Mẹo phân biệt rõ thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thịt trâu sạch, ngon
Thời gian gần đây, thông tin thịt lợn bị lằm giả thịt bò, thịt bò bị hô biến thành thịt dê… khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Vậy làm thế nào để phân biệt thịt sạch, thịt bẩn?
Trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, hiện nay, các thông tin về thịt động vật bị làm giả lan truyền trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông khiến người tiêu dùng như lạc vào “ma trận”.
PGS.Thịnh nhận định, hiện vẫn tồn tại thực trạng vận chuyển, lưu thông thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiễm bệnh hoặc chưa được kiểm dịch… Bên cạnh đó, không loại trừ có việc làm giả, làm nhái các loại thịt gia súc.
“Theo tôi, việc làm giả thịt phải siêu tinh vi và cần đến sự hỗ trợ của hóa chất. Ví dụ, thịt bò giả thường được làm từ thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm hoá chất.
Hoá chất có nguồn gốc tự nhiên không gây hại cho sức khoẻ, nhưng nếu tiểu thương sử dụng hoá chất có nguồn gốc công nghiệp sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng”, PGS. Thịnh khuyến cáo.
Nhiều người lo ngại thịt bị tẩm hóa chất khó phân biệt (Ảnh minh họa).
PGS.Thịnh cho rằng, người tiêu dùng cần có những kiến thức cơ bản khi lựa chọn các loại thịt đảm bảo an toàn vệ sinh.
Theo PGS.Thịnh các dấu hiệu nhân biết thịt gia súc tươi ngon cần lưu ý: Khi chọn mua các loại thịt gia súc, loại thịt ngon là khi dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
Bên cạnh đó, thịt còn tươi, khi cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô. Thịt còn tươi khi màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.; không có mùi lạ, mùi thuốc kháng sinh.
Thịt lợn thường có màu hồng tươi, không nhũn nhão, không rỉ dịch, có độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều. Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.
Thịt bò màu đỏ sẫm, thịt trâu màu tím; thịt có độ dính và mềm; mỡ màu trắng; trên mặt bì (da) không có những chấm đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu; gân có màu trong, mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Nên chọn những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn.
Nên lựa chọn gia cầm có mùi vị bình thường, không có mùi lạ, không có phẩm màu. Với thịt chế biến sẵn phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở biết rõ địa chỉ, không mua thịt bán ở các sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất, vì dễ lây nhiễm độc thịt.
Bên cạnh đó, để nhận biết gia cầm bị tiêm nước, khi chọn mua, người tiêu dùng cần lật cánh lên, nếu thấy có nốt kim màu đen tức là loại gia cầm đã bị tiêm nước; ấn trên mình thấy lồi lõm không phẳng dường như bị phồng dộp; nhìn lớp da thấy độ bong rõ rệt, lớp da trên thân không được phẳng đều, sờ tay vào như bị phù là gia cầm đã bị bơm nước.
Theo Người đưa tin
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 52 phút trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 19 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 23 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.