Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất
Để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng thịt bò đông lạnh, bạn cần biết mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất.
Thịt bò có hàm lượng sắt cao hơn so với thịt gà hoặc cá. Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm. Do đó, thực phẩm này được khuyến nghị trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Do thói quen và điều kiện sinh hoạt, nhiều người thường có thói quen trữ đông đồ ăn, trong đó có thịt bò, sau đó đem ra nấu dần. Làm thế nào rã đông thịt bò nhanh mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng là điều những người nấu ăn nên biết.
Mẹo rã đông thịt bò nhanh mà không mất chất
Rã đông thịt bò nhanh chóng và đúng cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn bảo vệ chất lượng của miếng thịt. Ngược lại, miếng thịt bò sẽ trở nên khô cứng hay tệ hơn nữa là bị nhiễm khuẩn, gây hại sức khoẻ. Bạn có thể áp dụng 3 mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất sau đây.
Rã đông trong tủ lạnh
Đây là phương pháp an toàn và giữ được chất lượng miếng thịt tốt nhất.
Cách thực hiện: Lấy thịt bò từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 24 giờ, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.
Rã đông bằng nước lạnh
Đây là mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng hơn so với cách trên nhưng chất lượng của miếng thịt có thể bị giảm đi chút ít.
Cách thực hiện: Đặt miếng thịt bò vào trong túi zip kín; đem ngâm túi thịt trong một chậu nước lạnh, sau mỗi 30 phút thay nước một lần để giữ nhiệt độ ổn định. Sau khoảng 1-3 giờ, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.
Rã đông bằng lò vi sóng
Cách này nhanh chóng, tiện lợi, thực hiện như sau: Đặt miếng thịt bò vào chiếc đĩa phù hợp rồi cho vào lò vi sóng; sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng, quay trong 5-15 phút tuỳ vào kích thước của miếng thịt.
Với cách rã đông này, bạn nên chế biến ngay lập tức, tránh việc miếng thịt bị chín hoặc nhiễm khuẩn.
Dùng thớt hoặc bề mặt kim loại
Đây là mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất tận dụn sử dụng khả năng dẫn nhiệt tốt của kim loại.
Cách thực hiện: Đặt miếng thịt bò lên thớt hoặc bề mặt kim loại sạch. Không cần ngâm nước hay bỏ vào lò vi sóng, bạn chỉ cần đặt miếng thịt bò ở nhiệt độ phòng và lật qua lại vài lần. Sau khoảng 1-2 giờ, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.
Những lưu ý khi rã đông thịt bò
- Không rã đông thịt bò ở nhiệt độ phòng quá lâu, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
- Không tái cấp đông miếng thịt bò đã rã đông; bạn nên chế biến ngay hoặc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.
- Khi rã đông thịt bò bằng nước lạnh, bạn nên sử dụng túi zip kín vào bảo đảm túi luôn kín miệng trong thời gian rã đông, tránh để nước ngấm vào thịt, mất chất dinh dưỡng.
Một số lợi ích sức khoẻ của thịt bò
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều thành phần quý giá, việc sử dụng thịt bò đem lại những lợi ích sức khỏe sau:
Duy trì khối lượng cơ bắp
Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao, có đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được (protein hoàn hảo). Chế độ ăn của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, không có đủ lượng protein hoàn hảo này.
Lượng protein cung cấp không đủ có thể làm tăng tốc độ giảm cơ bắp liên quan đến tuổi tác, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như yếu cơ, mất cơ (bệnh Sarcopenia)... Bệnh Sarcopenia là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người lớn tuổi, nhưng có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng các bài tập thể dục và tăng lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Do đó, việc bổ sung thịt bò trong khẩu phần ăn cùng các nguồn thực phẩm chứa protein chất lượng cao giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh Sarcopenia.
Cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục
Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp, được hình thành trong cơ thể từ beta alanine - là một loại acid amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng cao trong cá và thịt (thịt bò).
Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất quá trình luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và sức mạnh khi chạy.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 4 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 4 ngày trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 5 ngày trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 6 ngày trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.