Mẹo phân biệt cá tươi, ươn hay ướp urê
Ngoài mang và mắt, bạn có thể nhìn vào da, hậu môn hay ngửi mùi của cá để phân biệt nó còn tươi hay không.
Cá tươi không bao giờ có mùi tanh nồng, mà chỉ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Để nhận biết con cá tươi, đầu tiên bạn nhìn vào phần mắt cá. Mắt cá tươi sẽ hơi lồi, giác mạc trong suốt đàn hồi có thể thấy rõ phần con ngươi. Mang cá tươi có màu đỏ hồng. Còn nếu dùng tay ấn vào thịt cá, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, chắc thịt. Nhìn kỹ hơn, da cá tươi không nổi đốm thâm, vảy cá vẫn sáng màu, dính sát vào nhau, không bị bong tróc. Đặc biệt, bụng cá tươi có màu sáng bóng, không trương lên và lỗ hậu môn thắt chặt.
Đối với cá ươn, rất dễ phân biệt. Vừa nhìn vào, bạn sẽ thấy mắt con cá ươn bị đục, mắt lõm sâu vào. Phần mang cá chuyển sang thâm đen, không còn đỏ hồng như cá tươi, đồng thời dậy lên mùi tanh nồng.
Tuy nhiên, khó phân biệt nhất là cá bị ngâm, tẩm ướp urê, thường là các loại cá biển trong các chuyến đánh bắt dài ngày. Cá được các thương lái đưa từ biển về, nhúng vào thùng nước có pha đạm urê sau đó vớt ra sạp bán. Công đoạn này được gọi là "tráng đạm", làm cho cá có màu trắng, trông như cá tươi dù đã lênh đênh trên biển hàng tuần, có khi cả tháng.
Mắt của con cá được ngâm urê vẫn trong, thoạt nhìn giống cá tươi. Nhưng khi bạn dùng tay ấn vào thịt cá sẽ bị lõm xuống, không có độ đàn hồi. Cắt đôi con cá, thịt không dính chặt với xương. Quan sát kỹ thì da cá sẽ có lốm đốm thâm đen, hậu môn cá phía dưới bụng bị phình to, có màu vàng nâu. Ngoài ra, cá tẩm urê có mùi hơi khai, khác hẳn mùi tanh đặc trưng của cá. Khi đem nấu hoặc chiên rán, cá dễ bị ra nước, thịt bở và nặng mùi khó chịu.
Diệp Tử
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 6 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 18 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.