất quan trọng.

Thịt gà sau khi mua về cần được rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh; có thể dùng thêm chút gừng hoặc rượu trắng để rửa, giúp gà thơm hơn. Dùng giấy thấm khô thịt gà để khi ướp, gia vị sẽ thấm sâu hơn vào thịt, không bị loãng.

Hỗn hợp gia vị ướp thịt gà gồm tỏi băm nhuyễn, hành băm, muối, tiêu, bột ngọt, và chút bột nghệ để tạo màu đẹp. Trộn đều các nguyên liệu này để ướp thịt gà và để trong ít nhất 30 phút cho thấm. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt gà qua đêm trong tủ lạnh để thịt thấm gia vị tốt hơn.

Tiếp theo, bạn chia bột khô thành 2 phần rồi lấy từng miếng gà, phủ nhẹ hỗn hợp bột khô lên trên và lắc sạch phần bột thừa. Việc rắc bột ban đầu này sẽ tạo ra một lớp phủ mỏng và đều bám trên thịt gà. Sau đó, bạn nhúng nhanh miếng thịt gà vào hỗn hợp bột ướt, đảm bảo hỗn hợp được phủ đều rồi lập tức đặt miếng thịt gà ướt trở lại hỗn hợp bột khô đã để riêng.

Dùng tay ấn thịt gà để đảm bảo hỗn hợp được phủ kín hoàn toàn và dính chặt vào bột ướt. Lấy thịt gà ra khỏi hỗn hợp khô và lắc mạnh để loại bỏ phần bột thừa. Thao tác này sẽ tạo ra các ngóc ngách, giúp thịt gà giòn hơn. Đặt miếng gà đã tẩm bột ra khay, đảm bảo chúng không chạm vào nhau. Lặp lại các bước trên cho những miếng thịt gà còn lại.

Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng- Ảnh 3.

Lớp bột chiên giòn chính là yếu tố quyết định sự thành công của món gà rán. (Ảnh: Southern Living)

Sau khi đã tẩm bột xong, bạn bắt đầu chiên gà. Để miếng gà rán giòn rụm, bạn cần đổ ngập dầu. Dầu ít sẽ làm lớp vỏ không chín đều và dễ bị cháy.

Nhiệt độ dầu cũng là yếu tố quyết định độ giòn của lớp vỏ. Nếu dầu quá nóng, lớp bột bên ngoài sẽ cháy nhanh trong khi thịt gà bên trong chưa kịp chín. Ngược lại, nếu dầu không đủ nóng, lớp bột sẽ bị nhão chứ không giòn. Nhiệt độ lý tưởng để chiên gà là khoảng 170-180°C. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thả một chút bột vào dầu, nếu bột nổi lên và xèo nhẹ là dầu đã đủ nóng.

Một bí quyết để món gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng là chiên gà hai lần. Lần đầu, bạn cần chiên ở nhiệt độ trung bình cho gà chín đều. Sau khi vớt ra, bạn để gà nghỉ khoảng 5-10 phút rồi chiên lại ở nhiệt độ cao hơn. Lần chiên này sẽ giúp lớp vỏ bung vảy và giữ được độ giòn thật lâu.

Khi chiên, chỉ nên thả vào chảo một lượng gà vừa phải để đảm bảo dầu luôn đủ nóng. Nếu thả quá nhiều, nhiệt độ dầu sẽ giảm, lớp bột sẽ không giòn.

Sau khi chiên, hãy vớt gà ra và đặt lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa. Điều này giúp gà không bị ngấm dầu và giữ được độ giòn, ngon.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nữ sinh Việt 'thoát cửa tử' khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!

Nữ sinh Việt 'thoát cửa tử' khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - "Lúc đó mình chỉ khóc và khóc thôi, vì vừa cô đơn vừa lo sợ mặt sẽ xấu, người sẽ có sẹo" - Yến Vy kể lại.

Mẹo bảo quản cốm tươi

Mẹo bảo quản cốm tươi

Ăn - 3 ngày trước

Lúa nếp non phải qua nhiều công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới thành cốm, thế nhưng việc bảo quản cốm tươi lại không dễ dàng.

Bí quyết bóc vỏ hạt dẻ không cần dao kéo

Bí quyết bóc vỏ hạt dẻ không cần dao kéo

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Bóc vỏ hạt dẻ sống không cần dao kéo không hề khó như bạn tưởng, cũng không mất quá nhiều công sức nếu bạn áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây.

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Lươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Nấu cháo bị trào ra ngoài luôn là nỗi “phiền toái” khi nấu ăn. Món cháo sẽ bị mất đi dưỡng chất và việc vệ sinh bếp cũng thật vất vả. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản sau đây để món cháo nhanh nhừ và không còn bị “sôi trào” ra ngoài.

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Chả lụa hay còn gọi là giò lụa, giò chả là một món ăn truyền thống trong ẩm thực của người dân Việt, là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng lợn bị bơm nước, lợn ăn chất kích thích thì khi làm giò chả, thịt dễ bị bở và nhão.

Top