Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mối nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn từ thịt gà trong siêu thị

Thứ hai, 14:56 02/03/2015 | Sống khỏe

Thịt gà được bày bán trong siêu thị đang tiềm ẩn mối nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Thông tin trên vừa được hãng tin Telegraph dẫn lời các quan chức y tế Anh cho hay.

Các cuộc kiểm tra trong 9 tháng qua tại Anh cho thấy 73% thịt gà trong siêu thị chứa vi khuẩn Campylobacter (vi khuẩn gây tiêu chảy), khiến 280.000 người mắc bệnh mỗi năm và thậm chí gây nguy cơ tử vong.

Trung bình 1/5 sản phẩm thịt gà trong siêu thị chứa số lượng lớn vi khuẩn gây nguy hiểm. Trong đó có 7% vi khuẩn được tìm thấy trên bao bì.

 Hơn 70% thịt gà trong siêu thị chứa vi khuẩn gây ngộ độc

Trong một báo cáo mới nhất của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, các nhà chức trách đã đưa ra kết luận rằng tất cả thịt gà, bất kể chúng được bày bán ở siêu thị hay cửa hàng bán lẻ nào đi chăng nữa, đều có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

Những quan chức này cũng đưa ra cảnh báo, khuyên các bà nội trợ nên cẩn trọng trong khâu xử lý và chế biến các món gà tại nhà.

Tổ chức Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA), đơn vị có trách nhiệm và tiếng nói trong việc bảo vệ người dân khỏi ngộ độc thức ăn, cũng đưa ra chỉ trích nặng nề nhắm vào các siêu thị vì đã không thực hiện nghiêm túc quy trình tiệt trùng và làm sạch thịt gà.Trong một báo cáo mới nhất của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, các nhà chức trách đã đưa ra kết luận rằng tất cả thịt gà, bất kể chúng được bày bán ở siêu thị hay cửa hàng bán lẻ nào đi chăng nữa, đều có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. 

 Bảng thống kê chỉ số nhiễm vi khuẩn trong thịt gà tại các siêu thị

"Chúng tôi biết rằng có nhiều cách tích cực để làm giảm vi khuẩn Campylobacter, quan trọng là họ có quan tâm đến việc này hay không.

Trường hợp của siêu thị Marks & Spencer là một ví dụ tốt điển hình, thậm chí họ còn trao thưởng cho các chủ nuôi gà nào có thể loại bỏ vi khuẩn Campylobacter ra khỏi đàn gà. Không lý do gì một nhà bán lẻ có thể làm được điều này mà các nhà bán lẻ khác lại không làm được", Giám đốc FSA Steve Warne nói.

Các dữ liệu mới nhất được Cơ quan An toàn Vệ sinh Thực phẩm châu Âu gần đây cảnh báo rằng vi khuẩn Campylobacter có khả năng đề kháng với kháng sinh.

Đây là một vấn đề đáng quan tâm bởi vì một khi mức độ đề kháng với kháng sinh của vi khuẩn Campylobacter cao hơn thì điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có ít đi các phương pháp điều trị đối với những trường hợp nhiễm bệnh nặng, theo đại diện Cơ quan An toàn Vệ sinh Thực phẩm châu Âu.

Được biết, vi khuẩn Campylobacter thường hiện diện trong ruột của các loài gia súc và gia cầm. Có thể nói ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Campylobacter là bệnh tiêu chảy thường hay xảy ra nhất.

Triệu chứng của bệnh phát hiện ra sau khi ăn từ 2-5 ngày, và thường là đau bụng, nôn và tiêu chảy có thể có máu. Bệnh sẽ dứt sau một tuần lễ.

Cách để tự bảo vệ khỏi "thịt gà bẩn"

Thịt gà an toàn khi người nội trợ tuân theo các bước nấu ăn sau, theo hướng dẫn sau đây của Tổ chức Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA):

- Đối với thịt gà sống đông lạnh: Nên bọc kỹ xung quanh thịt gà cẩn thận và đặt chúng ở dưới đáy của tủ đông, tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm khác, trong đó có thức uống.

- Không rửa thịt gà sống: Việc nấu nướng sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn nào hiên nay, bao gồm cả vi khuẩn Campylobacter, trong khi đó việc rửa thịt gà sống không cẩn thận có thể làm lây lan mầm bệnh.

- Tẩy rửa kỹ các đồ dùng: Nên rửa thật sạch các đồ dùng nấu ăn, đặc biệt là chiếc thớt dùng để chặt thịt gà. Đồng thời rửa tay kỹ bằng xà bông và nước ấm sau khi xử lý thịt gà sống. Điều này giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn Campylobacter.

- Nấu chín thịt gà triệt để: Khi nấu thịt gà, hãy chắc rằng thịt đã được chín một cách triệt để trước khi bày biện món ăn ra bàn. Bạn có thể cắt thử vào phần thịt dày nhất của gà để kiểm tra xem liệu thịt đã chín hoàn toàn hay chưa.

Theo Vtc.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 6 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 6 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 8 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 8 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 21 giờ trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Dị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.

Top