Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý: Đoạn clip không một lời nói nhưng lại khiến tất cả phải bật khóc

Thứ sáu, 10:00 22/07/2022 | Nuôi dạy con

Cùng đến trường với các bạn nhưng em bé này lại có những suy nghĩ và hành động không giống với mọi người. Thế nhưng, sau tất cả, điều hạnh phúc nhất với em chính là...

Một em bé bị tăng động giảm chú ý sẽ có những biểu hiện không giống với những bạn bè cùng trang lứa. Dù con có nỗ lực hoà nhập với bạn bè nhưng những suy nghĩ cùng hay động của con lại rất khác biệt. Cậu bé mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) trong đoạn phim hoạt hình có tên "Falling Letters" của nhà làm phim Thụy Điển Erik Rosenlund đã truyền tải thông điệp này một cách sâu sắc.

Theo Huffingtonpost, đoạn phim không lời kể về một ngày của một cậu bé bị chứng này, bắt đầu từ việc em xao nhãng trong lớp học, lúc ở nhà ăn của trường và khi em đứng đợi ở bến xe bus, chật vật tìm kiếm một người có thể đồng cảm và thấu hiểu mình. Điều đáng chú ý nhất chính là cái kết sâu sắc - khi cậu bé dường như rơi vào tuyệt vọng bởi luôn cảm thấy cô đơn và thất bại - thì người cha xuất hiện, dang rộng vòng tay ôm em vào lòng và đưa em về. Cái kết này cho thấy, sự hỗ trợ của bố mẹ hay người chăm sóc chính là động lực lớn lao và chiếc cầu nối giúp các bé tăng động giảm chú ý hòa mình vào cuộc sống như bao em bé khác.

Những đứa trẻ mắc bệnh này có nguy cơ mắc chứng mất ngủ, ngủ không yên giấc. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng và ủ rũ. Một nghiên cứu năm 2006 đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tăng động giảm chú ý có nhiều khả năng mắc chứng ngủ ngày và có các dấu hiệu đặc trưng của bệnh ngưng thở khi ngủ. Các nhà nghiên cứu tin rằng: bệnh ADHD, các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và thiếu ngủ đều liên quan đến nhau.

Chính vì luôn mất tập trung, hiếu động nên trẻ mắc bệnh này không bao giờ có thể hoàn thiện việc của mình. Vì vậy trẻ rất dễ rơi vào tuyệt vọng, luôn cảm thấy bị cô lập và thất bại dưới những ánh nhìn khó chịu của mọi người, có thể cả chính cha mẹ mình với mác ''trẻ hư''.

Một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý: Đoạn clip không một lời nói nhưng lại khiến tất cả phải bật khóc - Ảnh 1.

Những dòng chữ trên giấy trong mắt đứa trẻ đang nhảy múa...

Một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý: Đoạn clip không một lời nói nhưng lại khiến tất cả phải bật khóc - Ảnh 2.

Con rất nỗ lực để tập giống như các bạn nhưng điều này thật quá khó khăn.

Một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý: Đoạn clip không một lời nói nhưng lại khiến tất cả phải bật khóc - Ảnh 3.

Những suy nghĩ và hành động của con luôn khác với mọi người.

Một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý: Đoạn clip không một lời nói nhưng lại khiến tất cả phải bật khóc - Ảnh 4.

Nhưng những đứa trẻ này lại có một khả năng nào đó rất đặc biệt, ví dụ như trí nhớ tốt, vẽ đẹp, khả năng học giỏi một môn nào đó...

Một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý: Đoạn clip không một lời nói nhưng lại khiến tất cả phải bật khóc - Ảnh 5.

Nhưng chúng cũng cảm thấy rất cô đơn.

Một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý: Đoạn clip không một lời nói nhưng lại khiến tất cả phải bật khóc - Ảnh 6.

Và điều cần nhất chính là vòng tay của bố mẹ.

Một ngày của em bé bị tăng động giảm chú ý: Đoạn clip không một lời nói nhưng lại khiến tất cả phải bật khóc - Ảnh 7.

Tình yêu của người cha dành cho con khiến mọi người phải bật khóc.

