Muối dưa bắp cải mà cho thêm loại nguyên liệu này vào thì món ăn sẽ thơm ngon hơn
Cho loại lá này vào khi muối dưa bắp cải sẽ giúp khử mùi nồng của rau củ, giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Dưa bắp cải muối vốn là món ăn quen thuộc của hầu hết các gia đình Việt. Món ăn này không những giúp ngon miệng nhờ tác dụng giải ngấy mà còn phần nào cải thiện chức năng tiêu hóa nhờ được lên men. Món ăn dân dã tuy nguyên liệu dễ kiếm và thao tác chế biến cũng đơn giản. Và với một vài mẹo nhỏ bạn hoàn toàn có thể khiến món ăn nâng hương vị và ngon hơn.
Nguyên liệu cơ bản để làm món dưa bắp cải
500gr bắp cải - 1 củ cà rốt - 1 muỗng canh muối - 2 lá nguyệt quế cỡ nhỏ.
Cách làm món dưa bắp cải
Bước 1: Rau bắp cải bạn thái nhỏ, loại bỏ phần lõi. Sau khi thái bắp cải xong bạn mang rửa sạch qua 3-4 lượt nước rồi để cho thật ráo. Cà rốt bạn gọt vỏ rồi thái sợi.
Bước 2: Cho bắp cải và cà rốt vào một âu lớn. Rắc muối lên bắp cải và cà rốt, trộn đều để muối ngấm vào phần rau củ, tiết ra nước. Bạn cứ đảo qua đảo lại phần nguyên liệu và ướp trong khoảng 2 giờ.
Mẹo: Nếu bạn muốn món dưa bắp cải bớt mùi nồng thì có thể cho thêm vào vài lát tỏi khi trộn các nguyên liệu.
Bước 3: Trong quá trình ướp nguyên liệu dưa bắp cải, bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh dung tích 1,5 lít đem khử trùng bằng cách luộc với nước sôi. Sau đó cho rau bắp cải cà rốt vào, nén chặt để ép không khí. Sau khi cho hết phần rau bắp cải cà rốt vào thì bạn phủ lá nguyệt quế lên trên. Trong quá trình bạn trộn và ướp rau bắp cải và cà rốt sẽ tiết ra nước. Tuy nhiên khi cho vào lọ nếu lượng nước không đủ ngập mặt dưa bắp cải thì bạn có thể hòa thêm chút xíu muối vào nước rồi hòa tan sau đó cho vào.
Bước 4: Đậy nắp hũ dưa bắp cải lại thật kín để nhanh lên men. Tốt nhất bạn dùng hũ đựng có nắp được bọc gioăng cao su. Bảo quản dưa bắp cải ở nhiệt độ phòng mát. Sau khoảng 2 ngày là bạn có thể ăn. Nếu muốn tăng hương vị và các gia vị ngấm đều, đồng thời dưa có vị chua thì bạn để chín khoảng 4-5 ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Để món dưa bắp cải ngon bạn nên để hũ dưa bắp cải ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không có sự chênh lệch. Sau 2-3 ngày thì món dưa sẽ bắt đầu chín, vừa độ ăn thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản được khoảng 2-3 tuần.
Thành phẩm món dưa bắp cải
Món dưa bắp cải muối sau khoảng 2-3 ngày sẽ có mùi thơm nhẹ của các nguyên liệu. Phần dưa bắp cải có màu sắc đẹp mắt xen lẫn giữa màu trắng xanh của bắp cải là màu đỏ của cà rốt. Cho lá nguyệt quế vào món dưa bắp cải sẽ giúp khử mùi nồng của rau củ, giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Nếu muốn bạn có thể làm món dưa muối này với bắp cải tím, thêm rau răm và rau cần nước. Món dưa bắp cải khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn ngọt, chua nhẹ ngon vô cùng. Món bắp cải muối khi mới ở độ xổi thì chấm với nước mắm chua ngọt rất đưa cơm. Còn khi lên men chua mà ăn kèm với thịt quay, cá kho thì ngon vô cùng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 5 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.