Hà Nội
23°C / 22-25°C

MS 731: Mẹ già 62 tuổi hiến “quả thận vàng” cứu con trai để mong nàng dâu còn chồng, các cháu nội còn bố

Thứ ba, 14:20 08/02/2022 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - Anh Nguyễn Thìn (sinh năm 1982) mồ côi bố từ năm 6 tuổi. Một mình mẹ anh chèo chống nuôi 3 con trưởng thành. Ở tuổi 62, mẹ của anh lại tình nguyện hiến thận để cứu mạng sống cho con trai.

Gia cảnh khánh kiệt 

Anh Nguyễn Thìn ở thôn 4, xã Cao Minh (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) bị bệnh thận nặng cần phải thay thận. Mẹ già 62 tuổi của anh đã làm rung động lòng người vì đã hiến thận để cứu con trai, mong nàng dâu còn chồng, các cháu nội còn bố.

Anh Thìn mồ côi bố năm lên 6 tuổi. Lớn lên anh Thìn đi làm thợ hồ, và cưới vợ, đón đứa con đầu lòng ra đời. Tới khi vợ anh sinh bé thứ hai mới 5 ngày tuổi thì bác sĩ phát hiện bị bục dạ dày, phải lên bàn mổ ngày. 2 tháng tuổi bé đã 3 lần phẫu thuật mới giữ lại mạng sống. Nhưng từ đó kinh tế gia đình vốn khó khăn đã trở nên kiệt quệ. Hai bên nội ngoại gia cảnh nhà nông nghèo không có tích lũy, vì thương cháu nên cũng vay nợ khắp nơi góp sức cứu chữa cho cháu.

Mẹ già 62 tuổi hiến “quả thận vàng” cứu con trai để mong nàng dâu còn chồng, các cháu nội còn bố - Ảnh 1.

Bà Tươi - mẹ anh Thìn trước ngôi nhà của mình.

May mắn cháu bé được cứu sống và dần hồi phục. Nhưng không ngờ sau đó anh Thìn phát bệnh thận - Chị Xuân (vợ anh Thìn) xót xa nói qua làn nước mắt. Con hồi phục hai vợ chồng đã mừng rỡ, những tưởng từ nay hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn, ai ngờ anh Thìn đổ bệnh thận nặng khi đang sung sức. Cả hai quả thận của anh đều bị suy độ 5, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần. 

Anh Thìn đã có bảo hiểm y tế, và đã đăng ký máy để chạy thận. Nhưng do bệnh viện quá đông bệnh nhân, mà thời điểm này bệnh tăng nặng quá đau đớn khiến anh không chịu được, gia đình phải đăng ký chạy thận cấp cứu nên không được tính vào bảo hiểm y tế. 

Ông Đỗ Trung Thu (Trưởng thôn 4, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết, mẹ anh Thìn góa chồng từ mấy chục năm trước, mình bà làm nông vất vả nuôi 3 con ăn học, nhưng cũng chỉ hết cấp 2 là phải bỏ học phụ mẹ kiếm sống.

Anh Thìn là con trai trưởng, ở nhà làm nông với 5 sào ruộng. Bên nhà vợ anh cũng làm nông, lại đông con. Chị em anh Thìn cũng đã lập gia đình nhưng họ đều nghèo nên không giúp đỡ được mấy. Cả hai bên gia đình đều không có điều kiện để giúp đỡ hai vợ chồng trẻ. Đã thế chị Xuân không có việc làm, ai có việc thuê gì thì chị làm nấy. Thu nhập của cả nhà gồm 1 mẹ già hai vợ chồng với hai con trông cả vào đồng lương thợ hồ khoảng 5 triệu đồng/tháng của anh. Địa phương xếp gia đình anh Thìn - chị Xuân vào diện nhà có thu nhập thấp, bấp bênh, giờ thì ở mức cận nghèo.

Đã nghèo nhưng mấy năm trước bé Tuấn Kiệt ra đời mắc bệnh trọng, hai vợ chồng trẻ đã chạy vạy vay nợ khắp nơi để lo cho con. Cứu được con thì nhà họ khánh kiệt.

Mẹ già 62 tuổi hiến “quả thận vàng” cứu con trai để mong nàng dâu còn chồng, các cháu nội còn bố - Ảnh 2.

Anh Thìn đang chạy thận trong bệnh viện.

Một "quả thận vàng" của mẹ mong con được sống

Từ 1 lao động chính trong nhà anh không thể làm việc nặng, rồi không đi làm được vì ra vào bệnh viện suốt. Bác sĩ bảo cách duy nhất, rẻ nhất để cứu sống anh Thìn là ghép thận mẹ sang con.