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý (Attention Deficit/Hyperactivity Disorder - ADHD) là rối loạn thường gặp ở trẻ và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Đặc tính nổi bật nhất của bệnh là trẻ thường gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh sự tập trung, khó kiểm soát những hành động thái quá, thường xuyên phấn khích, kích động,... Các rối loạn có thể gây hậu quả nặng nề đến học tập, làm việc và quan hệ xã hội của trẻ.

Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại bận rộn, việc thiếu sự quan tâm từ các bậc cha mẹ đã khiến tình trạng bệnh của trẻ có xu hướng phức tạp và trầm trọng hơn.

Do đó, khi trẻ có những dấu hiệu bị tăng động giảm chú ý, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến trẻ. Việc nhận biết và chẩn đoán bệnh sớm thông qua các dấu hiệu, kiên trì điều trị sẽ giúp trẻ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, sớm hòa nhập và làm chủ cuộc sống.

Một số biểu hiện của tăng động giảm chú ý

- Thường không thể chú ý kỹ lưỡng vào các chi tiết, hoặc phạm những lỗi do cẩu thả trong học tập, trong công việc hoặc trong các hoạt động khác.

- Thường khó khăn duy trì sự chú ý trong nhiệm vụ hoặc trong các hoạt động vui chơi.

- Thường có biểu hiện dường như không hề lắng nghe những gì người khác nói trực tiếp với trẻ.

- Thường không thể làm theo toàn bộ những chỉ dẫn hoặc không hoàn thành bài tập, công việc trong gia đình, những nhiệm vụ ở nơi làm việc (không phải vì hành vi chống đối hoặc không hiểu được các chỉ dẫn).

- Thường khó khăn trong cách tổ chức công việc và các hoạt động.

- Thường tránh né, không thích hoặc miễn cưỡng thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi phải duy trì những nỗ lực tinh thần (như làm bài tập ở trường hoặc ở nhà).

- Thường đánh mất những vật dụng cần thiết (như vở bài tập ở trường, bút chì, sách, đồ chơi và các dụng cụ khác).

- Thường dễ bị mất tập trung bởi những kích thích bên ngoài.

- Thường quên các hoạt động hàng ngày.

Một số những dấu hiệu nhận ra con đang mắc chứng tăng động giảm chú ý

- Cử động chân tay liên tục, không ngồi yên. Rời khỏi chỗ trong lớp hoặc hoặc trong các tình huống khác mà cần phải ngồi yên một chỗ.

- Thường xuyên chạy quanh hoặc leo trèo quá mức trong các tình huống mà điều đó là không thích hợp (ở thanh thiếu niên, có thể chỉ biểu hiện cảm giác bồn chồn).

- Thường khó khăn trong khi chơi hoặc gặp khó khăn trong các hoạt động yêu cầu giữ yên lặng.

- Thường hoạt động liên tục hoặc hoạt động như được "gắn động cơ".

- Thường buột miệng nói câu trả lời trước khi các câu hỏi được đặt ra hoàn chỉnh.

- Thường không thể chờ đợi theo hàng hoặc chờ đến lượt trong các trò chơi lần lượt hoặc trong các tình huống sinh hoạt nhóm.

- Thường ngắt lời hoặc xâm phạm vào vấn đề của người khác (Ví dụ: Xen vào cuộc nói chuyện của người khác hoặc các trò chơi của trẻ khác).

Khi trẻ có những dấu hiệu bệnh như trên, ba mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay. Biểu hiện của bé nếu ở mức rối loạn nhẹ, thì có thể chưa cần dùng đến thuốc mà chỉ cần dùng các biện pháp tâm lý, do đó, sẽ tốt hơn rất nhiều cho sức khỏe của trẻ.

Chật vật làm lại cuộc đời vì tin lời bạn trai 'đại gia'Chật vật làm lại cuộc đời vì tin lời bạn trai "đại gia"

GiadinhNet - Cô chỉ phát hiện ra sự thật khi người tình nói ra ngoài uống cà phê và không bao giờ trở lại.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie

Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Marie Curie không chỉ là nữ bác học đầu tiên trên thế giới đoạt 2 giải Nobel mà còn được biết đến là người mẹ có cách dạy con tuyệt vời.

Bố quỳ gối tự đánh mình để dạy con trai gây tranh cãi

Bố quỳ gối tự đánh mình để dạy con trai gây tranh cãi

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GiadinhNet - Người bố quỳ gối, vừa cầm roi tự vụt liên tiếp vào lưng mình, vừa hét lớn "Lỗi của tôi. Tôi không dạy con tử tế. Là lỗi của tôi, lỗi của tôi" khiến con trai bật khóc.

