Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mới lấy chồng một năm mà vợ nước mắt ngắn dài than khổ

Thứ ba, 19:00 29/06/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Mới lấy chồng 1 năm mà em gái tôi đã nước mắt ngắn, nước mắt dài, em nói đã cố gắng sống tử tế với gia đình chồng mà họ vẫn sống tệ.Em gái tôi lấy chồng, bỏ cả việc làm lương cao để về quê sinh được đứa con như mong muốn. Giờ thì em khóc, kêu học hành bằng cấp mà chỉ qua thời kỳ thai nghén, sinh nở đau đến chết đi sống lại... mà giờ phải quanh quẩn ở nhà chăm bẵm con, cơm nước, quần áo cho chồng... và bị cả nhà chồng khinh thường vì "cả ngày ở nhà chẳng làm gì, không biết kiếm tiền, ăn bám...".

Em gái bảo đã cố gắng sống tử tế với gia đình chồng mà họ vẫn sống tệ. Hóa ra lấy chồng là đeo gông vào cổ, là tự làm khổ chính mình... Còn nói phụ nữ hiện đại tốt nhất đừng lấy chồng, bởi đàn ông tử tế, yêu vợ thương con như ngày xưa... hiếm hoi lắm. Em còn viết cả một status kể về chuyện của mình và khá nhiều người vào góp ý. 

Có người tỏ vẻ thông cảm, chia sẻ: "Chồng mình có hút thuốc, nhậu nhẹt, nhưng đi làm về là phụ việc giúp vợ. Tiền bạc thì xông xênh, cưng vợ hơn cưng con. Em gái mình lấy chồng, sinh nở cũng được chồng mướn giúp việc chăm con. Tuần 1 lần lại chở vợ con đi ăn uống, có kỳ nghỉ là mời cả hai nhà đi du lịch. Tháng nào em gái mình cũng gửi tiền biếu ngoại, mỗi lần em rể về lại mua quà biếu bố mẹ vợ. Xung quanh mình thấy nhiều đàn ông tốt, sao bạn bi quan vậy"?

Có người hiểu biết hơn thì khuyên: "Không nên ru rú ở nhà ôm con chỉ vì sợ con "non nớt", không muốn mang ơn mẹ chồng, là chồng thì phải nuôi vợ... Hậu quả là càng ở nhà ôm con bao lâu thì càng ngại đi làm bấy nhiêu, rồi khi bảo chồng đưa tiền mà chồng càu nhàu là tự ái, là than thân trách phận... chưa kể sinh tật săm soi, để ý, chấp vặt... và đủ thứ quẩn quanh.  Làm vợ chưa hoàn hảo, nhưng lại cứ đòi chồng phải hoàn hảo. Nếu chồng hoàn hảo rồi thì nó chọn hot girl, đâu đến lượt các chị.


Mới lấy chồng một năm mà vợ nước mắt ngắn dài than khổ - Ảnh 2.

Phụ nữ lấy chồng ai cũng muốn một gia đình yên ấm. Ảnh minh họa.


Bạn gái nào lấy chồng cùng một lòng một dạ lo cho gia đình yên ấm, trong mắt chỉ có chồng và con. Ai cũng mong chồng không sa đà vào rượu chè, cờ bạc, thuốc lá, gái gú, lô đề, bạo lực... và quan trọng là yêu vợ, lo cho vợ, chỉ có vợ... và đó cũng là những lí do khiến nhiều cô vợ vỡ mộng, nhiều anh chồng thất vọng, cuộc hôn nhân tan vỡ.

Em gái bạn nói rằng đã "cố gắng sống tử tế với chồng, với gia đình chồng mà họ vẫn nói xấu bạn thậm tệ" - điều đó có thực, nhưng trong hôn nhân và cả trong cuộc sống thường nhật bạn hãy cư xử tốt với mọi người mà không cần, không mong cầu họ phải đền đáp, phải biết điều với bạn ngay lập tức (nhất là với chồng và người nhà chồng). Bạn cũng đừng tỏ vẻ sống tốt, sống tử tế để chứng minh với mọi người là mình cao thượng, tốt đẹp hơn họ. Tệ hơn là cố gắng để cho mọi người thấy chồng và cả nhà chồng xấu xa, bởi "xấu chàng thì hổ ai"?

