Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mứt Tết truyền thống - món ăn chưa bao giờ lỗi thời, đến cả giới trẻ cũng tự tay làm để nhâm nhi trong năm mới

Thứ ba, 14:32 17/01/2023 | Ăn

Dù cho có muôn vàn loại bánh kẹo “xịn xò” ra đời, thì mứt truyền thống vẫn là món không thể thiếu trong ngày Tết.

Mỗi dịp Tết đến, gần như tất cả các gia đình Việt Nam đều chuẩn bị khay mứt đặt ở phòng khách như một truyền thống. Trong đó, người ta thường bày đầy đủ các loại mứt, bánh, kẹo để tiếp đãi khách đến chơi nhà.

Mứt Tết không đơn giản chỉ là một món nhâm nhi, mà chính hương vị ngọt ngào của nó là cầu nối cho những giây phút gia đình sum họp bên nhau để hàn huyên câu chuyện của năm cũ và chia sẻ những dự định, mong ước trong năm mới. Đồng thời góp phần lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền. Bây giờ mọi thứ đều hiện đại, bánh kẹo ngon hơn, lạ hơn cũng "phủ sóng" khắp nơi. Nhưng dù có nhiều sự lựa chọn đến đâu, thì theo thói quen, cứ sắp đến năm mới thì nhà nhà lại xúng xính mua mứt, làm mứt đặt vào trong khay để ngày Tết thêm phần trọn vẹn.

Mứt Tết truyền thống - món ăn chưa bao giờ lỗi thời, đến cả giới trẻ cũng tự tay làm để nhâm nhi - Ảnh 1.

Ngày Tết không thể thiếu đi khay mứt đặt trong phòng khách (Ảnh: @honglam.vn)

Phải có đủ mứt bí, mứt hạt sen, mứt gừng,… trong khay thì mới đúng không khí Tết

Các loại mứt Tết thường không quá cầu kì, chỉ là một loại hoa quả nào đó mang đi sên với đường, nhưng lại cho ra những hương vị khác biệt. Khi ăn một sợi mứt dừa, vị béo thơm lập tức xộc lên mũi. Ăn đến thanh mứt bí, cảm nhận đầu tiên sẽ là vị ngọt của lớp đường trắng tinh bám bên ngoài, tiếp đến là phần bí trong suốt, giòn giòn bên trong. Ăn thêm miếng mứt gừng, chút the the và mùi thơm đặc trưng của gừng lan toả đều trong miệng. Thế mới nói, muốn cảm nhận đúng phong vị Tết thì nhất định trong khay phải có mứt dừa, mứt bí, mứt hạt sen, mứt gừng, mứt cà rốt,…

Ảnh: @arian_quynh, @thaomyshopping, @itbamboo, @joliecuisine

Giới trẻ cùng nhau "lăn" vào bếp, trổ tài làm các loại mứt để nhâm nhi

Giữa "rừng" bánh kẹo xịn, bao bì bắt mắt, từ hàng nội đến hàng ngoại, tưởng chừng mứt truyền thống sẽ trở nên "lép vế", chỉ có thế hệ ông bà, cha mẹ mới thích nhưng hoá ra không phải vậy. Giới trẻ ngày nay vẫn dành sự yêu thích lớn cho mứt truyền thống, thậm chí còn đích thân vào bếp làm các loại mứt, từ khâu chọn nguyên liệu đến sơ chế, sên đường hàng chục phút để có món nhâm nhi đón năm mới.

Ảnh: @beplinhsan0865988155, Dĩm Dĩm

Chỉ cần lướt vài vòng mạng xã hội hay các hội nhóm ẩm thực vào những ngày này, chắc chắc sẽ bắt gặp không ít người háo hức khoe thành phẩm mứt Tết, nào là mứt củ sen, mứt dừa, mứt quất, mứt gừng hay mới mẻ hơn thì là mứt cà chua, mứt vỏ cam, mứt vỏ bưởi,… Không những vậy, mọi người còn chia sẻ với nhau những công thức để làm mứt thật ngon, thật đẹp.

Ảnh: Bùi Trang, Kỳ Duyên, @patriciasfoodlab

Trong thời buổi hiện đại, không thiếu những nơi bán mứt làm sẵn, vị ngon cũng một chín một mười với mứt nhà làm. Nhưng các bạn trẻ vẫn thích tự chế biến các loại mứt dù không quá khéo tay để có thể cảm nhận rõ không khí Tết đang đến rất gần. Hơn nữa, ăn các loại mứt mua ngoài hàng thì cảm giác chưa chắc đã thích thú bằng khi ăn những miếng mứt do chính tay mình làm.

Giới trẻ chia sẻ ngập tràn trên TikTok những món mứt tự tay làm (Ảnh: Phạm Trung Hiếu, Bili Home)

Mứt dừa ngũ sắc sẽ là "hoa hậu" của Tết năm nay?

Loại mứt được yêu thích nhất năm nay có lẽ chính là mứt dừa, bởi cứ 10 người thì có đến 5 - 6 người làm. Với vị ngọt lịm, béo ngậy, lại thơm phức mùi dừa, món mứt này thu hút cả người lớn lẫn trẻ con. Nếu như trước đây, mứt dừa chỉ có loại màu trắng tinh, ăn sần sật thì bây giờ các bạn trẻ đã tẩm ướp thêm nhiều hương vị và màu sắc. Chẳng hạn như cacao, lá dứa, lá cẩm, quả gấc, hoa đậu biếc,… Đặc biệt là sợi mứt dừa cũng có phần dẻo hơn do làm bằng cùi dừa non.

Ảnh: Thanh Khôi, @bepbanh

Để mứt dừa trở nên hút mắt hơn, thay vì làm thành sợi dài quen thuộc, các bạn trẻ đã biến tấu nhiều hình dạng khác nhau như mứt dừa viên, mứt dừa chiếc lá, mứt dừa hoa cúc,… Đảm bảo với hương vị thơm ngon và tạo hình đẹp đẽ, món mứt dừa trong khay sẽ vơi đi rất nhanh.

Mứt dừa ngũ sắc chính là loại mứt được làm nhiều nhất năm nay (Ảnh: Rau Bí, Hữu Nhân, Mai San lười nấu ăn)

Dù qua bao nhiêu năm tháng, mọi thứ có trở nên hiện đại đến đâu thì khay mứt vẫn luôn được nhiều thế hệ yêu thích và là thứ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền. Năm nay Tết đến sớm, chỉ còn tầm ba tuần nữa thôi nên hãy nhanh tay vào bếp làm vài loại mứt để dành nhâm nhi cùng trà nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 1 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Ăn - 1 ngày trước

Không cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Ăn - 1 ngày trước

Hàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.

Top