Bốn điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin

Bốn điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

Margot Machol Bisnow - chuyên gia nuôi dạy con cái - đã đúc kết được 4 điều không phải cha mẹ nào cũng dám làm để giúp con cái họ dũng cảm, tự tin.

Bức thư cảm động của một ông bố đơn thân viết sau 10 tháng nuôi con gái được hàng nghìn người chia sẻ

Bức thư cảm động của một ông bố đơn thân viết sau 10 tháng nuôi con gái được hàng nghìn người chia sẻ

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GiadinhNet- Anh chưa từng muốn có con vì sinh ra trong một gia đình mà tất cả mọi người đều đã ly dị hoặc làm bố mẹ đơn thân. Tuy nhiên, cuộc đời anh đã hoàn toàn thay đổi khi con gái chào đời.

Giáo viên mời phụ huynh của "em có thành tích kém nhất lớp" phát biểu, con trai bật khóc, bố đứng dậy nhẹ nhàng nói một câu khiến ai nấy đều rơi nước mắt

Giáo viên mời phụ huynh của "em có thành tích kém nhất lớp" phát biểu, con trai bật khóc, bố đứng dậy nhẹ nhàng nói một câu khiến ai nấy đều rơi nước mắt

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GiadinhNet - Người bố khi đến tham gia buổi họp phụ huynh của lớp con trai đã được giáo viên mời lên phát biểu cảm nghĩ do con trai học kém nhất lớp. Anh đã đáp trả "cách mời" của giáo viên bằng những lời nhẹ nhàng mà thấm.

Biết mẹ đang mang thai với người khác sau khi tái hôn, cậu bé 5 tuổi gọi điện nói một câu khiến ai nấy đều chảy nước mắt

Biết mẹ đang mang thai với người khác sau khi tái hôn, cậu bé 5 tuổi gọi điện nói một câu khiến ai nấy đều chảy nước mắt

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GiadinhNet - Cậu bé và mẹ đã có một cuộc nói chuyện qua điện thoại khiến ai nấy nghe xong cũng nghẹn ngào.

Bé gái 2 tuổi mắng bố là 'lưu manh' sau khi được mẹ dạy giới tính

Bé gái 2 tuổi mắng bố là 'lưu manh' sau khi được mẹ dạy giới tính

Nuôi dạy con - 2 tuần trước

Một ông bố họ Quách (Thiên Tân, Trung Quốc) bị con gái 2 tuổi gọi là 'lưu manh' vì cởi đồ để tắm cho con. Sự việc tạo nên cuộc thảo luận sôi nổi về chuyện giới tính trên mạng xã hội.

Con đi học về có nét vẽ lạ trên tay, bố kinh hoàng khi biết ý nghĩa ẩn sau

Con đi học về có nét vẽ lạ trên tay, bố kinh hoàng khi biết ý nghĩa ẩn sau

Nuôi dạy con - 3 tuần trước

Một người cha đã rất kinh hoàng khi biết lý do tại sao con trai mình đi học về, trên tay đầy những nét vẽ xiên xẹo khó hiểu.

Cô giáo gọi video để các phụ huynh quan sát lớp học, con gái 7 tuổi bỗng oà khóc khi thấy bố, biết nguyên nhân đằng sau khiến trái tim ai cũng thổn thức

Cô giáo gọi video để các phụ huynh quan sát lớp học, con gái 7 tuổi bỗng oà khóc khi thấy bố, biết nguyên nhân đằng sau khiến trái tim ai cũng thổn thức

Nuôi dạy con - 3 tuần trước

GiadinhNet - Những tưởng cô bé oà khóc vì nhớ bố nhưng không phải, khi bé nói ra lý do của mình khiến ai cũng xúc động. Video đã được hàng triệu người chia sẻ.

Đăng ảnh con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng dễ gây họa khó lường

Đăng ảnh con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng dễ gây họa khó lường

Media - 3 tuần trước

GiadinhNet - Hình ảnh và video của trẻ em khi được chia sẻ lên mạng xã hội sẽ dễ bị các đối tượng xấu sử dụng cho mục đích khiêu dâm và tiềm ẩn nguy cơ bị bắt cóc trẻ em.

Top