Mẹo phân biệt trứng cũ và trứng mới
Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng chuyện mua nhầm trứng gà, trứng vịt bị cũ, hỏng, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng sức khoẻ.
Việc sử dụng trứng tươi, mới không chỉ giúp bạn đảm bảo chất lượng món ăn mà còn bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, các mẹo phân biệt trứng cũ và trứng mới rất hữu ích với mọi bà nội trợ khi đi mua thực phẩm ở chợ hay siêu thị.
Mẹo phân biệt trứng cũ và trứng mới
Bạn sẽ không còn lo mua nhầm trứng để lâu, trứng hỏng nếu ấp dụng các mẹo phân biệt trứng cũ và trứng mới dưới đây.
Quan sát vỏ trứng
Trứng mới có vỏ sáng bóng, trơn láng và màu sắc rõ ràng, đồng đều. Vỏ trứng mới không có những vết nứt li ti. Bạn cũng có thể cảm nhận được vỏ trứng khá cứng và không dễ vỡ.
Trứng cũ thường có vỏ xỉn màu, có thể bị nhám hoặc sần sùi. Do thời gian bảo quản lâu, vỏ trứng cũ có thể bị mờ, đôi khi sẽ có dấu hiệu của sự hư hỏng như vết nứt hoặc mốc. Ngoài ra, vỏ của trứng cũ thường mỏng và dễ vỡ hơn so với trứng mới.
Thả trong nước
Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để phân biệt trứng mới và trứng cũ là thả quả trứng vào trong nước. Trứng mới khi thả vào bát nước sẽ chìm xuống đáy và nằm nghiêng hoặc nằm ngang. Trứng tươi khá nặng, do đó dễ chìm xuống đáy, không bị lắc lư.
Trứng cũ khi thả vào nước sẽ nổi lên hoặc đứng thẳng. Lý do là khi để lâu, không khí bên trong vỏ trứng sẽ tạo thành một túi khí lớn hơn, khiến trứng dễ nổi.
Lắc trứng
Một mẹo khá thú vị và đơn giản khác là bạn có thể thử lắc trứng để kiểm tra độ tươi của nó. Trứng mới khi lắc sẽ không phát ra tiếng hoặc chỉ có một tiếng nhỏ do lòng trứng còn nguyên vẹn, không bị xáo trộn.
Nếu là trứng cũ, khi lắc bạn sẽ nghe thấy tiếng lạch cạch do bên trong vỏ trứng đã bị khô, lòng trứng không còn chắc chắn và dịch bên trong đã loãng đi.
Soi trứng dưới ánh sáng
Khi soi trứng mới dưới ánh sáng, đặc biệt là dưới ánh sáng mạnh như đèn điện hoặc đèn pin, bạn sẽ thấy lòng đỏ và lòng trắng vẫn còn nguyên, không có vết nứt hay vết bẩn nào. Lòng đỏ sẽ có màu sắc rõ ràng và nằm ở vị trí trung tâm của trứng.
Khi soi trứng cũ dưới ánh sáng, bạn sẽ thấy không gian bên trong quả trứng lớn hơn và dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của túi khí. Ngoài ra, lòng đỏ có thể bị xô lệch về một phía hoặc vỡ ra, lòng trắng có thể trở nên mờ hoặc nhầy, không còn trong suốt như trứng mới.
Mùi vị khi nấu
Dù đã muộn để trả lại, nhưng việc phân biệt trứng mới và trứng cũ khi nấu cũng giúp bạn quyết định có nên sử dụng món ăn nữa hay không.
Khi chế biến trứng mới, bạn sẽ thấy mùi thơm rất dễ chịu và không có mùi lạ. Trứng khi nấu chín sẽ có màu vàng đẹp mắt, lòng đỏ nếu không bị đánh tan sẽ giữ nguyên hình dáng.
Trứng cũ khi nấu thường có mùi tanh hoặc mùi hôi khó chịu, đặc biệt là nếu đã để trong thời gian dài. Khi bạn luộc hoặc chiên trứng cũ, lòng đỏ và lòng trắng có thể bị tách ra, màu sắc không đẹp như trứng mới. Đặc biệt, nếu trứng có mùi hôi hoặc mùi lạ khi nấu, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy trứng không còn tươi nữa.
Để tránh mua phải trứng cũ, bạn nên lựa chọn những địa chỉ bán trứng đáng tin cậy. Các cửa hàng, siêu thị có thương hiệu sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng trứng. Nếu mua trứng từ chợ, bạn hãy chọn những người bán hàng có uy tín và yêu cầu nguồn gốc rõ ràng.
Một điều nữa cần lưu ý là thời gian bảo quản trứng. Trứng tươi có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 tuần đến 1 tháng, nhưng nếu để lâu hơn thì chất lượng sẽ giảm đi rất nhiều.
Thực đơn bữa cơm mùa đông giàu dinh dưỡng lại giúp ngủ ngon chỉ với 3 món dễ làm, đưa vị
Ăn - 1 giờ trướcMùa đông đến rồi, hãy làm ấm không gian bữa cơm gia đình bạn với 3 món ăn ngon miệng dưới đây nhé.
Diễn viên Hàn giảm 10 kg sau chưa đầy hai tháng nhờ kiêng một món
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Ngay cả khi đi ăn với vợ con, diễn viên Jung Hyung Don cũng hạn chế tối đa tiêu thụ carb, nói không với rượu bia, chỉ ăn rau và cá để bảo toàn công cuộc giảm cân, giảm mỡ.
5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông 'vua của các loại rau' giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo.
Cách làm măng ngâm ớt giòn đơn giản
Ăn - 7 giờ trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình; món này được các tín đồ mì gói siêu thích.
Trời rét, hãy nấu 3 món ăn này vừa thanh nhiệt lại ngon miệng, đẩy lùi cái lạnh và rất bổ dưỡng
Ăn - 12 giờ trướcĐây là 3 món ăn thích hợp cho mùa đông, hãy luân phiên sử dụng và có thể đổi mới bằng các nguyên liệu khác nhau để giữ ấm dạ dày, thanh nhiệt cho cả gia đình.
Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?
Ăn - 1 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
Tôi học một số kỹ năng nấu ăn sau tuổi 30 không phải để phục vụ người khác mà để chăm sóc bản thân tốt hơn
Ăn - 1 ngày trướcSau khi bước sang tuổi 30, tôi nhận ra rằng nhiều thứ trong cuộc sống có thể được định nghĩa lại, chẳng hạn như nấu ăn.
Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Quy tắc 234 là cách gọi tắt của tỷ lệ các nhóm dinh dưỡng trong bữa ăn giúp bảo toàn trao đổi chất, tránh hao hụt cơ bắp trong quá trình đốt mỡ, giảm cân.
Loại rau này là 'thuốc' trừ ho đờm, kháng khuẩn và tăng miễn dịch: Nấu 2 món ăn vào mùa đông rất ngon và bổ dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcLoại rau này có vẻ ngoài độc đáo, dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Bạn hãy áp dụng 2 công thức nấu ăn này để chế biến món ngon, tốt cho sức khỏe gia đình nhé!
Khuyên thật: Khoai tây như này thì đừng ăn, càng đừng kết hợp với 'địch thủ' sau
Ăn - 1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến và xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết hợp những thực phẩm với khoai tây sao cho hợp lý.
Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ
ĂnGĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.