Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái
Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!
Mùa thu đông cũng là mùa thu hoạch các loại rau họ cải. Và dĩ nhiên trên bàn ăn của các gia đình hầu như không thể thiếu các món ngon từ những loại rau này cũng như món canh củ cải. Củ cải trắng là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng và nấu nhiều món ăn trong mùa này. Khi ăn củ cải, người ta thường ví von nó "ngon, ngọt mềm như khoai môn khi nấu chín và giòn như quả lê khi ăn sống". Củ cải còn được mệnh danh là "tiểu nhân sâm" có tác dụng rất tốt trong việc dưỡng ẩm cho phổi.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng nổi bật nhất của củ cải trắng là rất giàu các loại vitamin. Trong đó, củ cải chứa lượng vitamin C cao gấp 8 lần táo. Bên cạnh đó hàm lượng vitamin B, cũng như carbohydrate, canxi, sắt, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác cũng rất cao, tốt cho sức khỏe. Do đó củ cải được đánh giá là loại thực phẩm chất lượng của mùa thu đông.
Có rất nhiều cách để ăn củ cải trắng, bao gồm ngâm chua, hầm, nấu canh, làm salad. xào... Hôm nay chúng tôi sẽ dùng củ cải nấu với 1 loại hải sản để làm món canh tuy đơn giản nhưng có hương vị tươi ngon. Món canh này cũng rất dễ nấu, bạn chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành.
Hãy cùng xem các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu làm món canh củ cải, mực và miến
1 củ cải trắng, 5 hoặc 6 con mực nhỏ khô (hoặc bạn có thể dùng mực 1 nắng), một nắm miến khoai lang, một nắm rau mùi, 2 cây hành lá, 1 nhánh gừng và tỏi vừa phải, bột nêm vị nấm tươi, muối, tiêu trắng, dầu ăn, rượu nấu ăn.
Cách làm món canh củ cải, mực và miến
Bước 1: Chuẩn bị một củ cải trắng, rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi thái sợi. Sau khi thái xong bạn cho củ cải vào tô để sử dụng sau. Với món canh này thì bạn cũng có thể sử dụng củ cải xanh và củ cải đỏ cũng được. Rau mùi bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch xắt nhỏ. Gừng và tỏi loại bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Tiếp theo đến thao tác chế biến mực. Mực nhỏ khô bạn cần ngâm nước qua đêm trước để nở mềm. Sau khi mực được ngâm mềm thì bạn rửa sạch, loại bỏ lớp màng, mắt và mai. Để mực ráo nước rồi cắt làm đôi. Nếu kích thước mực lớn hơn thì bạn có thể cắt làm ba phần (xẻ đôi ở phần bụng mực).
Bước 3: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó bạn cho mực đã sơ chế sạch vào nồi, đổ chút rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh. Chần mực trong khoảng 2 hoặc 3 phút thì vớt ra để ráo nước, dùng sau.
Bước 4: Đặt chảo (hoặc nồi) lên bếp, thêm chút dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đó bạn cho hành lá, gừng, tỏi vào xào đến khi dậy mùi thơm. Kế tiếp bạn cho mực đã chần vào xào trên lửa nhỏ trong khoảng 1 phút thì thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn vào. Đảo đều tay để rượu nấu ăn ngấm vào mực giúp khử mùi tanh.
Bước 5: Xào mực khoảng 2 phút thì bạn cho củ cải đã thái sợi vào. Điều chỉnh lửa lên mức lớn rồi xào nhanh củ cải. Khi củ cải chuyển mềm thì bạn cho lượng nước sôi vừa đủ vào. Đun nước sôi trở lại trên mức lửa lớn. Sau khi nước canh sôi, bạn cho miến khoai lang đã rửa sạch vào nấu cùng.
Bước 6: Tiếp đó bạn nêm thêm một ít muối, bột nêm vị nấm tươi (tùy chọn) và bột tiêu trắng. Đun sôi trên lửa vừa trong khoảng 7 hoặc 8 phút. Cuối cùng nêm nếm và điều chỉnh lại gia vị để món canh vừa miệng, thơm ngon. Sau đó tắt bếp, lấy canh ra tô thêm rau mùi, hành lá xắt nhỏ vào là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món canh củ cải, mực và miến
Món canh củ cải, mực, miến làm siêu đơn giản, với sự kết hợp của những con mực khô nhỏ, củ cải thái sợi cực kỳ thơm, ngọt ngon và mềm mại. Món ăn cũng có miến nên càng làm tăng thêm vị sảng khoái, dễ chịu. Nếu bạn muốn thử cách thưởng thức củ cải mới lạ thì nhất định phải thử cách này. Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, mà đảm bảo ngon tuyệt!
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu
Ẩm thực 360 - 5 ngày trướcGĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.
4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông.
Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Trong phong thủy, ăn uống không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn mang ý nghĩa về năng lượng, hài hòa và sức khỏe. Trong tiết Lập Đông, khi ăn uống mọi người nên lưu ý những điều dưới đây để có sức khỏe tốt, vượng khí.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.