Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nên rửa rau trước khi cắt hay cắt xong mới rửa? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Thứ bảy, 14:11 10/08/2024 | Mẹo nấu nướng

Công việc được con người thực hiện hàng ngày song trên thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Bên cạnh thịt, cá, các thực phẩm cung cấp chất đạm, trong mâm cơm gia đình cũng không thể thiếu nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ, tiêu biểu là rau xanh. Trong rau xanh còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất như vitamin C, vitamin E, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6; hay khoáng chất như canxi, kali, kẽm, magie... Có thể nói, rau xanh là một trong những phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Có nhiều cách chế biến rau xanh, như luộc, xào, nấu canh, và công đoạn trước tiên người dùng nào cũng cần thao tác với rau xanh đó là rửa, làm sạch rau. Tưởng như đơn giản và quen thuộc song trên thực tế, không phải ai cũng nắm rõ cách sơ chế rau đúng cách.

Nên rửa rau trước khi cắt hay cắt xong mới rửa? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tiêu biểu là vấn đề: Nên rửa rau trước khi cắt rau, hay cắt rau xong mới rửa? Nhiều người cho biết, họ thường rửa sau để đảm bảo loại bỏ toàn bộ những phần thừa của rau đi trước. Số khác lại cho rằng rửa trước cắt rau sau mới là cách làm đúng. Vậy câu trả lời thật sự là gì?

Chuyên gia đưa ra lời khuyên

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Từ Ngữ từ Hội dinh dưỡng Việt Nam, cách làm đúng nhất đó là: Nên ngâm, rửa rau trước, sau đó mới đến bước cắt, thái nhỏ. Cách làm này vừa giúp rau được sạch tạp chất, vi khuẩn hay bụi bẩn mà còn đảm bảo giữ được lượng dưỡng chất, vitamin trong rau. Cách làm này cũng có thể áp dụng với các loại củ, quả.

Tờ Healthline nhấn mạnh, việc cắt, thái nhỏ rau trước khi rửa có thể có thể vô tình tăng diện tích tiếp xúc giữa rau và nước, từ đó làm mất một lớn lượng vitamin, làm hao hụt khoảng 15-20% giá trị dinh dưỡng từ rau xanh. Bên cạnh đó, nó tiềm ẩn nguy cơ khiến chất bẩn bên ngoài môi trường thấm vào bên trong rau ở công đoạn rửa sau đó.

Nên rửa rau trước khi cắt hay cắt xong mới rửa? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai - Ảnh 2.

Nên rửa rau trước khi cắt hay cắt xong mới rửa? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai - Ảnh 3.

Việc rửa rau tốt nhất nên được thực hiện trước khi cắt, thái nhỏ rau (Ảnh minh họa)

Bên cạnh ý kiến của chuyên gia, nhiều người dùng cũng cho biết việc cắt, thái rau rồi mới đem rửa vô tình còn có thể khiến rau dễ bị dập, nát, đặc biệt là các loại rau có lá.

Bởi những yếu tố trên, tốt hơn hết người dùng nên thực hiện sơ chế rau xanh theo trình tự: Rửa rau rồi mới cắt, thái nhỏ rau. Nếu người dùng muốn loại bỏ các chất bẩn bám trên rau trước cả bước rửa, có thể nhặt sơ trước bước rửa.

Chuyên gia Từ Ngữ cũng đưa thêm ra lời khuyên: Cách rửa rau đúng được khuyến nghị là rửa dưới vòi nước sạch, hoặc rửa xoay theo chiều kim đồng hồ. Sau khi rửa xong, không nên để quá lâu ngoài không khí hay dưới ánh nắng với mục đích để rau khô, ráo nước, cũng nên hạn chế việc vẩy rau.

Nên rửa rau trước khi cắt hay cắt xong mới rửa? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Thay vào đó, cần chế biến rau ngay để đảm bảo rau không bị mất đi dưỡng chất, đặt biệt là vitamin C. Nếu luộc rau, cần đun nước sôi trước, đợi nước sôi rồi mới cho rau vào chứ không cho vào ngay từ khi nước còn lạnh.

Những sai lầm phổ biến khi rửa rau

Bên cạnh quy trình rửa, thái/cắt rau, dưới đây là một số sai lầm phổ biến khác khi rửa rau nhiều người dùng, gia đình thường mắc phải, cần cân nhắc thay đổi.

1. Ngâm rau quá lâu

Nhằm loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, bụi bẩn trong rau, củ, quả, nhiều gia đình thường thực hiện bước ngâm rau trước, có thể là ngâm nước sạch hoặc ngâm nước muối. Các chuyên gia đánh giá, bước thực hiện này không có vấn đề gì, tuy nhiên người dùng không nên lạm dụng và để ngâm rau quá lâu.

Nguyên nhân là bởi nếu ngâm quá lâu có thể khiến rau mất đi chất dinh dưỡng, rau dễ bị dập, nát, mất đi độ ngon, thậm chí chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại rau. Thời gian lý tưởng nếu các gia đình muốn ngâm rau trước khi rửa, đó là không quá 10 phút với rau ăn lá, và khoảng 20-30 phút với các loại củ, quả.

Nên rửa rau trước khi cắt hay cắt xong mới rửa? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 5.

Ảnh minh họa

2. Rửa rau qua loa

Ngược lại với sai lầm ngâm rau quá lâu, thì nhiều người dùng lại chủ quan, rửa rau có phần qua loa, từ đó rau không được làm sạch triệt để. Các chuyên gia khuyên rằng, khi mua rau về, người dùng cần rửa ít nhất dưới vòi nước hoặc trong chậu nước sạch, từ 4-5 lần. Tốt nhất nên rửa trong chậu, thau sâu, nhiều nước trước, sau đó rửa dưới vòi nước chảy thêm 1-2 lần.

3. Chần rau trước khi nấu

Thậm chí nhiều người dùng còn cẩn thận quá mức bằng việc "chần rau sơ với nước sôi", sau đó mới tới công đoạn chế biến. Tuy nhiên đây là một hành động không cần thiết. Nó tiềm ẩn nguy cơ khiến vitamin trong rau bị hao hụt đi nhiều và chất lượng, hương vị rau cũng bị giảm đi đáng kể.

Nên rửa rau trước khi cắt hay cắt xong mới rửa? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Với những gia đình thường mua rau số lượng lớn hay nhiều loại rau và muốn bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần, để tránh tình trạng rau bị héo trong thời gian dài, có thể tham khảo phương pháp sau đây, từng được nhắc đến trong một bài viết của tờ báo Anh - Mirror. Cụ thể, Kristin Marr, nhà sáng lập Live Simply và cũng là một đầu bếp nổi tiếng hướng dẫn cách thực hiện như sau:

- Đầu tiên khi mua rau về, người dùng nhặt rửa rau thật sạch sẽ, gọn gàng. Với các loại rau lá liền với thân/củ, cũng cần tách rời lá ra.

- Sau khi rửa, để cho rau khô, được ráo nước.

- Tiếp đến, đặt rau vào các loại hộp nhựa hoặc túi zip. Nếu đặt trong hộp nhựa, hãy đặt 1-2 lớp khăn giấy bên dưới. Còn nếu cho rau vào túi zip, đặt 1-2 tờ khăn giấy vào 2 cạnh bên.

- Cuối cùng, đóng nắp hộp nhựa hoặc khóa miệng túi zip lại. Chỉ cần đóng kín tương đối để vẫn được lưu thông không khí.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Không ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Top