Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một ngày vật vã, ông chủ Hà thành gọi 'cứu viện' khắp các tỉnh

Chủ nhật, 19:33 17/10/2021 | Giá cả thị trường

Thiếu nhân viên, chị Nguyễn Hoài Thu, chủ quán phở ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nộị) mướt mải chạy bàn từ sáng tới trưa và huy động thêm người nhà để phục vụ khách.

Chị Thu cho hay, sau thời gian dài nghỉ dịch, quán phở gà của gia đình chị bán trở lại. Thời điểm bán hàng mang về, số lượng bán trong ngày không nhiều nên vợ chồng chị cùng một người nhà phụ trách. Toàn bộ nhân viên cũ, 5 người, đã về quê hết.

Nay quán được bán tại chỗ, lượng khách ngày đầu tăng đột biến. Từ sáng tới tận trưa, vợ chồng chị bơ phờ. Chị đứng bếp làm phở, chồng chị thì ghi đồ khách gọi, bưng bê. Một số người thân trong gia đình trông xe, rửa bát.

“Có thể hôm nay mới mở lại, mọi người ăn đông nên quá tải. Xem tình hình từ mai thế nào, mình sẽ phải gọi thêm nhân viên ở quê ra hoặc tuyển thêm người”, chị nói. Điều chị Thu băn khoăn nhất là các tuyến xe khách liên tỉnh chưa hoạt động, người lao động ở quê khó quay trở lại Hà Nội thời gian này.

Trước dịch, quán phở của chị Thu rất đông khách vào buổi sáng, đặc biệt là ngày cuối tuần. Có thời điểm, chị thuê 10 nhân viên dọn dẹp, chạy bàn vẫn không kịp phục vụ khách. Khi có dịch, nhân viên ở Thanh Hoá, Nghệ An về quê hết, chỉ còn vợ chồng chị và người thân túc tắc làm.

Một ngày vật vã, ông chủ Hà thành gọi 'cứu viện' khắp các tỉnh - Ảnh 2.

Nhiều hàng quán thiếu nhân viên phục vụ (Ảnh: P.Hải)

Tương tự, chị Vũ Thị Trúc, chủ quán cháo ếch tại phố Huế (Hà Nội) chia sẻ, theo quy định, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Như vậy, quán của chị không có ai đủ điều kiện. “Nhà tôi duy nhất có ông xã là tiêm đủ 2 mũi, mà ông ấy còn đi làm ở công ty. Tôi thì mới tiêm 1 mũi. Tình hình này quán còn phải đóng quán dài”, chị nói.

Theo chị Cúc, nhân viên ở tỉnh đều đã về quê nên khó quay trở lại Hà Nội. Một số nơi đã triển khai tiêm nhưng mới có mũi 1, thậm chí có nơi còn chưa tiêm. Cả ngày hôm nay chị Cúc gọi điện nhân viên cũ khắp các tỉnh để  'cứu viện' nhưng chưa thể có người trong tuần này.

“Ảnh hưởng của dịch, một lượng lớn lao động về quê, không trở lại thành phố, sau này sẽ rất khó thuê nhân viên”, chị lo lắng.

Chị Cúc có hai cơ sở kinh doanh, tổng số nhân viên thời điểm trước dịch bao gồm cả sinh viên làm bán thời gian lên tới 20 người. Mỗi buổi có khoảng 10 nhân viên phục vụ, gọi đồ, dọn dẹp và tính tiền, trông xe,...

Ông Đỗ Văn Thắng, chủ quán cà phê ở Hà Đông, cũng rốt ráo lên các trang tuyển dụng tìm nhân viên. Trước đây, nhân viên của quán đều là sinh viên làm thêm, nhưng hiện nay đối tượng này vẫn nghỉ học, về quê. Trong khi đó, lương làm việc ở quán chỉ 15.000-20.000 đồng/giờ, rất khó thuê nhân viên làm lâu dài.

“Quán mới mở lại, hai vợ chồng vừa bán vừa dọn dẹp, nhưng nếu đông khách thì không ổn. Đấy là mình chỉ bán một nửa công suất theo quy định, nhưng khách mua mang về cũng nhiều nên vợ chồng làm không hết việc”, ông nói.

Một ngày vật vã, ông chủ Hà thành gọi 'cứu viện' khắp các tỉnh - Ảnh 3.

Nhiều quán đăng tuyển nhân viên

Trước tình hình kinh doanh còn khó khăn, nhiều quán ăn tiếp tục chọn đóng cửa. Chị Nguyễn Thị Diệp, chủ quán ăn ở Bách Khoa (Hà Nội) cho hay, với các quy định hiện nay thì khó có thể kinh doanh có lãi. Chi phí tiền nhà, nguyên liệu tăng trong khi nhân viên vẫn chưa đủ điều kiện quay trở lại làm việc. Vì thế, chị chưa mở quán trở lại.

Trước những khó khăn về lực lượng lao động cũng như đảm bảo phòng chống dịch, các chuyên gia cho rằng, việc số hoá tại các quán ăn từ vỉa hè là điều tất yếu. Bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý cho thuê mặt bằng bán lẻ Savills Việt Nam, nhận định, các quán ăn cần tinh gọn bộ máy và chi phí hoạt động của quán, bao gồm giảm số lượng nhân viên làm việc tại cửa hàng, với chương trình huấn luyện đa nhiệm cho mỗi nhân viên để sử dụng nguồn lực nhân sự hiệu quả hơn.

