Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nên tránh ăn đồ nướng ở các quán có 5 "dấu hiệu" này vì coi chừng rước mầm mống ung thư vào người

Thứ ba, 12:28 26/12/2023 | Bệnh thường gặp

Khi đi ăn đồ nướng, việc lựa chọn cửa hàng cũng rất quan trọng bởi vì những địa chỉ không đảm bảo đầy đủ về an toàn thực phẩm có thể khiến người ăn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro sức khỏe.

Thời tiết mùa đông rất thích hợp để cùng cả gia đình quây quần trong các quán nướng, cùng thưởng thức những món ăn nóng hổi, thơm ngon. Tuy nhiên, đồ nướng vẫn luôn nằm trong số các món ăn được khuyên nên hạn chế tiêu thụ bởi không có lợi cho sức khỏe.

ThS.BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng) bàn luận về đồ nướng như sau: "Nướng vẫn được xem là phương pháp chế biến thịt rất ngon nhưng lại không hẳn lành mạnh. Khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao rất dễ sinh ra nhóm hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), đây là một trong những chất đã được chứng minh gây ung thư.

Bên cạnh đó, khi chúng ta nướng các loại thịt, mỡ cháy rồi rớt xuống than từ đó tạo ra khói rất độc".

1-200Q21P3164C.jpg

Ảnh minh họa

BS khuyên các gia đình "lâu lâu mới nên ăn nướng một lần", nên thay thế bằng các món hấp bằng hơi nước hoặc món luộc...

Khi đi ăn đồ nướng, việc lựa chọn cửa hàng cũng rất quan trọng bởi vì những địa chỉ không đảm bảo đầy đủ về an toàn thực phẩm, cũng như hệ thống hút khói... có thể khiến người ăn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro sức khỏe.

1. Không có hệ thống hút khói

Khi đi ăn đồ nướng tuyệt đối đừng chọn những cửa hàng không có hệ thống hút khói, vì như vậy sẽ khiến bạn phải hít phải khói độc hại trong quá trình nướng thịt.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới WHO), khói dầu, bếp củi, bếp than... được xếp vào nhóm chất gây ung thư 2A. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khói bếp làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư phổi.

Nên tránh ăn đồ nướng ở các quán có 5 "dấu hiệu" này vì coi chừng rước mầm mống ung thư vào người- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khói bốc ra từ việc nướng thịt sẽ tạo ra một hỗn hợp độc hại gồm các hạt và hóa chất vượt qua khả năng phòng vệ của cơ thể. Loại khói này làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi và ung thư.

Cách hiệu quả nhất để tránh khói từ việc nướng thịt đó là sử dụng hệ thống hút khói. Hệ thống này cần được bật trước và sau khi hoàn tất quá trình nướng đồ ăn khá lâu. Như vậy sẽ giúp cho không khí ở trong khu vực quán ăn được lưu thông, giảm sự tích tụ khói và bảo vệ phổi. Ngoài ra khi đi ăn thịt nướng, bạn cũng nên chọn các quán ăn thoáng gió, có cửa sổ để không khí được lưu thông và để khói thoát ra ngoài.

2. Nướng thịt bằng than hoa

Nướng thịt trên than hoa là nguyên nhân gây hình thành các chất gây ung thư vì vậy cách tốt nhất để ngăn ngừa chúng chính là thay đổi phương pháp nấu nướng. Hấp, luộc thực phẩm vẫn được giới chuyên gia đánh giá cao trong việc bảo vệ sức khỏe và chống ung thư.

Theo khuyến cáo của PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, ĐHQG Hà Nội): Nướng thịt trên than hoa là nguyên nhân gây hình thành các chất gây ung thư. Khi nướng thịt, benzopyrene trong khói than sẽ bám vào bề mặt thực phẩm. Chất benzopyrene tích tụ trong cơ thể, có thể gây ra các bệnh ung thư như ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.

h0140_001_20180917051634.jpg

Ảnh minh họa

Chuyên gia khuyên bạn có thể thay thế bằng việc nướng thịt trên giấy bạc, hoặc sử dụng bếp nướng điện hay lò nướng. Cách nướng này vừa có thể kiểm soát nhiệt độ tốt, vừa tránh cho mỡ từ thịt chảy xuống lửa than. Khi nướng thịt bạn nên ưu tiên thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ vì lượng mỡ tan chảy xuống than sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư.

3. Không thay vỉ nướng

Trong quá trình nướng thịt, vỉ nướng cần được thay thường xuyên vì phần cháy đen trên vỉ chủ yếu là hydrocarbon thơm đa vòng, khói bụi bốc lên từ than hoa... Đây đều là những chất độc hại có thể gây bệnh ung thư. Nếu vỉ không được thay, các chất độc hại này sẽ bám vào thịt và sau đó đi thẳng vào cơ thể của chúng ta.

Ngoài việc thay vỉ thường xuyên, bạn cũng nên đảm bảo loại bỏ hết phần thịt nướng bị cháy để tránh "nạp" vào người nhiều chất độc hại.

4. Các loại thịt, hải sản được sử dụng không tươi ngon

Các quán đồ nướng vỉa hè thường khó được kiểm soát về chất lượng về nguyên liệu. Thực phẩm không tươi, không an toàn dễ sản sinh nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, dù cho đã được làm chín vẫn có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ.

0 (3).jpg

Ảnh minh họa

Cách chọn thịt tươi ngon đó là các loại thịt màu hồng nhạt, bì mềm, không có mùi hôi, thịt hỏng. Dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi tốt, không có dịch nhớt chảy ra.

Ngoài ra nên chọn hải sản còn đang bơi, không có mùi tanh bất thường, màu sắc sáng bóng, các bộ phận còn nguyên vẹn không bị đứt rời...

5. Thịt ướp quá nhiều gia vị

Việc ướp quá nhiều gia vị, các loại nước sốt vào đồ nướng không những khiến thịt dễ cháy còn làm tăng lượng muối vào cơ thể. Hơn nữa, tiêu thụ các loại thịt tẩm ướp cũng khiến bạn khó phân biệt được độ tươi ngon của thịt hơn.

20221005-2Q1A1483.jpg

Ảnh minh họa

Lưu ý khi ăn thịt nướng để đảm bảo an toàn

Để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn thịt nướng quá thường xuyên, tốt nhất chỉ nên ăn 1 lần/tuần với lượng khoảng 100-200g thịt/lần.

Cần chú ý đến sự cân bằng và đa dạng của chế độ ăn uống. Bạn nên ăn thịt nướng kèm với trái cây và rau quả tươi vì chúng rất giàu chất xơ, sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.

Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng cho biết trước khi nhập viện, anh bị ho, sốt 5 ngày liên tiếp nhưng không đi khám, anh chỉ tự mua thuốc hạ sốt và giảm đau về uống.

Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính

Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...

Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn

Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn

Bệnh thường gặp - 4 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ tử vong với chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn/ THA. Được biết, cách đây 2 tháng người bệnh từng bị chó nuôi trong nhà cắn vào cánh tay và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe

Bệnh thường gặp - 4 ngày trước

GĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.

Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Bệnh thường gặp - 5 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng bột sắn dây vì lượng đường có trong thực phẩm này không cao, nhưng chỉ nên tiêu thụ loại bột này một cách có chừng mực.

Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 6 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị suy thận và cao huyết áp cho biết thường xuyên có thói quen gây hại thận, đó là: Thích ăn khuya, uống nhiều rượu bia, ngày nào cũng uống nhiều cà phê và ăn nhiều muối.

Top