Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Chủ nhật, 06:37 05/01/2025 | Ẩm thực 360

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon.


Món ngon từ rêu, đặc sản vùng Tây Bắc. Nguồn: Mai Tây Bắc

“Gần 50 tuổi, tôi mới biết rêu là món ăn đặc sản”; “Món ăn nhìn lạ nhưng thấy cách chế biến là muốn thử liền”; “Bạn này làm món nào cũng ngon, có điều chế biến kỳ công quá”… là những bình luận xuất hiện bên dưới clip món ngon từ rêu của TikToker Mai Tây Bắc.

Dưới những bình luận này, chị Phạm Thị Phương Mai (32 tuổi, Lào Cai), chủ kênh Mai Tây Bắc gửi lời cảm ơn và mời mọi người đến Tây Bắc tham quan.

Chị Mai quê ở Hải Dương, theo chồng về Tây Bắc sinh sống. Làm dâu vùng cao, chị có cơ hội tiếp xúc và tập chế biến các món ăn mới lạ. Cuối năm 2022, chị lập kênh TikTok để buôn bán nông sản và lan tỏa tình yêu ẩm thực vùng cao.

Chị thấy bất ngờ khi các clip chế biến và thưởng thức món ăn dân dã Tây Bắc được nhiều người yêu thích. Mỗi clip đăng tải trên kênh đều thu hút hàng triệu lượt xem.

Gần đây, các clip món ngon làm từ rêu của chị thu hút hơn 10 triệu lượt xem. Mặc dù, cảnh quay và nội dung bình dị nhưng ai xem clip cũng phải xuýt xoa, phát thèm.

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem - Ảnh 2.

Rêu ruộng nấu cùng riềng, rau mùi, húng đỏ...

Chị Mai cho biết: “Rêu là đặc sản của Tây Bắc nhưng mọi người phải biết cách thu hoạch và chế biến thì mới ăn được.

Ví dụ, tôi thường vớt rêu ao hoặc rêu ruộng ở vùng nước sạch vào sáng sớm. Thời điểm này chưa có người ra đồng, rêu không bị bẩn. Loại rêu này có mùi thơm nhẹ, ngon ngọt, hơi đắng, cách chế biến rất đa dạng”.

Mùa rêu rất ngắn và được xem là đặc sản của mùa đông. Vì vậy, chị Mai tranh thủ thu hoạch, chế biến và thưởng thức rêu đầu mùa.

“Rêu vớt về thì đem rửa sạch, vắt hết nước. Rửa nhiều lần để rêu thật sạch, sau đó cắt nhỏ. Kế tiếp, tôi đun nóng chảo rồi cho rêu vào đảo đều. Món này không cần cho dầu mỡ, chỉ cần thêm ít nước lọc.

Khi rêu chuyển sang màu xanh tươi, tôi nêm muối và bột ngọt, rồi nấu tiếp cho sệt lại. Sau cùng, tôi cho thêm riềng, rau mùi, tỏi, rau răm, húng đỏ, ớt… vào chảo rêu”, chị Mai hướng dẫn trong clip.

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem - Ảnh 3.

Món rêu ruộng ăn kèm với lá đu đủ.

Món rêu ao, rêu ruộng chế biến đúng cách sẽ có vị ngọt, hơi đắng, mùi thơm nhẹ. Nếu ăn rêu kèm với lá và hoa đu đủ đực thì càng đúng vị.

Nàng dâu Tây Bắc cho biết, dù rêu ao rất ngon nhưng đặc sản vùng cao phải là món rêu đá. Để hái được rêu đá, người dân vùng cao phải đi rất xa, mất khoảng 3 - 4 giờ để đến thượng nguồn sông suối. Rêu đá mọc ở thượng nguồn đảm bảo sạch sẽ, ngon ngọt.

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem - Ảnh 4.

Rêu đá được bày bán ở chợ vùng cao.

Sau khi hái, rêu đá được vắt sạch nước, ép thành miếng to. Dù là đặc sản nổi tiếng nhưng mỗi miếng rêu đá chỉ có giá 10.000 đồng.

“Rêu đá nướng lá chuối rất ngon. Tuy nhiên, phần sơ chế nguyên liệu mất nhiều thời gian.

Rêu phải được ngâm khoảng 2 - 3 tiếng, rồi rửa cho thật sạch. Sau đó, đem rêu đi giã, tiếp tục rửa sạch, vắt khô nước”, chị Mai chia sẻ trong clip.

Sau khi sơ chế, chị cho rêu vào thau và trộn thêm thịt heo, bột gạo nếp, sả, húng quế, hạt mắc khén, gia vị. Tiếp đó, chị dùng lá chuối gói thành nhiều lớp và đem nướng than.

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem - Ảnh 5.

Chị Mai thưởng thức món rêu đá nướng lá chuối

Khi chín, rêu đá nướng có mùi thơm lá chuối, dẻo của nếp và vị ngọt thơm, bùi từ rêu, thịt heo... Món này có thể ăn chơi hoặc ăn với cơm đều rất ngon.

Ngoài rêu, chị Mai còn chia sẻ nhiều clip chế biến các món ăn đặc trưng xứ Tây Bắc như: Nộm da trâu, thịt trâu gác bếp, mọ da trâu thối…

Từ những clip nấu ăn bình dị của chị, ẩm thực vùng cao được nhiều người biết đến và yêu thích hơn.

Ảnh, video: Mai Tây Bắc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'

Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định).

Cách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn da

Cách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn da

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH - Không cần nhịn ăn khổ sở, nước mật ong là cách giảm cân nhẹ nhàng mà hiệu quả. Với lượng calo thấp cùng các dưỡng chất như vitamin, chất chống oxy hóa, mật ong giúp bổ sung năng lượng mà không gây tích tụ mỡ thừa.

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân

Ăn - 5 ngày trước

GĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.

Chiếc đùi heo ‘huyền bí’ giá 40 triệu bán ở chợ Tết, nhà giàu ồ ạt chốt mua có gì đặc biệt?

Chiếc đùi heo ‘huyền bí’ giá 40 triệu bán ở chợ Tết, nhà giàu ồ ạt chốt mua có gì đặc biệt?

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Những chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết.

Chuyên gia gợi ý cách tự làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon

Chuyên gia gợi ý cách tự làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

Ron Finley, chuyên gia trồng rau tại ban công ở Mỹ, chia sẻ các bước làm giá đỗ cực kỳ đơn giản, sản phẩm vừa ngon vừa đảm bảo sạch 100%.

4 món canh này được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết

4 món canh này được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

Vào mùa đông, bạn hãy dùng những thực phẩm bổ dưỡng để nấu 4 món canh có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp chống lạnh.

Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm...

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày.

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này.

Chị em làm đậu phụ theo cách này, các anh chồng bỏ nhậu quán về ăn món vợ nấu

Chị em làm đậu phụ theo cách này, các anh chồng bỏ nhậu quán về ăn món vợ nấu

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ tẩm hành là món ăn phù hợp khẩu vị với nhiều lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay ăn nhậu cũng đều ngon. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các cách làm món đậu tẩm hành ngon không kém quán nhậu.

Top