Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món phở lạ miệng chế biến đầy cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng thử cho bằng được

Chủ nhật, 18:07 21/08/2022 | Ăn

Đến Cao Bằng không ăn phở chua thì thật sự uổng phí cả chuyến đi đấy.

Nếu từng được hỏi về một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng, phở chua chắc chắn nằm trong top đầu của danh sách.

Hương vị thơm lừng của miếng vịt quay hay thịt ba chỉ chiên nóng hổi hòa cùng vị chua ngọt của nước sốt và dẻo thơm từ bánh phở, món ăn này có thể gây thương nhớ cho bất kỳ du khách nào từng nếm thử.

Món phở lạ miệng chế biến đầy cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng thử cho bằng được - Ảnh 1.

Phở chua là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cao Bằng. (Ảnh: ĐINH NGỌC THƯỢNG)

Món ăn được đặt tên là phở chua chủ yếu do phần nước sốt ăn cùng có vị chua ngọt, được kết hợp từ giấm và một số gia vị khác như đường, nước mắm...

Cũng công phu như nồi nước dùng của phở bò, việc chế biến phở chua đòi hỏi nhiều công đoạn khá cầu kỳ. Đầu tiên thành phần không thể thiếu của phở chua là bánh phở - những sợi phở được làm thủ công từ gạo Cao Bằng dẻo ngọt sẽ đem lại hương vị đặc biệt. Bánh phở sau khi được tráng xong để nguội sẽ có độ dẻo và dai, không nát.

Món phở lạ miệng chế biến đầy cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng thử cho bằng được - Ảnh 2.

Để có được phần phở chua ngon đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn cầu kỳ. (Ảnh: x_hoang_kim_dung_x)

Phần nguyên liệu ăn kèm bao gồm thịt ba chỉ được tẩm ướp vừa miệng, chiên vàng ươm. Vịt phải chọn những con béo tốt, bụng vịt được nhồi các loại gia vị như lá hoặc quả mắc mật, hạt dổi... rồi khâu lại, xoa thêm lớp mật ong lên da rồi đem quay.

Món phở lạ miệng chế biến đầy cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng thử cho bằng được - Ảnh 3.

Thịt vịt và thịt ba chỉ chiên là một trong những nguyên liệu chính trong phở chua. (Ảnh: macthanhbinh)

Nguyên liệu bổ trợ nhưng không thể thiếu tiếp theo đó là miến dong, gan lợn thái mỏng, dạ dày lợn, tất cả đều sẽ được chiên rán dậy mùi đầy hấp dẫn. Ngoài ra, một bát phở chua chuẩn vị Cao Bằng còn có khoai tàu - một loại khoai được trồng nhiều ở các tỉnh như Cao Bằng, Bắc Kạn. Khoai được thái chỉ và chiên qua mỡ sao cho thật vàng giòn.

Món phở lạ miệng chế biến đầy cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng thử cho bằng được - Ảnh 4.

Bên cạnh đó không thể thiếu khoai tàu chiên giòn. (Ảnh: hongkieu88)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là “linh hồn” của món ăn - phần nước sốt chua ngọt. Nguyên liệu chính để làm ra nước sốt chính là giấm.

Phần nước vịt quay cùng lá mắc mật sẽ được sử dụng để hòa cùng giấm, nước mắm, đường… thêm chút hành tỏi phi thơm lừng, sên lại thành hỗn hợp có vị chua ngọt vừa ăn và độ sánh nhất định. Một tô phở chua có ngon hay không, phần lớn phụ thuộc vào nước sốt “thần thánh” này.

Món phở lạ miệng chế biến đầy cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng thử cho bằng được - Ảnh 5.

Nước sốt chua ngọt chính là thứ cốt yếu quyết định thành bại của tô phở chua. (Ảnh: daolinh.278)

Khi phục vụ thực khách, người bán sẽ cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô lớn, sau đó rưới nước sốt lên, thêm ít đậu phộng rang để tăng phần hấp dẫn. Phở chua có thể ăn kèm các loại rau sống như rau muống, húng quế, kinh giới…

Tất cả được trộn đều, tạo nên một tổ hợp vị dẻo của bánh phở, béo bùi của gan, thịt vịt, thịt ba chỉ… cộng với phần nước sốt chua chua ngọt ngọt giúp món ăn không bị ngấy.

Món phở lạ miệng chế biến đầy cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng thử cho bằng được - Ảnh 6.

Ngọt, mặn, chua, béo bùi... tất cả hương vị gói gọn trong một đũa phở chua. (Ảnh: ng.t.p.t_)

Cùng nhờ hương vị độc đáo và lạ miệng, phở chua đã vượt khỏi phạm vi từ một món ăn chỉ xuất hiện trong các mâm cỗ tiệc trở thành món ăn được bày bán ở nhiều hàng quán trải dọc khắp tỉnh, ra khỏi Cao Bằng và dần xuất hiện tại nhiều địa phương khác, tạo thêm điểm nhấn trong bản đồ ẩm thực miền Bắc.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trong dịp Tết Nguyên đán, món rau này sẽ được ưa chuộng hơn các món thịt, nấu rất đơn giản mà ngon

Trong dịp Tết Nguyên đán, món rau này sẽ được ưa chuộng hơn các món thịt, nấu rất đơn giản mà ngon

Ăn - 3 phút trước

Trong những ngày Tết nhiều thịt, cá, bánh chưng, nem, giò... thì món ăn này sẽ trở thành điểm nhấn trên bàn ăn, lôi cuốn mọi vị giác khó tính. Cùng lưu lại công thức nấu món rau này cho dịp Tết sắp tới nhé!

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 2 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Top