Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam

Thứ sáu, 11:53 26/05/2023 | Y tế

Trung tâm Đào tạo nâng cao về Chẩn đoán hình ảnh (AIEC) thuộc Viện Khoa học sức khỏe – Trường Đại học VinUni vừa chính thức đi vào hoạt động. Đây là nơi mang lại những khóa học thực tiễn với giá trị khác biệt, giúp nâng cao năng lực cán bộ y tế và đóng góp cho sự thay đổi chất lượng chẩn đoán hình ảnh tại Việt Nam.

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 1.

Trung tâm đào tạo nâng cao về Chẩn đoán hình ảnh (AIEC) chính thức khai trương ngày 20/5/2023. Đây là mô hình được xây dựng với sự hợp tác của Bệnh viện (Hệ thống Y tế Vinmec) – Trường học (Trường Đại học VinUni) – Chuyên gia/Trang thiết bị y tế hàng đầu thế giới (GE Healthcare Việt Nam). Cùng với đó, Khóa học CME (đào tạo y khoa liên tục) đầu tiên đã khai giảng.

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 2.

Theo Tiến Sỹ Nguyễn Ngô Quang (thứ 2 bên phải) - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, đây là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam và trong khu vực triển khai mô hình đào tạo chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế. Mô hình kết hợp dữ liệu, sử dụng dữ liệu chẩn đoán hình ảnh phục vụ công tác đào tạo cũng như đưa ra chẩn đoán, hướng điều trị giúp ích cho bác sĩ ở nhiều chuyên khoa.

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 3.

Các khóa học Chẩn đoán hình ảnh nâng cao dự kiến đào tạo cho khoảng 200 – 300 học viên trong nước và quốc tế mỗi năm.

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tham gia giảng dạy có các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên sâu từ các bệnh viện lớn trên thế giới của Anh Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ…

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 5.

Tại đây, học viên sẽ được đọc hình ảnh dưới dạng thông tin gốc (DICOM), được thực hành xử lí hình ảnh với các công cụ của PACS (hệ thống lưu trữ và truyền thông hình ảnh y tế). Thông qua hệ thống phần cứng và phần mềm, người học sẽ có được trải nghiệm như ở bệnh viện.

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 6.

"Khóa học xương khớp nâng cao rất bổ ích giúp bác sỹ chẩn đoán hình ảnh hiểu hơn về các trường hợp chưa từng gặp phải. Trung tâm có hệ thống cở sở vật chất và hệ thống lưu trữ và hình ảnh công phu đầy đủ, với nhiều ca lâm sàng từ ngân hàng hình ảnh đã trả lời thỏa đáng thắc mắc của bác sỹ và giáo viên. Những ca lâm sàng trong và ngoài nước mang đến cái nhìn toàn cảnh về bệnh lý cơ xương khớp, ngoài ra những ca lâm sàng từ bác sỹ phẫu thuật đưa ra giúp bác sỹ chẩn đoán hình ảnh đối chiếu, so sánh để có kết luận hợp lý nhất, giúp tăng tương tác giữa bác sỹ đọc phim và bác sỹ mổ", bác sỹ Nguyễn Bá Phong (BVĐK Medlatec) chia sẻ sau khóa học 2 ngày.

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 7.

Bác sỹ Thunnawat Wattanaseth, Giám đốc Trung tâm MRI và Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh, BV Quốc tế Kasemrad, Thái Lan cũng chia sẻ, khóa học đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân và bộ phận của mình về những kĩ thuật chuẩn đoánh hình ảnh, dữ liệu ảnh y học của nhiều quốc gia. "Chúng thực sự rất hữu ích để áp dụng cho chữa trị bệnh nhân", bác sỹ Thunnawat Wattanaseth nói.

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 8.

Theo đánh giá, sự kết hợp của giữa Vinmec, VinUni và GE Healthcare đã mang đến một mô hình đào tạo nâng cao về Chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất, giúp khắc phục những hạn chế của các phương pháp truyền thống còn nặng về lý thuyết, nhẹ thực hành, thiếu dữ liệu hệ thống. Bài giảng lý thuyết gắn chặt với thực hành, giúp người học nắm chắc được vấn đề để xử lý hiệu quả các tình huống thực tế trong chẩn đoán và điều trị sau này.

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 9.

