Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một loại củ được mệnh danh là "nhân sâm" nhưng sống dưới bùn: Chuẩn bị hết mùa, phải tranh thủ ăn kẻo hết

Chủ nhật, 12:47 27/10/2024 | Ăn

Với loại củ này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Củ sen, vốn được biết đến là một loại thực phẩm dân dã trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Người dân Hàn Quốc ví củ sen như một loại nhân sâm vì giàu dinh dưỡng. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc quý.

Đầu tiên, củ sen được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng khi cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, củ sen là một trong những thực phẩm thực vật hiếm hoi chứa đồng và sắt, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất máu và giảm nguy cơ thiếu máu. 

Không chỉ vậy, loại củ này còn giàu kali, giúp điều chỉnh và duy trì huyết áp ổn định. Không dừng lại ở đó, củ sen có nhiều chất xơ, đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa, có khả năng giảm các triệu chứng của táo bón, nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng, và thúc đẩy nhu động ruột.

Ít ai biết rằng, củ sen còn cung cấp một lượng lớn vitamin C với ưu điểm nổi bật là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây bệnh tật, kể cả bệnh ung thư. 

Củ sen vào mùa thu hoạch vào khoảng tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Vì vậy, để không bị bỏ lỡ loại củ "đại bổ" này, bạn có thể tham khảo một số công thức sau đây để thêm vào bữa ăn của gia đình.

Củ sen xào chua ngọt

Một loại củ được mệnh danh là "nhân sâm" nhưng sống dưới bùn: Chuẩn bị hết mùa, phải tranh thủ ăn kẻo hết - Ảnh 1.

Nguyên liệu: củ sen, tỏi, hành lá, gia vị cơ bản.

1. Các nguyên liệu rửa sạch, gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát và thái hạt lựu, tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt thành từng đoạn.

2. Đun sôi nước trong nồi. Khi nước sôi, cho củ sen thái hạt lựu vào nấu trong 2 phút.

3. Chuẩn bị nước sốt chua ngọt bao gồm: 2 thìa giấm + 2 thìa nước tương nhạt + 1 thìa đường trắng + 1 thìa sốt cà chua + một ít muối, thêm tinh bột bắp, khuấy đều rồi đặt sang một bên.

4. Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho tỏi băm và hành lá vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho củ sen thái hạt lựu vào xào với lửa vừa. Củ sen chín thì thêm nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị sẵn.

5. Xào cho đến khi nước súp gần cạn, rắc vừng và có thể đem ra thưởng thức.

Canh sườn non củ sen

Một loại củ được mệnh danh là "nhân sâm" nhưng sống dưới bùn: Chuẩn bị hết mùa, phải tranh thủ ăn kẻo hết - Ảnh 2.

Nguyên liệu: sườn heo, củ sen, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, gia vị cơ bản.

1. Ngâm sườn trong nước từ 3-5 giờ, thay nước nhiều lần trong khoảng thời gian này để sườn bớt hôi. Sau đó, thêm rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh tốt hơn và ngâm thêm 1 giờ.

2. Lúc này, rửa sạch củ sen, gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, hành lá cắt thành từng khúc, gừng cắt lát và hẹ băm nhỏ.

3. Xương sườn trụng qua nước sôi, vớt ra để riêng.

4. Lúc này, chuyển sang nồi hầm, cho nước vào nồi, sau khi nước sôi thì cho sườn đã chần và, thêm rượu nấu ăn, hành lá và gừng thái lát. Đậy nắp nồi ninh trong 40 phút.

5. Sau 40 phút, cho củ sen vào và hầm trong 30-40 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng là cho hành lá vào và dọn lên mâm.

Thịt bò xào củ sen đậu nành

Một loại củ được mệnh danh là "nhân sâm" nhưng sống dưới bùn: Chuẩn bị hết mùa, phải tranh thủ ăn kẻo hết - Ảnh 3.

Nguyên liệu : củ sen, đậu nành nhật, thịt bò, hành lá, gia vị cơ bản.

1. Củ sen cạo bỏ vỏ, làm sạch, thái lát, thịt bò làm sạch rồi thái miếng vừa ăn, đậu nành Nhật trụng qua nước sôi.

2. Cho nước tương, bột năng, một ít muối và dầu ăn vào thịt bò, trộn đều rồi ướp trong 10 phút.

3. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng thì cho thịt bò vào xào đều, khi chín thì để riêng.

4. Tiếp đó cho một ít dầu vào nồi, cho đậu nành vào xào đều, sau đó cho củ sen và gia vị vừa ăn.

5. Sau khi củ sen đã chín, cho thịt bò vào, sau đó nêm lại cho vừa ăn. Xào đều và rắc hành lá xắt nhỏ vào xào lại rồi bày ra đĩa thưởng thức.

Khi ăn củ sen, cần lưu ý một số điểm sau:

  1. Người bị bệnh tiểu đường cần thận trọng vì củ sen chứa hàm lượng tinh bột cao, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
  2. Người mắc bệnh đại tràng và dạ dày nên hạn chế ăn củ sen do tính lạnh và hàm lượng chất xơ cao có thể gây khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy.
  3. Không nên ăn củ sen sống vì có thể chứa vi khuẩn và giun sán từ bùn đất. Nên nấu chín củ sen trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 21 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top