Đừng sợ bị người khác nói xấu, mà chỉ sợ bạn làm điều xấu thật. Nếu bạn tự tin thấy mình sống tốt, sống tử tế thì hãy tiếp tục sống tốt để sau này không phải "gặt quả xấu". Có như thế tâm lý của bạn mới nhẹ nhõm, bình yên và sóng gió nào cũng có thể vượt qua.

 

Mới lấy chồng một năm mà vợ nước mắt ngắn dài than khổ - Ảnh 3.

Trong gia đình việc gì xem nhẹ được thì hãy xem nhẹ để vui vẻ. Ảnh minh họa.


Lời khuyên cho bạn gái là trong hôn nhân, việc gì xem nhẹ được thì hãy xem nhẹ (để vui vẻ), việc gì xem nhạt được thì hay cho qua (để hạnh phúc). Không cố nắm giữ chụp bắt cái gì, vì thói thường càng cố thì nó lại càng rời xa. Tất cả tùy duyên, duyên đậm nhiều thì quấn quýt đoàn tụ, duyên nhạt thì nước chảy bèo trôi. Trong cuộc sống việc nào có thể xem là nhẹ, là nhạt được bao nhiêu thì đau khổ, não phiền sẽ chạy xa bạn bấy nhiêu.

Nếu biết ai đó đang cư xử không tốt với bạn, thì bạn đừng vội giận hờn, nóng nảy mà hãy cư xử tốt như không biết (không phải bạn sợ họ, không làm được gì họ) mà để họ bớt xấu hơn với mình, giúp chính mình và họ bớt tạo nghiệp xấu. Bởi người khác đối xử với bạn thế nào đều là nghiệp của họ, gieo nhân nào gặt quả ấy. Bản thân bạn hãy sống đơn giản, sống tốt hơn, làm nhiều việc thiện lành hơn... để bạn là phiên bản tốt nhất của chính mình đã.

Em gái bạn đã chọn sai một người đàn ông, nhưng không nên túm tất cả đàn ông vào một rọ, rồi khuyên các cô gái đừng lấy chồng. Trong cuộc sống không có ai là hoàn hảo, ai cũng có tật hư, thói xấu. Kết hôn rồi thì phải học cách chấp nhận nhau để sống hòa hợp, chấp nhận những thứ mà "nửa kia" vốn có. Nếu không chấp nhận được những điều cơ bản đó thì hôn nhân sẽ rơi vào mệt mỏi bế tắc và dễ đi đến tan vỡ, cuối cùng làm khổ những đứa con vô tội. 

Cũng đừng ỉ vào việc kết hôn về là chồng phải nuôi, dựa tất vào chồng mà không đi làm - tự dưng bạn trở thành gánh nặng của chồng, tự đánh mất tự do, đánh mất việc đi làm chủ động đồng tiền, cùng gánh vác xây dựng với chồng và sinh con... thì mới có tình yêu, mới có cuộc sống, mới hiếu đễ với cha mẹ, mới hạnh phúc lâu dài... Bởi tiền không phải là tất cả, nhưng có đồng tiền thì cuộc sống sẽ tốt hơn. 

Tuổi trẻ đừng phung phí những phút giây quý giá cho những điều tệ hại, hãy dành thời gian làm những điều tốt đẹp nhất cho chính mình. 

Thạc sĩ tâm lý học lâm sàng Vera Xuân Hường

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc - Gia đìnhBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chồng ích kỷ bay khoang hạng nhất để vợ con ngồi hạng phổ thông

Chồng ích kỷ bay khoang hạng nhất để vợ con ngồi hạng phổ thông

Gia đình - 10 giờ trước

Người phụ nữ chia sẻ câu chuyện với chuyên gia để tìm kiếm lời khuyên về người chồng ích kỷ.

