Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo phân biệt cá tươi, ươn hay ướp urê

Thứ ba, 15:10 27/09/2022 | Ăn

Ngoài mang và mắt, bạn có thể nhìn vào da, hậu môn hay ngửi mùi của cá để phân biệt nó còn tươi hay không.

Cá tươi không bao giờ có mùi tanh nồng, mà chỉ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Để nhận biết con cá tươi, đầu tiên bạn nhìn vào phần mắt cá. Mắt cá tươi sẽ hơi lồi, giác mạc trong suốt đàn hồi có thể thấy rõ phần con ngươi. Mang cá tươi có màu đỏ hồng. Còn nếu dùng tay ấn vào thịt cá, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, chắc thịt. Nhìn kỹ hơn, da cá tươi không nổi đốm thâm, vảy cá vẫn sáng màu, dính sát vào nhau, không bị bong tróc. Đặc biệt, bụng cá tươi có màu sáng bóng, không trương lên và lỗ hậu môn thắt chặt.

Đối với cá ươn, rất dễ phân biệt. Vừa nhìn vào, bạn sẽ thấy mắt con cá ươn bị đục, mắt lõm sâu vào. Phần mang cá chuyển sang thâm đen, không còn đỏ hồng như cá tươi, đồng thời dậy lên mùi tanh nồng.

Mẹo phân biệt cá tươi, ươn hay ướp urê - Ảnh 1.

Lật mang là cách phân biệt cá tươi hay ươn đơn giản nhất.

Tuy nhiên, khó phân biệt nhất là cá bị ngâm, tẩm ướp urê, thường là các loại cá biển trong các chuyến đánh bắt dài ngày. Cá được các thương lái đưa từ biển về, nhúng vào thùng nước có pha đạm urê sau đó vớt ra sạp bán. Công đoạn này được gọi là "tráng đạm", làm cho cá có màu trắng, trông như cá tươi dù đã lênh đênh trên biển hàng tuần, có khi cả tháng.

Mắt của con cá được ngâm urê vẫn trong, thoạt nhìn giống cá tươi. Nhưng khi bạn dùng tay ấn vào thịt cá sẽ bị lõm xuống, không có độ đàn hồi. Cắt đôi con cá, thịt không dính chặt với xương. Quan sát kỹ thì da cá sẽ có lốm đốm thâm đen, hậu môn cá phía dưới bụng bị phình to, có màu vàng nâu. Ngoài ra, cá tẩm urê có mùi hơi khai, khác hẳn mùi tanh đặc trưng của cá. Khi đem nấu hoặc chiên rán, cá dễ bị ra nước, thịt bở và nặng mùi khó chịu.

Mẹo phân biệt cá tươi, ươn hay ướp urê - Ảnh 2.

Cá tươi (trái) và cá ướp urê. Ảnh: Helenrecipes

Diệp Tử

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 22 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top