Món tôm rim muốn ngon nhất định phải kết hợp với loại nước này
Loại nước siêu rẻ này lại có tác dụng "nâng tầm" món tôm rim.
Tôm rim là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Thông thường, mọi người thường làm món tôm rim chua ngọt hoặc tôm rim bơ tỏi. Đây đều là những món ăn ngon, không quá khó làm.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn công thức làm một món tôm rim mới lạ hơn, chính là tôm rim nước dừa. Thao tác đơn giản mà thành phẩm đảm bảo thơm ngon, đưa cơm tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tôm rim nước dừa
500gr tôm càng xanh, 200-300ml nước dừa, 1 củ tỏi, 2-3 củ hành tím, 2-3 nhanh hành lá và các loại gia vị cơ bản (hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu xay).
Bí quyết chọn tôm càng xanh ngon: Tôm càng xanh phải còn nguyên càng. Chân, phần đuôi và mình, vỏ cứng có màu xanh tươi thì mới là tôm ngon. Đối với tôm bị ươn, phần mình tôm sẽ mềm, càng và chân tôm không đầy đủ, râu tôm xoăn tít lại có màu đỏ. Tôm còn tươi thường có vỏ bóng, săn chắc và càng tôm màu xanh.
Cách làm tôm rim nước dừa
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Điểm đặc biệt của tôm càng xanh chính là chúng có nhiều gạch. Gạch tôm càng xanh nằm ở phần đầu tôm. Không ít người thường nhầm gạch tôm càng xanh với phần phân tôm nên hay bỏ đi, rất lãng phí! Để phân biệt gạch tôm càng xanh với phần phân tôm, bạn chỉ cần nhớ một điều rất đơn giản: Gạch tôm có màu vàng tươi, còn phân tôm có màu đen.
Bạn rửa sạch tôm, rút chỉ lưng, bỏ phần phân tôm và lấy gạch tôm, cho vào bát riêng.
Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, bỏ gốc và cắt nhỏ.
- Bước 2: Ướp tôm
Bạn cho phần tôm đã sơ chế vào bát cùng toàn bộ phần hành tím và hành lá đã cắt nhỏ, 1/2 phần tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, toàn bộ lượng hành tím, hành lá cắt nhỏ và 1/2 lượng tỏi băm.
Bạn trộn đều và ướp tôm khoảng 10 phút.
- Bước 3: Rim tôm
Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn đổ bát tôm ướp cùng gia vị vào đảo đều tay trên lửa to khoảng 1-2 phút. Lúc này tôm sẽ ngả hồng. Tiếp theo, bạn rưới bát gạch tôm vào, giảm lửa và đảo nhẹ nhàng.
Sau khoảng 5 phút, bạn cho 200-300ml nước dừa vào chảo. Rim tôm ở lửa nhỏ cho đến khi nước dừa cạn dần, tôm lên màu đỏ thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món tôm rim nước dừa rồi đấy! Làm theo công thức này, món ăn sẽ ngọt vị đặc trưng của thịt tôm, thơm ngậy nhờ gạch tôm và ngọt thanh nhờ nước dừa. Tổng quan hương vị khá lạ miệng, kết hợp cùng cơm hay bánh mì nóng đều rất hợp.
Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon với món tôm rim nước dừa này nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon
Ăn - 6 giờ trướcĐể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!
Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết
Ăn - 8 giờ trướcMỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Ăn - 12 giờ trướcLoại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?
Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcSườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.
Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết
Ăn - 15 giờ trướcLàm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.
Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcGĐXH - Vài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem
Ăn - 1 ngày trướcMuốn nem ngon thì trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon. Mỗi loại vỏ bánh lại có ưu, nhược điểm khác nhau.
Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng loại nấm mỡ này trong chế độ ăn uống hàng ngày, kết hợp cùng lối sống khỏe mạnh, giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
Nữ đại gia Phú Mỹ Hưng cứ vào bếp là khiến dân tình trầm trồ: Diện đồ quá slay, món ăn cũng hút mắt không kém
Ăn - 1 ngày trướcDù nổi tiếng là nữ đại gia Phú Mỹ Hưng, Madam Hồng vẫn thường xuyên vào bếp, ghi điểm với các bạn trẻ Gen Z nhờ sự khéo léo và trẻ trung.
Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội
ĂnGĐXH - MC Mai Ngọc thường xuyên check in các hàng quán lâu đời ở Hà Nội với những món như phở gà, miến lươn, bún riêu chả nóng, nộm bò khô...