Thu gọn lại diện tích không gian quán chỉ vừa đủ hợp lý, tránh lãng phí không gian và chi phí như trước đây.

Đây là giai đoạn để xác định chiến lược phát triển thận trọng, xây dựng nền tảng và các nguồn lực để tham gia thương mại điện tử sâu sát hơn trên các sàn lớn như Lazada, Shopee, Tiki, Facebook, Instagram,... để tận dụng lượng khách sẵn có khổng lồ, tìm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bên cạnh đó, xu hướng thanh toán trả trước bằng ví điện tử hoặc thẻ, không dùng tiền mặt cũng được phổ biến với tốc độ chóng mặt ở Việt Nam. Vì vậy, các hộ kinh doanh ăn uống cũng cần tìm hiểu và đầu tư sớm vào các kênh ví điện tử hoặc thẻ để tối đa hóa sự thuận tiện thanh toán cho khách hàng, khiến khách hàng cảm thấy gần gũi và thoải mái hơn.

Thương hiệu vang bóng một thời: 'Cha đẻ' của huyền thoại Xà bông cô Ba là ai?Thương hiệu vang bóng một thời: "Cha đẻ" của huyền thoại Xà bông cô Ba là ai?

GiadinhNet - Từng là một trong những thương hiệu hàng Việt có tiếng nhất khu Sài Gòn – Chợ Lớn, xà bông cô Ba là thành tựu to lớn nhất gắn liền với sự nghiệp kinh doanh lẫy lừng của doanh nhânh tài ba Trương Văn Bền.

Theo Bảo Anh

Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

Măng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GĐXH - Theo Tổng cục Thống kế, giá xăng dầu tăng theo giá nhiên liệu thế giới là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước; trong 8 nhóm hàng hóa dịch vụ, nhóm giao thông có chỉ số giá tăng cao nhất.

Nghỉ lễ dài ngày, nhà nghỉ tăng giá gấp đôi, dòng người xếp hàng 5 tiếng vẫn chưa vào được điểm du lịch

Nghỉ lễ dài ngày, nhà nghỉ tăng giá gấp đôi, dòng người xếp hàng 5 tiếng vẫn chưa vào được điểm du lịch

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu nhiều điểm lưu trú bình dân tại Hà Giang tăng giá nghỉ một gấp đôi thì ở Sa Pa (Lào Cai), dòng người xếp hàng 5 giờ đồng hồ vẫn chưa đến lượt được vào cabin cáp treo, để lên đỉnh Fansipan.

Khách đổ xô đi ‘đổi gió’, resort gần Hà Nội hết nhẵn phòng

Khách đổ xô đi ‘đổi gió’, resort gần Hà Nội hết nhẵn phòng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Sát kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, thay vì đi máy bay do giá vé đắt đỏ, khách du lịch chọn đi gần nên các resort, biệt thự quanh Hà Nội kín phòng. Hành trình bằng đường bộ cũng trở nên sôi động.

Giá vé máy bay đắt đỏ, dân đổ xô đi du lịch gần, homestay ven Hà Nội bội thu

Giá vé máy bay đắt đỏ, dân đổ xô đi du lịch gần, homestay ven Hà Nội bội thu

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Do nhu cầu của du khách tăng cao, nhiều homestay ở ngoại thành Hà Nội và các vùng lân cận đã kín phòng từ cả tháng nay.

Giá vàng hôm nay 29/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji vẫn cao, người mua có nguy cơ lỗ nặng

Giá vàng hôm nay 29/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji vẫn cao, người mua có nguy cơ lỗ nặng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay trong nước vẫn giữ nguyên dù giá vàng trên thế giới có xu hướng giảm.

Hàng nghìn mặt hàng giảm giá đến 50%, người Hà Nội tranh thủ nghỉ lễ, ùn ùn đến siêu thị mua sắm

Hàng nghìn mặt hàng giảm giá đến 50%, người Hà Nội tranh thủ nghỉ lễ, ùn ùn đến siêu thị mua sắm

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Từ nay đến hết ngày 01/5, các "ông lớn" bán lẻ đồng loạt giảm giá đến 50% với hàng ngàn sản phẩm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các loại rượu, bia, nước giải khát giải nhiệt mùa hè, hàng thời trang…

Có 900 triệu chọn mua xe gầm cao nào đẹp, hợp lý?

Có 900 triệu chọn mua xe gầm cao nào đẹp, hợp lý?

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Với tầm giá khoảng 900 triệu đồng thì xe gầm cao như Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander,.. sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bạn?

Một loại quả vừa tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng

Một loại quả vừa tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Chỉ sau 1 tháng, giá dừa tươi bán sỉ đã tăng gần gấp đôi nên các tiểu thương phải tìm cách để người tiêu dùng bớt sốc

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - Hạt dổi được nhiều người yêu thích bởi nó mang mùi hương của núi rừng rất độc đáo.

Top