Nàng dâu người Việt ở Nhật chỉ cách làm mứt mơ giải nhiệt ngày nắng cực ngon
Mùa mơ ta đã qua nhưng mùa mơ ở Nhật mới đến, cùng xem nàng dâu Việt trổ tài làm mứt mơ đón hè vàng óng đẹp mắt.
Xuân tháng 3 đã đi qua rất lâu, nhường chỗ cho những ngày hè rót nắng vàng và mùa mơ cũng đã khép lại. Vậy mà những ly nước mơ giải nhiệt, thanh mát vẫn luôn khiến người ta thèm thuồng giữa những đợt nắng "như thiêu như đốt".
Mơ là thức quả được yêu thích trong mùa hè. Mơ tươi chỉ có một mùa còn chế phẩm của mơ thì có quanh năm. Tầm khoảng tháng 3, tháng 4, mơ chín rộ. Lúc ấy những quả mơ căng mọng, vàng ươm pha chút ửng hồng như má đào được chị em mua về ngâm. Một vài tháng sau khi hè chính thức về đã có những ly nước mát sảng khoái để giải nhiệt.
Chị Chinh Nguyễn - nàng dâu người Việt sinh sống tại Nhật đã hơn 7 năm đã chia sẻ cách làm mứt mơ trữ lạnh dùng dần khi hè đến. Mơ ta đa chủng loại, chẳng hạn như mơ má đào, mơ bồ hóng hay mơ lông có thể mang ướp đường thành nhiều thức uống thơm ngon khác nhau. Những hũ mơ ngâm hay rượu mơ vàng óng có nhiều tác dụng cho sức khỏe rất được ưa chuộng trong mùa hè.
Tại xứ sở hoa anh đào, chị Chinh cũng rất háo hức khi mơ vào mùa. Thay vì mang ngâm mơ, chị Chinh thường làm mứt mơ để pha nước soda. Theo chị chia sẻ, nước mơ pha từ mứt mơ cho vị thơm ngọt, chua dịu "gây nghiện" nên mơ đương mùa chị sẽ nấu nhiều hơn để hai vợ chồng cùng thưởng thức.
Tại nơi chị Chinh Nguyễn sống cùng chồng, ở chợ nông sản có bán mơ tây, loại quả to, vàng óng và cũng dễ róc hạt.
Kinh nghiệm làm mứt mơ của chị Chinh được chắt chiu qua từng mùa, bí quyết giúp món mứt mơ của chị không bị đắng là gọt vỏ tách hạt. Công đoạn này mất nhiều thời gian nhất nên cần đầu tư hơn cả.
Công đoạn tách hạt và gọt vỏ mất nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, làm như vậy giúp mơ giữ được độ thơm ngọt, chua dịu và không bị đắng.
Mơ sau khi xử lý xong phần vỏ, tách hạt và cắt miếng kiểu múi cau đều nhau thì mang ướp với đường. Đợi tan đường rồi đem sên.
Chị Chinh tâm sự rằng mơ tây khá chua nên chị sẽ cho nhiều đường hơn bình thường để kéo vị chua lại, giúp vị của mứt cân bằng hơn sau khi sên.
Trong quá trình sên mứt nên dùng lửa vừa để mứt chín từ từ. Chừng 20 phút là được. Đợi nguội và cất vào hũ thủy tinh đã khử trùng, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Đâu chỉ chăm vào bếp, chị Chinh còn rất chu đáo trong việc bài trí không gian giúp việc thưởng thức món ngon của mình "chill" hơn.
Khác với mẻ mơ tây quả to mua được trước đó, chị Chinh còn chia sẻ thêm về lần mua được mơ Nhật. Thùng mơ Nhật lần này quả nhỏ đều, vàng ươm và rất thơm.
Mơ Nhật cũng có nhiều chủng loại kích thước to nhỏ khác nhau. Khi mua về, tách nhẹ núm và rửa sạch, đem phơi khô dưới nắng.
Do mơ lần này kích thước nhỏ nên chị Chinh chọn cách khía sơ vài khía cho dễ ngấm đường sau đó đem sên. Với cách làm thông thường, bạn có thể dùng dụng cụ nạo nạo vỏ sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
Dù giống mơ nào đi chăng nữa thì việc sên với lửa vừa cũng sẽ giúp mứt chín thơm đều hơn. Màu mứt cũng vàng ươm đẹp mắt.
Mặc dù cũng chia số mơ ra ngâm đường một hũ, nhưng có vẻ như thành phẩm không được ưng ý. Chị Chinh cho biết mơ Nhật sên lên vẫn cho mùi đậm đà hơn khi pha nước uống.
Chị Chinh rất ưng ý với thành phẩm mứt mơ của mình, pha nước vừa thơm dịu và chua ngọt vừa vặn.
Đến hẹn lại lên, mỗi mùa mơ về, trong bữa cơm gia đình, chị Chinh cùng ông xã đều được thưởng thức nước mơ soda đá do chính tay chị làm.
Những bữa cơm nhà thơm ngon, tươi mát hơn khi có ly nước mơ của chị Chinh.
Những lọ mứt mơ có thể dễ dàng mua ngoài tiệm, vừa nhanh vừa tiện nhưng chị Chinh đã dành thời gian để vun vén và chăm sóc tổ ấm của mình bằng những hũ mứt mơ tự làm. Nước mơ vừa ngon lại bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Có lẽ đó là bí quyết giúp nàng dâu người Việt nắm giữ được trái tim của ông xã người Nhật của mình.
Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?
Ăn - 1 giờ trướcCủ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.
Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon
Ăn - 5 giờ trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?
Ăn - 20 giờ trướcVề kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử
Ăn - 23 giờ trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcLàm bánh cốm tại nhà, bạn không chỉ tận hưởng niềm vui trong việc bếp núc mà còn đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thêm một món ăn quen thuộc ở Việt Nam khiến cầu thủ Xuân Son khen không ngớt lời
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài món bánh chuối chiên, món cá kho thịt ba chỉ là một trong những món ăn đậm chất Việt mà cầu thủ Nguyễn Xuân Son đặc biệt yêu thích.
Tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Ăn - 1 ngày trướcNgười Bắc Bộ muốn ăn sầu riêng đều phải mua hàng được chuyển tới từ phía Nam hoặc nhập khẩu; tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Bắp cải hình bầu dục hay bắp cải hình tròn ngon hơn?
Ăn - 1 ngày trướcCâu hỏi bắp cải hình bầu dục hay hình tròn ngon hơn được nhiều người đặt ra trước sự đa dạng của các giống bắp cải trên thị trường hiện nay.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.