Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món trộn ngon, dễ làm cho 2 ngày cuối tuần

Thứ bảy, 08:00 13/06/2015 | Ăn

Bún bò trộn, bánh tráng trộn hay miến trộn đều là những món ăn thanh mát cực thích hợp trong những ngày hè nóng bức. Hãy cùng vào bếp trổ tài làm món trộn cho gia đình bạn nhé.

1. Bún bò Nam bộ

 

Nguyên liệu:

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn - Hành tím, tỏi, lạc rang đập dập - Giá đỗ, rau diếp, rau mùi, hành tây - Bún tươi - Nước trộn: nước mắm ngon, 2 thìa giấm ăn, 2 thìa đường to, ớt băm nhỏ, tỏi băm, 1 bát nước sôi, ½ thìa nước cốt chanh

 

Thực hiện:

Ướp thịt bò với chút tỏi băm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn. Để thịt bò thấm gia vị. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Cho hành vào chảo nhiều dầu, phi thơm. Hành rất nhanh cháy nên khi hành hơi vàng thì tắt bếp rồi đảo trong chảo dầu thêm chút nữa hành sẽ vàng hẳn. Trút hành ra đĩa có giấy thấm dầu cho ráo dầu. Giữ lại dầu phi hành để xào thịt bò. Rau diếp (xà lách), rau mùi rửa sạch thái nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ra rổ cho ráo. Tiếp tục đun nóng dầu ăn bạn đã dùng phi hành để phi thơm tỏi, tỏi thơm thì trút thịt bò vào xào.Thái nhỏ ½ củ hành tây rồi cho vào xào trước sau đó mới thêm thịt bò vào xào cùng sau. Thịt bò chín tái thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

 

Khi ăn chần bún, chần giá đỗ bày vào bát to, thêm rau diếp, rau mùi, lạc rang đập dập, hành phi, thịt bò xào lên trên. Đun nước trộn hơi ấm, rưới đều vào bát bún. Bún bò Nam Bộ vừa giản dị vừa tinh tế, hấp dẫn bởi nhiều gia vị như hành, tỏi, ớt… vừa chua cay mặn ngọt chắc chắn sẽ được cả nhà bạn yêu thích. 

2. Bánh tráng trộn xoài

 

Bánh tráng trộn với các nguyên vật liệu đơn giản nhưng lại lấy được lòng người nhất là các bạn sinh viên.

Nguyên liệu:

- Bánh tráng - Xoài xanh - Tép khô sấy, bò khô - 5 quả trứng chim cút - Dầu ăn, sa tế, nước tương, muối ớt Tây Ninh - Hành tím khô, hành lá - Đậu phộng

Thực hiện:

Cắt bánh tráng thành các đoạn dài. Nếu thấy dài quá thì các bạn có thể cắt làm đôi nhé ( tùy sở thích của từng người). Xoài gọt vỏ, bào thành sợi dài. Hành tím thái mỏng, phi vàng với dầu ăn. Cho 1 thìa sa tế vào bát hành vừa phi vàng và trộn đều. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, đổ dầu ăn nóng vào đề làm mỡ hành. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Bò khô xé sợi nhỏ ( nhà mình có trẻ nhỏ nên mình dùng thịt bò loại không cay nhé).  Đậu phộng rang vàng. Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu xong, bắt tay vào trộn nào. Cho bánh tráng, xoài xanh vào bát sâu lòng. Cho tiếp bò khô, tép khô, mỡ hành vào. Tiếp theo cho nước sa tế hành vào bát. Rắc ít muối ớt và 1 thìa nước tương vào trộn đều.  Vắt thêm 1 trái quất vào để tạo vị chua và mùi thơm.  Cuối cùng cho rau răm cắt nhỏ và đậu phộng vào trộn.

 

Món bánh tráng trộn thơm thơm, cay cay, mặn mặn, chua chua ăn thật đã miệng. Các bạn nên ăn liền sẽ ngon hơn vì bánh tráng lúc đó vừa ăn, chưa mềm và dính vào nhau.

3. Miến nộm kiểu Thái

Nguyên liệu:

- Tôm sú loại vừa: 150g; - Miến dong: 150g; - Mực ống: 150g; - Dưa chuột: 100g; - Cà rốt: 1 củ nhỏ; - Hành tây: 1 củ; - Chanh: 2 quả; - Rau mùi, rau thơm: 100g; - Ớt sừng: 3 trái; - Lạc rang sẵn: 100g; - Gia vị: Dấm, tỏi, hạt nêm,đường, bột ngọt, nước mắm, gừng tươi, dầu ăn, hạt tiêu

 

Thực hiện:

Dưa chuột, cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi rồi bóp với một chút đường  Hành tây: Rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng theo chiều ngang và ngâm vào nước lạnh để hành không có mùi; Chanh: Lấy nước cốt; Ớt, tỏi băm nhuyễn Tôm sú: Rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng, xẻ đôi; Mực ống: Rửa sạch với nước có pha chanh và muối, xẻ đôi con mực theo chiều dọc, mỗi phần thái làm 2-3 lát tùy theo kích cỡ mực. Luộc vừa chín tới với nước có cho một ít gừng đập dập. Ướp tôm, mực với 1 thìa nước sốt trong 15 phút cho tôm, mực ngấm gia vị; Miến dong: Rửa sạch, cắt khúc dài 5cm, chần qua với 1 thìa dầu ăn rồi xả qua nước lạnh, để ráo; Pha nước sốt: 1 thìa ớt băm, ½ thìa tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu sọ tươi, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt; Rau thơm, rau mùi: Làm sạch, thái khúc 1cm;lạc rang xoa bỏ vỏ. Cho tôm, mực miến, hành tây, dưa chuột, cà rốt vào một cái âu lớn để làm nộm, rưới hôn hợp nước sốt lên trên trộn thật đều; Cho ½ rau thơm, rau mùi và ½ lạc rang vào đảo nhanh tay để rau không bị nát;

 

Bày món ăn ra đĩa, rắc phần lạc rang và rau mùi còn lại lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

Theo Depplus.vn/MASK 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 41 phút trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 19 giờ trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Top