Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó
Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.
Những ngày qua, khi cơ bão số 3 đổ bộ, nhiều tỉnh miền Bắc rơi vào cảnh ngập lụt, nhà cửa tan tác, mất điện, mất chỗ ở cũng như tình hình căng thẳng khiến người có một bữa ăn cũng trở nên xa xỉ. Nỗi buồn và mất mát lan tỏa, nhưng không khiến người dân Việt Nam chùn bước. Ngay lập tức, sức mạnh tình người được khơi dậy mạnh mẽ, hướng về vùng bão lũ với những hoạt động cứu trợ không ngừng nghỉ. Từ khắp mọi miền, lòng hảo tâm cùng những đợt viện trợ nối tiếp, mang theo thực phẩm, dược phẩm, tiền bạc, quần áo, sưởi ấm tinh thần người dân miền Bắc trong cơn hoạn nạn.
Một nét ẩm thực tinh tế, một phần tâm hồn người miền Trung mạnh mẽ, bất khuất trước bão lũ, bỗng dưng trở thành món được săn đón, tìm mua nhiều nhất sau ngày bão tan, đó là món cá cơm rim lạc lá chanh.
Đối với nhiều người, món ăn này có phần mới lạ, nhưng đối với người dân các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, nó là niềm tự hào, là hương vị của ký ức, của sự sống còn và ý chí kiên cường, vươn lên từ những thử thách của thiên nhiên.
Món cá cơm rim lạc lá chanh là một món ăn ngon đơn giản mà tinh tế, hòa quyện từ những nguyên liệu dễ tìm và gần gũi. Công thức của món cá cơm rim lạc không chỉ tiện lợi cho những chuyến đi xa mà còn có thể bảo quản được lâu dài mà không cần đến chất bảo quản. Dù ở bất cứ đâu, từ thành thị sầm uất đến nông thôn yên bình, các chị em đều có thể nhanh chóng thực hiện món ăn này, mang đến cho gia đình mình những bữa cơm ấm cúng, ngập tràn hương vị, tựa như một làn gió ấm áp trong những ngày mưa gió hay tiết trời se lạnh.
Hướng dẫn làm món cá cơm rim lạc lá chanh
Nguyên liệu cần thiết làm món cá cơm rim lạc lá chanh gồm:
- Cá mờm sữa (một loại cá cơm nhưng hiếm hơn các loại cá cơm khác; ở nước ta, cá mờm thường xuất hiện ở các vùng biển miền Trung từ tháng 3 - tháng 6 Âm lịch; chỉ dài cỡ 2-3 phân, thân màu trắng bạc, thịt trong suốt, xương rất mềm có thể ăn được). Khi làm món cá cơm rim lạc lá chanh chị em nên dùng loại khô cá mờm để tạo hương vị giòn ngon và để được lâu. Ngoài cá mờm, nhiều người cũng sử dụng cá chi chi (kích thước to hơn và có giá rẻ hơn cá mờm). Cần căn chỉnh với định lượng của số lượng người ăn thực tế, ví dụ trong công thức này sẽ cần 300g.
- Lạc khô (đậu phộng) rang sẵn: 100g, vừng rang chín xát vỏ 50g.
- Lá chanh: 5-7 lá, chanh-ớt-hành-tỏi: Mỗi thứ 1 củ.
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính, tương ớt.
Cách thực hiện món cá cơm rim lạc lá chanh:
Bước 1:
Rửa sạch cá mờm khô, để ráo nước. Rang vàng lạc khô và vừng. Bạn có thể bỏ vỏ lụa của lạc hoặc để nguyên. Thái nhỏ lá chanh. Băm nhỏ hành, tỏi và ớt.
Bước 2:
Chuẩn bị phần nước sốt gồm 3 thìa nước lọc, 1 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, nửa thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê mì chính (ai không ăn mì chính có thể bỏ qua).
Bước 3:
Để nóng chảo, cho dầu ăn vào đợi nóng. Trút khô cá mờm vào chiên đến khi vàng giòn, vớt ra giấy thấm dầu để ráo hoàn toàn. Lưu ý chỉ chiên tới, không chiên chín quá cá dễ bị khét.
Chuẩn bị chảo sạch khác, phi thơm hành, tỏi băm. Cho cá vào cùng nước sốt đã chuẩn bị. Để lửa nhỏ đến khi phần nước sốt ngấm đều vào cá. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp đó, cho thêm vừng và lạc vào đảo đều trong vài phút.
Tắt bếp và để cá nghỉ thật nguội, tiếp đó thêm lá chanh thái nhỏ vào trộn đều. Món cá rim lạc lá chanh này có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Nếu không ăn ngay, bạn có thể bỏ vào hộp kín sẽ giúp lạc và vừng giòn lâu.
Thành phẩm:
Cá cơm rim có vị dai giòn, hòa quyện hương vị chua, cay, mặn, ngọt, cùng lạc vừng rang thêm phần bùi ngọt, lá chanh thêm phần thơm mát mỗi khi thưởng thức.
Món ăn này có thể bảo quản trong lọ kín, để trong tủ lạnh và dùng dần trong vòng một tháng. Trong những ngày không thể ra chợ, món cá cơm rim sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn tiện lợi và thơm ngon.
Lưu ý khi chế biến, tất cả các nguyên liệu nên làm chín tới, không quá lửa nếu không món cá mờm rim dễ bị khét mùi dầu.
Chúc bạn thực hiện cá mờm rim lạc lá chanh thành công!
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu
Ẩm thực 360 - 5 ngày trướcGĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.
4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông.
Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Trong phong thủy, ăn uống không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn mang ý nghĩa về năng lượng, hài hòa và sức khỏe. Trong tiết Lập Đông, khi ăn uống mọi người nên lưu ý những điều dưới đây để có sức khỏe tốt, vượng khí.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.