Sau khóa đầu tiên về Cộng hưởng từ cơ xương khớp, Trung tâm sẽ tổ chức các khóa học liên quan đến lĩnh vực ung bướu, tim mạch… Kết thúc khóa học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục (CME) về chẩn đoán hình ảnh và có khả năng thực hành thành thạo các kĩ năng nâng cao để áp dụng vào công việc thực tế hàng ngày.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé gái bị người tình của mẹ bạo hành ở Đà Lạt đã hồi phục

Bé gái bị người tình của mẹ bạo hành ở Đà Lạt đã hồi phục

Y tế - 36 phút trước

Sau hơn một tuần được điều trị tích cực, bé gái hơn 2 tháng tuổi ở Đà Lạt (Lâm Đồng), bị người tình của mẹ nhiều lần đánh, sức khỏe tốt, có thể xuất viện.

Hai vụ ngộ độc do ăn nấm khiến 64 người nhập viện cấp cứu

Hai vụ ngộ độc do ăn nấm khiến 64 người nhập viện cấp cứu

Y tế - 42 phút trước

Ngày 29/5, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, hai vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện Di Linh khiến 64 người phải nhập viện cấp cứu có liên quan tới ăn tiệc cưới và ăn nấm hái ngoài tự nhiên.

Trèo cây hái vải, người phụ nữ bị ngã đứt tủy sống

Trèo cây hái vải, người phụ nữ bị ngã đứt tủy sống

Y tế - 58 phút trước

GĐXH - Trong lúc trèo cây hái vải, người phụ nữ sơ ý ngã từ độ cao khoảng 3m, đập vùng lưng xuống nền cứng khiến phần tủy sống của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn không thể cứu vãn được.

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người nhập viện cấp cứu

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người nhập viện cấp cứu

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH – Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt lả, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần. Cùng với đó là các triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Hoạt động không phép, nha khoa 360 Dental liên tiếp bị phạt nặng

Hoạt động không phép, nha khoa 360 Dental liên tiếp bị phạt nặng

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Sau phản ánh của Gia đình và Xã hội, hệ thống phòng khám chuyên khoa răng - hàm - mặt 360 Dental nhận “án” phạt nặng từ cơ quan chức năng.

Từ 1/6, triển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A trên toàn quốc

Từ 1/6, triển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A trên toàn quốc

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Bộ Y tế đã có Công văn gửi các địa phương tổ chức chiến dịch hướng dẫn cho các tỉnh/thành phố để tiến hành tổ chức chiến dịch cho trẻ uống viên nang Vitamin A kết hợp với tẩy giun định kỳ đợt 1 năm 2023.

Người đàn ông mắc bệnh lạ, cứ mơ là đấm vợ thâm tím mặt mày

Người đàn ông mắc bệnh lạ, cứ mơ là đấm vợ thâm tím mặt mày

Y tế - 9 giờ trước

Mắc bệnh lạ, người đàn ông thường xuyên nói mơ, thậm chí còn đấm, đá vợ rất mạnh trong vô thức khi mơ, khiến vợ thâm tím mặt mày, chân tay.

Cao Bằng: 2 người bị trâu, bò húc gây đa chấn thương

Cao Bằng: 2 người bị trâu, bò húc gây đa chấn thương

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân trong quá trình chăn trâu, bò thì bị húc và kéo lê gây đa chấn thương.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chăm sóc sức khỏe trẻ em giữa Pfizer Việt Nam cùng Hội Nhi khoa Việt Nam

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chăm sóc sức khỏe trẻ em giữa Pfizer Việt Nam cùng Hội Nhi khoa Việt Nam

Y tế - 2 ngày trước

Ngày 26/5/2023, Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Nhi khoa Việt Nam nhằm nâng cao năng lực của nhân viên y tế trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thuộc lĩnh vực nhi khoa như: hô hấp, sơ sinh, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, ngoại khoa… trong giai đoạn 2023 - 2026.

Không thể dùng thuốc giải độc chuyển về từ Thụy Sĩ, sức khỏe 2 bệnh nhân ra sao?

Không thể dùng thuốc giải độc chuyển về từ Thụy Sĩ, sức khỏe 2 bệnh nhân ra sao?

Y tế - 2 ngày trước

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hai anh em ruột ngộ độc botulinum chưa có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào. Hai trường hợp ở Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục phải thở máy.

Top