Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Thứ ba, 07:05 03/09/2024 | Mẹo nấu nướng

Để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng thịt bò đông lạnh, bạn cần biết mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất.

Thịt bò có hàm lượng sắt cao hơn so với thịt gà hoặc cá. Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm. Do đó, thực phẩm này được khuyến nghị trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Do thói quen và điều kiện sinh hoạt, nhiều người thường có thói quen trữ đông đồ ăn, trong đó có thịt bò, sau đó đem ra nấu dần. Làm thế nào rã đông thịt bò nhanh mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng là điều những người nấu ăn nên biết.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh mà không mất chất

Rã đông thịt bò nhanh chóng và đúng cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn bảo vệ chất lượng của miếng thịt. Ngược lại, miếng thịt bò sẽ trở nên khô cứng hay tệ hơn nữa là bị nhiễm khuẩn, gây hại sức khoẻ. Bạn có thể áp dụng 3 mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất sau đây.

Rã đông trong tủ lạnh

Đây là phương pháp an toàn và giữ được chất lượng miếng thịt tốt nhất.

Cách thực hiện: Lấy thịt bò từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 24 giờ, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.

Rã đông bằng nước lạnh

Đây là mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng hơn so với cách trên nhưng chất lượng của miếng thịt có thể bị giảm đi chút ít.

Cách thực hiện: Đặt miếng thịt bò vào trong túi zip kín; đem ngâm túi thịt trong một chậu nước lạnh, sau mỗi 30 phút thay nước một lần để giữ nhiệt độ ổn định. Sau khoảng 1-3 giờ, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất - Ảnh 1.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất. (Ảnh: Istock)

Rã đông bằng lò vi sóng

Cách này nhanh chóng, tiện lợi, thực hiện như sau: Đặt miếng thịt bò vào chiếc đĩa phù hợp rồi cho vào lò vi sóng; sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng, quay trong 5-15 phút tuỳ vào kích thước của miếng thịt.

Với cách rã đông này, bạn nên chế biến ngay lập tức, tránh việc miếng thịt bị chín hoặc nhiễm khuẩn.

Dùng thớt hoặc bề mặt kim loại

Đây là mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất tận dụn sử dụng khả năng dẫn nhiệt tốt của kim loại.

Cách thực hiện: Đặt miếng thịt bò lên thớt hoặc bề mặt kim loại sạch. Không cần ngâm nước hay bỏ vào lò vi sóng, bạn chỉ cần đặt miếng thịt bò ở nhiệt độ phòng và lật qua lại vài lần. Sau khoảng 1-2 giờ, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.

Những lưu ý khi rã đông thịt bò

- Không rã đông thịt bò ở nhiệt độ phòng quá lâu, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

- Không tái cấp đông miếng thịt bò đã rã đông; bạn nên chế biến ngay hoặc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.

- Khi rã đông thịt bò bằng nước lạnh, bạn nên sử dụng túi zip kín vào bảo đảm túi luôn kín miệng trong thời gian rã đông, tránh để nước ngấm vào thịt, mất chất dinh dưỡng.

Một số lợi ích sức khoẻ của thịt bò

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều thành phần quý giá, việc sử dụng thịt bò đem lại những lợi ích sức khỏe sau:

Duy trì khối lượng cơ bắp

Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao, có đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được (protein hoàn hảo). Chế độ ăn của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, không có đủ lượng protein hoàn hảo này.

Lượng protein cung cấp không đủ có thể làm tăng tốc độ giảm cơ bắp liên quan đến tuổi tác, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như yếu cơ, mất cơ (bệnh Sarcopenia)... Bệnh Sarcopenia là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người lớn tuổi, nhưng có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng các bài tập thể dục và tăng lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Do đó, việc bổ sung thịt bò trong khẩu phần ăn cùng các nguồn thực phẩm chứa protein chất lượng cao giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh Sarcopenia.

Cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục

Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp, được hình thành trong cơ thể từ beta alanine - là một loại acid amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng cao trong cá và thịt (thịt bò).

Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất quá trình luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và sức mạnh khi chạy.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Nắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

GĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Mẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

Top