Món ăn đặc sản mùa thu Osaka làm từ lá phong
Không chỉ làm khung cảnh mùa thu Osaka thêm lãng mạn, những chiếc lá phong còn là nguyên liệu của món Tempura Momiji vàng ruộm và giòn tan.
Mùa thu về, xứ sở hoa anh đào khoác lên mình “tấm áo mới” với những hàng cây phong đỏ rực. Và giữa thiên nhiên lãng mạn ấy, món ăn đặc biệt Tempura Momiji đã ra đời. Tempura Momiji, với hình dáng y như những chiếc lá phong đang rơi, mang đến một trải nghiệm ẩm thực vừa hấp dẫn lại vừa lãng mạn.

Việc sử dụng lá phong trong ẩm thực cũng là cách người dân Minoh tôn vinh vẻ đẹp của mùa thu. (Ảnh: kousendou.cobeni)
Tại Minoh, Osaka, Tempura Momiji đã trở thành biểu tượng của mùa thu. Mỗi chiếc lá phong được lựa chọn kỹ lưỡng, ủ muối suốt một năm để loại bỏ vị chát. Sau đó, chúng được nhúng vào bột tempura và chiên giòn, tạo nên một món ăn đẹp mắt và có hương vị độc đáo.
Khi thưởng thức Tempura Momiji, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thanh của lá phong hòa quyện cùng lớp vỏ giòn tan, mang đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc ra đời của Tempura Momiji. Theo Hiệp hội Du lịch TP Minoh, vào khoảng 1.300 năm trước, Enno Gyoja - người thực hành các phương pháp tu khổ hạnh trên Núi Minoh - tìm thấy vẻ đẹp tuyệt vời của những chiếc lá phong đỏ rực và nảy ra ý tưởng biến chúng thành một món ăn.
Qua bàn tay khéo léo, những chiếc lá phong được ướp muối, tẩm bột và chiên giòn, mang theo hương vị núi rừng và sự thanh tịnh của tâm hồn.

Một gói bánh Tempura Momiji được bán với giá cả khác nhau tùy theo khối lượng, khoảng 500 yên cho 90g. (Ảnh: Eatery Japan)
Song việc chế biến Tempura Momiji là một nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế. Không phải chiếc lá phong nào cũng đủ tiêu chuẩn để trở thành nguyên liệu cho món ăn đặc biệt này. Người ta chỉ chọn những chiếc lá phong vàng óng, hình dáng cân đối, có kích thước vừa phải và gân lá mềm mại để khi được ủ muối sẽ giữ nguyên màu sắc tươi tắn và độ mềm tự nhiên.

Cái hay của món ăn là dù đã qua công đoạn tẩm bột, chiên, nhưng nó vẫn giữ nguyên được hình dáng của chiếc lá phong xinh xắn. (Ảnh: Lilian M.)
Quá trình ủ muối lá phong là một giai đoạn quan trọng. Trong những chiếc thùng gỗ lớn, lá phong được xếp lớp xen kẽ với muối hạt. Muối không chỉ giúp lá phong loại bỏ vị đắng mà còn tạo điều kiện cho các enzyme tự nhiên trong lá hoạt động. Sau một năm, lá phong sẽ được lấy ra, rửa sạch và để ráo nước.
Trước khi chiên, lá phong sẽ được nhúng vào lớp bột đặc biệt pha chế từ bột mì, trứng gà, nước đá và một chút đường. Ngọn lửa chiên phải vừa đủ nóng để lá chín đều mà không bị cháy, dầu thì phải đủ nhiều để lá ngập hoàn toàn.

Hiện tại, có khoảng 20 cửa hàng ở Minoh làm Tempura Momiji. (Ảnh: Kumakuma Koala)
Từ một món ăn đơn giản chỉ được biết đến trong các ngôi chùa, Tempura Momiji dần trở nên phổ biến. Người dân Osaka, với tình yêu đặc biệt dành cho thiên nhiên, đã phát triển và hoàn thiện món ăn. Qua bao thế hệ, Tempura Momiji trở thành một phần văn hóa của vùng đất này.

5 bí quyết nấu cháo nhừ nhanh, không bị trào ra bếp
Ăn - 18 phút trướcGĐXH - Cháo là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, khi nấu cháo, nhiều người gặp tình trạng cháo lâu nhừ, dễ bị trào ra bếp hoặc khê đáy nồi. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn nấu cháo nhanh nhừ, thơm ngon mà không lo tràn hay khê.

Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng
Ăn - 1 giờ trướcThành phẩm món ăn cũng vô cùng hấp dẫn ngay khi được đặt lên bàn. Chúng ngọt mềm và xốp với hương thơm từ củ mài, thịt cùng với đậu nành Nhật bên dưới thấm đẫm nước súp.

Bột nếp, món quà quê cầu kỳ
Ăn - 6 giờ trướcHễ có dịp về quê của bà nội bọn nhỏ - Nga Thủy (Nga Sơn, Thanh Hóa) là thể nào ông nội cũng mang bột nếp ra.

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây.

7 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm đậm đà
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn, giúp tăng hương vị và kích thích vị giác. Dưới đây là 7 công thức pha nước chấm ngon, phù hợp với từng loại món ăn, giúp bữa cơm thêm tròn vị.

8 bí quyết ướp thịt thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Muốn món thịt ướp thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng, bạn cần có những bí quyết sau.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh.

6 cách bảo quản thịt tươi ngon lâu hơn mà không mất chất
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn giữ thịt tươi ngon lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

8 mẹo khử mùi tanh của cá, thịt cực kỳ hiệu quả
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Cá và thịt tươi sống thường có mùi tanh đặc trưng, nếu không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Dưới đây là 8 mẹo đơn giản giúp khử mùi tanh hiệu quả, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.