Mộc trầm trà - tái hiện công thức trầm hương đệ nhất danh trà
Đệ nhất danh trà gọi tên Trà Trầm Hương, công thức thất truyền được tái hiện qua Mộc Trầm Trà.
Từ hơn ngàn năm nay, Trầm Hương đã được biết đến như một tạo vật kỳ diệu từ tự nhiên với các công dụng truyền kỳ dành cho bậc vương giả. Trầm hương đã được sử dụng từ lâu đời trong cung son điện ngọc để xông đốt, ngâm rượu, hãm trà và làm thuốc.
Trung Hoa là quốc gia có bề dày lịch sử văn hoá, là cái nôi của hương đạo, trà đạo. Theo các tài liệu cổ Trung Hoa ghi lại, Trà Trầm là thức uống dành cho vua chúa, nổi tiếng hương vị thơm ngon, kiện tỳ, bổ phổi nhưng đã thất truyền đến nay chưa ai phục dựng được.
Người ta đã thử nhiều phương pháp làm Trà Trầm khác nhau, một số nơi sử dụng lá cây Dó bầu, sao khô, dùng thức lá ấy uống thay trà mà gọi là Trà Trầm, nhưng nó không mang hồn cốt của Trà Trầm. Bởi Trà là Trà, những loại lá cây hương vị khác không thể coi là Trà được.
Ông Lê Thái Bình chuyên gia nghiên cứu tâm linh & văn hoá hương đạo.
Ông Lê Thái Bình (Người sáng lập Trầm Hương Thiền Việt, chuyên gia nghiên cứu tâm linh & văn hóa hương đạo) chia sẻ: "Trà Trầm là một loại trà ướp hương trầm nhưng ko phải loại trà nào cũng ướp được trầm. Bởi Trầm Hương là vương mộc, là vua của các loại mùi hương, mùi hương của nó vô cùng đặc biệt không dễ gì có loại trà nào quyện với hương trầm mà hài hoà, đượm vị".
Mất nhiều năm tổng hợp và nghiên cứu các tài liệu cổ Trung Quốc và Việt Nam, ông Bình đã phục dựng lại Trà ướp Trầm hương và đặt tên là Mộc Trầm Trà . Ông chia sẻ: "Tìm ra loại trà thích hợp để ướp Trầm là bí quyết quyết định sự thành công của Trà Trầm. Tôi đã phải mất rất nhiều năm thử qua rất nhiều loại trà từ Việt nam, Trung Quốc, Ấn Độ... mới có thể tìm được loại trà thích hợp. Thế mà sau khi tìm ra được Trà thì việc tìm ra cách ướp hương sao cho đượm lại càng khó hơn".
Mộc Trầm Trà được đóng thủ công dạng bánh, cầu kỳ từ cách thu hái lá trà, lựa chọn Trầm đến công phu sao Trà và đóng gói.
Thứ nhất, Trầm dùng ướp trà phải là Trầm tự nhiên hoàn toàn, không thể sử dụng trầm làm từ các phương pháp nhân tạo như vi sinh hay hoá chất độc hại. Ngày nay nguồn trầm trong tự nhiên ngày càng ít đi, trầm hương tự nhiên hàm lượng dầu tốt có giá trị lên tới vài tỷ đồng 1kg.
Thứ 2, người nghệ nhân ướp trà phải chia tỷ lệ sao cho tính dương của Trầm hài hoà với tính âm của trà, đánh giá độ ẩm thích hợp trong khi sao trà để hương này quyện với hương kia cho ra một tổng thể hoàn hảo nhất.
Mở lớp giấy gói bánh Mộc Trầm Trà ngay lập tức nhận ra làn hương thơm ngọt của trầm, mát của trà hoà quyện nhau tạo thành một phức hợp mùi hương hoàn hảo.
Điểm đặc biệt không thể sao chép của Mộc Trầm Trà là sự kết hợp hài hoà giữa hương thơm hảo hạng của những mảnh dăm Trầm rừng quý hiếm với dư vị ngọt thanh của những lá trà cổ thụ được thu hái đặc biệt. Hương vị thơm ngon của Mộc Trầm Trà không chỉ nằm ở việc sử dụng nguyên liệu thượng hạng, mà còn ở công phu sao trà độc đáo của nghệ nhân. Những lá trà cổ thụ sau thu hái được sao khô bằng tay để lưu giữ vị ngọt hậu rồi đem ủ trong chum làm dịu bớt vị nồng gắt. Trà sau khi đạt độ ẩm thích hợp thì đem sao trên lửa nhỏ với Trầm thơm ngọt theo tỷ lệ nhất định mà nghệ nhân đã định lượng sau đó mang ủ trên gác bếp, ở nhiệt độ thích hợp, hương Trầm được kích thích bung toả hương thơm sánh quyện cùng lá trà cho ra đời thức hương tuyệt hảo.
Đối với những người đam mê hương đạo, trà đạo như ông Bình, được thưởng thức một ấm Trà Trầm Hương đượm vị cổ truyền như Mộc Trầm Trà cũng có thể coi là một sự viên mãn của các giác quan.
Danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông từng khẳng định Trầm hương là dược liệu trân quý trong các bài thuốc Đông Y cổ truyền, có tác dụng "điều khí dưỡng huyết", tiêu trừ độc tố, hương thơm đặc biệt giúp tịnh tâm an thần, tạo giấc ngủ sâu. Tính ôn, cay cùng vị thơm ngọt dịu, bổ kinh thận, tỳ của trầm hương giúp giáng khí, bổ nguyên dương, làm ấm thận, giảm đau hiệu quả.
Những ngày đại hàn ở miền Bắc Việt Nam, có thể thưởng thức một ấm Mộc Trầm Trà giúp cơ thể ấm lên, cân bằng âm dương trong cơ thể, chống lại hàn khí bên ngoài.
-----------
Thông tin liên hệ:
Mộc Trầm Trà - Trà Trầm Hương Thượng Hạng
Website: http://moctramtra.vn/
Hotline: 08 1909 1909
Địa chỉ: LK06A, Khu Liền Kề Licogi13, 164 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
PV
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 22 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.