Một loài cá khác giống hệt cá trê, ăn ngon nhưng nếu bị ngạnh đâm có thể gây nguy kịch
GĐXH - Những trường hợp bị các loại cá da trơn đâm vào tay rất quen thuộc như cá trê, cá ngát. Nếu không sơ cứu kịp thời, có thể gặp nguy hiểm. Vì vậy, việc trang bị kiến thức để biết cách xử lý khi bị cá có gai độc đâm trong tay là vô cùng quan trọng.
Cá ngát có phải là cá trê?
Cá ngát có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương, Tây Thái Bình Dương, Nhật Bản và Úc. Ở Việt Nam, cá ngát sống chủ yếu ở vùng An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre và Sóc Trăng. Tuy nhiên, số lượng hiện nay đã ít và trở thành đặc sản trong các quán ăn, nhà hàng.
Về đặc điểm bên ngoài của cá ngát thân dài, giống con lươn, da bóng. Đuôi nhọn hoặc tù tròn, đa số có 4 râu gần giống cá trê nhưng cá ngát có nhiều râu hơn, màu đen đậm hơn và lớn hơn nhiều so với cá trê. Có một vây duy nhất kéo dài từ vây lưng thứ hai, vây đuôi và vây hậu môn. Có 2 ngạnh cứng, sắc nhọn ở 2 bên. Đây là nơi tập trung nọc độc nên khi đánh bắt, chế biến phải cẩn thận vì tiếp xúc có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Thực chất cá ngát không phải là cá trê mà nó thuộc họ cá trê. Do đó, cá ngát có hình dạng giống cá trê, có đuôi dẹt, da trơn và sống chủ yếu ở những vùng nước lợ. Cá ngát cũng lớn hơn, có màu đen và nhiều râu hơn cá trê. Loại cá ngát sống ở sông thường cho thịt dai và ngọt.
Cá ngát là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, cá ngát có đặc điểm là có hai ngạnh cứng nhọn bên mang và tập trung nọc độc ở đây. Độc ở hai ngạnh này khá nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong nên khi chế biến cá ngát, cần lưu ý không để bị ngạnh cá đâm vào tay.
Thịt cá ngát có chứa khá nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: sắt, canxi, omega-3, phốt pho, các loại vitamin… Do đó, các món ăn từ cá ngát đều rất bổ dưỡng. Những món ăn ngon từ cá ngát phổ biến và được nhiều người yêu thích phải kể đến như: cá ngát kho tộ, các món lẩu cá ngát, cá ngát xào lăn, canh chua cá ngát hay các món cá ngát nướng…
Cách phân biệt cá ngát
Như trên đã nói, cá ngát thuộc họ cá da trơn với đuôi kéo dài như đuôi lươn. Thoạt nhìn thì sẽ thấy giống cá trê nhưng lại có đuôi nhọn hoặc tròn tù giống lươn. Phần lớn chúng có 4 râu và không có vây béo, có tập tính ăn đáy và dùng râu để phát hiện thức ăn.Trên thân cá ngát, đặc biệt là phần bên mang của nó có hai ngạnh cứng và nhọn có chứa nọc độc. Nọc độc này có thể gây tử vong vì rất mạnh, vì thế lúc sơ chế hay đánh bắt cá, cần cẩn thận để không bị đâm trúng.
Độc tố chủ yếu của cá ngát tập trung ở hai ngạnh cứng và nhọn ở hai bên mang của chúng. Nếu bạn không loại bỏ kỹ những phần này khi chế biến cá ngát, có thể gây ra hiểm nguy cho sức khỏe.
Cẩn trọng trong chế biến món ăn với cá ngát
Để đảm bảo an toàn trong việc chế biến cá ngát, bạn nên thực hiện các bước sau:
- Làm sạch cá ngát kỹ càng và loại bỏ hoàn toàn các phần có nọc độc.
- Sử dụng dụng cụ sắc bén và luôn giữ tay khô ráo để tránh đâm vào ngạnh độc của cá ngát.
Nếu bạn không chắc chắn về cách làm sạch cá, hãy mua cá ngát đã được xử lý sẵn từ các nguồn đáng tin cậy.
Nếu bạn không muốn tự mình chế biến cá ngát để đảm bảo an toàn, bạn có thể chọn những món ăn từ cá ngát tại các nhà hàng chuyên nghiệp, nơi đảm bảo các biện pháp an toàn trong quá trình chế biến.
Và bạn cũng cần nhớ dù có độc đáo và ngon miệng, cá ngát vẫn phải được tiêu thụ một cách cẩn thận. Không nên ăn quá mức, và nên luôn tham khảo ý kiến của các chuyên gia về an toàn thực phẩm.
Một số món ngon với cá ngát
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 16 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 22 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.