Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nên mua cà rốt sạch hay còn dính bùn đất?

Chủ nhật, 13:59 10/12/2023 | Ăn

Nhiều người cho rằng cà rốt dính bùn đất rất mất vệ sinh, những người khác lại coi đó là dấu hiệu cà tốt còn tươi; vậy nên mua cà rốt sạch hay còn dính bùn đất?

Củ cà rốt được trồng đầu tiên ở Afghanistan vào khoảng sau năm 900. Đây là loại rau củ cực kỳ tốt cho sức khoẻ với nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như các chất chống oxy hoá. Chế độ ăn có cà rốt giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khoẻ của mắt và mang lại hiệu quả giảm cân tốt.

Vừa tốt vừa ngon, chế biến được nhiều món hấp dẫn nên cà rốt được nhiều người lựa chọn làm thực phẩm thường ngày. Tuy nhiên, trong nỗi ám ảnh về tình trạng thực phẩm bẩn, nhiều người rất băn khoăn không biết nên mua cà rốt sạch hay còn dính bùn đất để đảm bảo chất lượng và độ an toàn.

Vậy nên mua cà rốt sạch hay còn dính bùn đất?

Để sản phẩm bắt mắt và cũng tạo sự tiện lợi cho những người nội trợ, hiện nay các tiệm rau củ quả  thường bán cà rốt đã rửa sáng bóng, bày trên những khay đựng  sạch sẽ.

Củ cà rốt khi thu hoạch còn dính bùn đất là chuyện bình thường. Để làm sạch trước khi bán cho khách hàng, người ta thường phải cạo đi phần rễ xơ rồi cho vào  máy rửa công suất lớn để loại bỏ toàn bộ đất bám bên ngoài. Những củ cà rốt này trông đẹp mắt nhưng lại có lớp vỏ rất mỏng, nhanh héo, hư hỏng nên không bảo quản lâu được, và cần bảo quản lạnh.

Nên mua cà rốt sạch hay còn dính bùn đất? - Ảnh 1.

Nên mua cà rốt sạch hay còn dính bùn đất? Điều này tùy thuộc vào việc bạn ưu tiên sự tiện lợi hay độ thơm ngon. (Ảnh: Pixabay)

Ngược lại, củ cà rốt còn bám lớp đất tuy không bắt mắt bằng dù và việc vệ sinh cũng mất công hơn và nhưng lớp vỏ của chúng không bị tác động gì, có thể bảo quản lâu hơn, ăn cũng giòn và ngọt hơn.

Vậy nên mua cà rốt sạch hay còn dính bùn đất? Điều này tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn ưu tiên sự tiện dụng thì mua loại đã làm sạch, tuy nhiên nên quan sát kỹ để chọn được những củ còn mới, nếu thấy cà rốt đã héo thì không nên mua vì độ ngọt, ngon giảm nhiều.

Cách chọn cà rốt ngon

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo dưới đây để lựa chọn được những củ cà rốt ngon, giòn, chất lượng tốt

- Quan sát bằng mắt thường xem vỏ cà rốt có bị hư hại hay bị héo không. Nếu có thì không nên mua vì chất lượng không đảm bảo, mùi vị kém đi và không dễ bảo quản.

- So sánh 2 củ cà rốt có cùng kích thước, lựa củ nặng, không mua củ nhẹ. Củ cà rốt nhẹ hơn là do độ ẩm mất đi nhiều do để lâu, còn củ nặng hơn chứa nhiều nước, sẽ tươi và giòn, ngọt hơn.

- Củ cà rốt quá to sẽ ít nước, thịt thô, không ngon; củ quá nhỏ thì giá trị dinh dưỡng thấp. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những củ cà rốt có kích thước trung bình, cầm chắc tay.

Để bảo quản cà rốt tươi lâu, sau khi mua về bạn nên cắt phần cuống lá trước khi cho vào tủ lạnh, do phần này thường làm thất thoát độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng của cà rốt

Dùng màng xốp hơi để bảo quản cà rốt. Màng xốp hơi có tác dụng duy trì độ ẩm, giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon trong khoảng 2 tuần, lưu ý không nên dùng túi nylon vì dễ làm cà rốt bị thối rữa.

Nên chế biến ngay khi mua về hoặc bảo quản tối đa 2 tuần để đảm bảo cà rốt vẫn còn đủ đủ hàm lượng dinh dưỡng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 15 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 22 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top