Anh Thìn tâm sự, mẹ anh đã góa chồng từ khi anh mới 6 tuổi đã phải trải qua những tháng ngày cực nhọc để nuôi ba chị em anh khôn lớn, và trưởng thành. Anh là con trai trưởng nhưng chưa kịp cùng chị, em lo cho mẹ cuộc sống an nhàn, thảnh thơi thì giờ đây để cứu mạng sống cho anh mẹ già 62 tuổi quyết định hiến 1 quả thận để cứu mạng sống của con trai. Quả thận mẹ cho anh là "một quả thận vàng", bởi mẹ đã "sinh ra" anh lần thứ hai.

Nằm trên giường bệnh anh Thìn rớm nước mắt khi nói về người mẹ tảo tần đã hy sinh quá nhiều vì anh. Câu chuyện bà mẹ 62 tuổi hiến thận cứu con khiến đã làm xúc động nhiều trái tim. Người thân trong nhà cứ nghĩ đến mẹ là sống mũi lại cay, mắt con lại ướt. Họ mong rằng hai mẹ con anh Thìn sẽ thành công trong ca phẫu thuật tới.

Cuộc đời giống như một hành trình dài và mỗi người có trong tay những tấm vé số may rủi. Anh Thìn đã có tấm vé may mắn đó chính là sắp chết đã được mẹ già cho "quả thận vàng" cứu sống, mong con trai có cuộc sống tốt đẹp hơn, có sức khỏe để nàng dâu còn có chồng, các cháu nội còn có bố.

Nhưng ca ghép thận chi phí rất lớn, khoảng vài trăm triệu đồng, Chị Xuân – vợ anh Thìn chia sẻ, năm nay gia đình chị không có Tết, bởi cả nhà đang phải vay mượn họ hàng, bè bạn khắp nơi để lo cho ca phẫu thuật đặc biệt và rất tốn kém cho hai mẹ con anh Thìn. Hơn bao giờ hết, gia đình rất mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các nhà hảo tâm để ca phẫu thuật cho hai mẹ con anh Thìn thành công. Cứ nghĩ tới việc vì nhà nghèo xơ xác mà hai con thơ mất bố là cả hai vợ chồng anh Thìn – chị Xuân lại đau xót.

Mong các nhà hảo tâm giúp anh Thìn và mẹ thực hiện được ca phẫu thuật đặc biệt ý nghĩa này.

Anh Nguyễn Văn Thìn sinh năm 1982, tại thôn 4 xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, tp Hải Phòng.

Trước kia ảnh Thìn phải mua bảo hiểm y tế, nhưng nay được chính quyền giúp đỡ làm sổ bảo hiểm cho hộ cận nghèo. Anh đã được các bác sĩ cho nhập viện, nhưng kế hoạch phẫu thuật dự kiến trước Tết, nay phải lùi lại sau Tết.

Đào Thị Hà

Bí thư Đoàn xã Cao Minh

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Thìn - Mã số 731 xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Thìn (thôn 4. xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 731

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 731

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0966751540.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 731

Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 879: Xót xa hoàn cảnh người đàn ông có vợ mất sớm, con gái suy thận không có tiền chữa trị

MS 879: Xót xa hoàn cảnh người đàn ông có vợ mất sớm, con gái suy thận không có tiền chữa trị

Cảnh ngộ - 2 ngày trước

GĐXH - Chơi vơi cảnh 'gà trống nuôi con' ăn học khi vợ mất sớm, mới đây, con gái út của anh Thiện được phát hiện bị suy thận phải điều trị dài ngày ở bệnh viện.

MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Hiện tại cơ thể của Quang biến dạng từng ngày vì mắc phải căn bệnh hiếm. Bố mẹ con giờ cũng đành bất lực vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể lo được số tiền quá lớn để chạy chữa trước cơ hội sống duy nhất của con.

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Nói về sức khỏe hiện tại của con trai hiện nay, chị Trịnh Thị Hoa cho biết, hiện nay cháu Hoan đã đỡ được 60%. Di chứng của bỏng nặng vì điện giật vẫn còn hằn trên cơ thể của Hoan.

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Kết chuyển - 2 tuần trước

GĐXH - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới hoàn cảnh anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 3 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Những ngày này sức khỏe của bà Báu sức khỏe yếu và mắt mờ đi. Sự giúp đỡ của mọi người đã giúp bà Báu có thêm điều kiện để đi kiểm tra sức khỏe.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

Top