Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹt bún đậu chuẩn như ngoài tiệm của mẹ Hà Tăng

Chủ nhật, 09:36 15/05/2022 | Ăn

Tăng Thanh Hà vừa khoe mẹt 'bún đậu nhà mẹ' với thành phần gồm bún lá, đậu hũ chiên giòn, thịt luộc, rau kinh giới...

Chiều cuối tuần, Hà Tăng ghé nhà mẹ ăn bún đậu mắm tôm, món dân dã trong ẩm thực miền Bắc. Dù làm tại gia, mẹ cô vẫn trình bày món ăn đẹp mắt trong một mẹt tre được lót lá chuối, ở giữa là đậu hũ chiên vàng giòn, xung quanh có chả cốm, thịt heo luộc, dưa leo, rau kinh giới và bún lá.

Mẹt bún đậu chuẩn như ngoài tiệm của mẹ Hà Tăng - Ảnh 1.

Mẹt 'bún đậu nhà mẹ' của Hà Tăng.

Công thức làm bún đậu mắm tôm chuẩn chỉnh như nhà Hà Tăng rất dễ, lại không tốn nhiều thời gian chuẩn bị nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại gia. Trong đó, một trong những khâu quan trọng nhất là chiên đậu hũ thật giòn. Bạn cắt đậu thành khối vừa ăn, hình tam giác hoặc hình vuông, cho vào chảo, chiên ngập trong dầu nóng tới khi miếng đậu vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu. Bên trong miếng đậu rán phải mềm mịn. Muốn tiết kiệm thời gian, bạn chiên bằng nồi chiên không dầu. Đặc biệt, nếu dùng đúng đậu Mơ, loại đậu được làm tại làng Mai Động (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội), mâm bún đậu sẽ ngon hơn. Khi rán lên, đậu Mơ có vị béo béo, mùi thơm.

Bạn mua chả cốm đã chế biến sẵn cho nhanh. Trước khi ăn, bạn chiên chả, cắt lát dài là xong. Thịt lợn đem luộc chín, thái mỏng. Chọn thịt mông giống nhà Hà Tăng nếu bạn không thích mỡ. Ưa vị béo, có độ giòn sần sật thì chọn phần thịt chân giò sẽ hấp dẫn. Các loại rau rửa sạch, xắt tùy ý. Bên cạnh kinh giới, bún đậu hợp ăn với tía tô, húng quế, diếp cá...

Hoàn thành mâm bún đậu, bạn cần chuẩn bị chén mắm tôm - thành phần không thể thiếu trong mâm bún. Thậm chí, nếu đậu, bún, chả cốm, thịt ngon nhưng mắm không chuẩn vị cũng làm món ăn chưa trọn vẹn. Có nhiều loại mắm tôm, trong đó mắm từ các lò gia truyền ở Hậu Lộc (Thanh Hóa) rất hợp ăn với bún đậu. Cho đường vào chén mắm, đánh bông tới khi nổi nhiều bọt lên thì dừng lại. Nêm tắc (quất), bột ngọt, ớt, rưới một chút dầu ăn đun sôi là đúng điệu. Khi ăn, bạn chấm bún lá vào mắm, kèm các nguyên liệu như thịt, đậu, rau... cho đỡ ngấy.

Diệp Tử

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 giờ trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 6 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

Top