Nhìn hai ông chồng hàng xóm chăm chỉ lau nhà, dắt xe cho vợ mỗi sáng, mẹ đơn thân 'chốt hạ' mỗi gia đình chỉ cần điều này, hạnh phúc sẽ viên mãn, người phụ nữ lúc nào cũng lấp lánh, chẳng cần đến trang sức

Nhìn hai ông chồng hàng xóm chăm chỉ lau nhà, dắt xe cho vợ mỗi sáng, mẹ đơn thân 'chốt hạ' mỗi gia đình chỉ cần điều này, hạnh phúc sẽ viên mãn, người phụ nữ lúc nào cũng lấp lánh, chẳng cần đến trang sức

Gia đình - 11 giờ trước

GĐXH - 8h sáng cuối tuần, tôi vẫn còn muốn ngủ nướng vì đêm qua thức khuya xem lại bộ phim Casablanca - chiếc đĩa phim mình được tặng cách đây hơn một thập kỷ nhưng tiếng anh hàng xóm sát vách gọi vợ, kèm mùi thức ăn thơm thơm toả ra từ căn bếp nhà anh khiến tôi tỉnh giấc.

Quá sợ cuộc sống hôn nhân, chú rể bỏ trốn ngay trước đám cưới

Quá sợ cuộc sống hôn nhân, chú rể bỏ trốn ngay trước đám cưới

Gia đình - 13 giờ trước

Chưa chuẩn bị tốt tâm lý đã kết hôn, đúng ngày cưới, do quá sợ hãi, chú rể quyết định bỏ trốn.

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn

Chuyện vợ chồng - 15 giờ trước

GĐXH - Các nghiên cứu cho thấy những người có nhiều người yêu cũ có khả năng ly hôn cao hơn nhiều người có ít tình cũ.

6 dấu hiệu bạn có thể sắp ly hôn

6 dấu hiệu bạn có thể sắp ly hôn

Gia đình - 16 giờ trước

Bạn đang thấy những rạn nứt trong cuộc hôn nhân của mình và lo lắng về nó? Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết theo kinh nghiệm từ một luật sư về ly hôn chia sẻ.

Thoát khỏi địa ngục bạo hành sau đám cưới cổ tích làm dâu hào môn

Thoát khỏi địa ngục bạo hành sau đám cưới cổ tích làm dâu hào môn

Gia đình - 17 giờ trước

Từ câu chuyện của Thủy Hương, chuyên gia tâm lý cảnh báo, mỗi phụ nữ khi bị bạo hành thì đừng cam chịu. Hãy phá vỡ sự im lặng, tìm đến trợ giúp pháp lý, chuyên gia tâm lý hoặc cơ quan công an để được tư vấn, bảo vệ kịp thời.

Chiêu 'độc' cứu vãn hôn nhân nguội lạnh

Chiêu 'độc' cứu vãn hôn nhân nguội lạnh

Gia đình - 18 giờ trước

Có nhiều cuộc hôn nhân dần nguội lạnh theo thời gian mà nếu người trong cuộc không có biện pháp cứu vãn sẽ dễ dẫn đến đổ vỡ.

Thán phục cách ứng xử thông minh của một bà mẹ khi bị con nói "con ghét mẹ"

Thán phục cách ứng xử thông minh của một bà mẹ khi bị con nói "con ghét mẹ"

Nuôi dạy con - 18 giờ trước

GĐXH - Khi trẻ cảm thấy tức giận, chúng có thể nói những lời gây tổn thương như "con ghét mẹ". Đó là một câu nói ngắn gọn nhưng chứa bao cảm xúc tiêu cực, và đối với các mẹ, họ cảm thấy vô cùng hụt hẫng khi nghe thấy câu nói đó.

Tha thứ cho chồng ngoại tình, người phụ nữ nhận ra bài học quý giá

Tha thứ cho chồng ngoại tình, người phụ nữ nhận ra bài học quý giá

Gia đình - 20 giờ trước

Đã từng có ý định tha thứ cho người chồng bội bạc, cô gái này dần nhận ra mọi sai lầm cuối cùng sẽ phải trả giá.

Cánh đồng không còn, cha mẹ đã già, chỉ còn vị ngọt cá trê thui rơm trong ký ức

Cánh đồng không còn, cha mẹ đã già, chỉ còn vị ngọt cá trê thui rơm trong ký ức

Gia đình - 22 giờ trước

Những đứa trẻ của ngày xưa đã lớn, đến cái cối đá cũng đã được thay bằng cối gang, nhưng đọng mãi trong tâm hồn chúng tôi là vị ngọt béo và mùi thơm của nồi miến nấu cá trê thui rơm của mẹ cùng những câu chuyện mùa màng dưới ánh trăng...

Top