Nếu biết lợi ích này của bí ngô bạn sẽ tìm mọi cách để ăn nó hằng ngày
GiadinhNet - Mặc dù là một loại trái cây như chúng ta vẫn thường coi là như vậy, nhưng bí ngô có họ hàng với bí và được xem như một loại rau.
Quả bí ngô
Ở Ấn Độ, bí ngô được gọi là Petha Kaddu hoặc Kaddu. Bí ngô có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Bí ngô thông thường từ 4 đến 8kg, nhưng cũng có những quả nặng đến khoảng 35 kg.
Hình dạng của bí ngô có thể thay đổi, da mịn màng nhưng có gân, thường có màu vàng cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ trắng đến đỏ đến xám và thậm chí là màu xanh lá cây.
Tất cả các cây bí ngô đều mang cả hoa đực và hoa cái. Hoa cái có thể được phân biệt bằng buồng trứng sưng ở gốc cánh hoa.
Bí ngô được sản xuất trên toàn thế giới và Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico, Hoa Kỳ và Canada là những nhà sản xuất bí ngô lớn nhất thế giới.
Tác dụng của bí ngô
Tất cả các bộ phận của bí ngô như thịt, hạt, lá, hoa đều có thể ăn được và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Bí ngô có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau như luộc, nướng, hấp.
Bí ngô được dùng làm súp hay làm bánh, các món ăn ngọt ở Trung Đông. Ở Myanmar, nó được sử dụng để làm món tráng miệng. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng làm hương vị cho đồ uống có cồn và không cồn.
Hạt bí ngô rang gọi là pepitas được sử dụng phổ biến như một món ăn nhẹ trong khi dầu hạt bí ngô được sử dụng trong nấu ăn.
Bí ngô đóng hộp thường được các bác sĩ thú y khuyên dùng để điều chỉnh rối loạn tiêu hóa ở chó và mèo.
Bí ngô sống được cho gia cầm ăn để duy trì sản xuất trứng vào mùa đông khi sản lượng có xu hướng giảm.
Bí ngô được sử dụng để khắc đèn lồng trang trí cho mùa Halloween ở Bắc Mỹ.
Một số công dụng khác: mặt nạ tẩy tế bào chết, nến bí ngô và các sản phẩm homemade khác.
Bí ngô mềm và nhuyễn có thể được bỏ vào thùng ủ cùng với da và ruột.
Hạt bí ngô
Chất dinh dưỡng có trong bí ngô
Bí ngô có lượng calo thấp và chỉ cung cấp 26 calo mỗi 100 gram.
Không chứa chất béo và cholesterol.
Giàu chất xơ và vitamin chống oxy hóa như vitamin A, C và E.
Bí ngô là một nguồn dữ trữ tuyệt vời flavonoid polyphenolic như beta-carotene, cryptoxanthin, lutein và zeaxanthin.
Nó cung cấp khoảng 246% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày
Gìau vitamin B như folates, niacin, vitamin B6, thiamin và axit pantothenic.
Bí ngô rất giàu khoáng chất đồng, canxi, phốt pho và kali.
Nó là một nguồn tuyệt vời của axit béo không bão hòa đơn.
Hạt bí ngô rất giàu protein, khoáng chất và vitamin, và có lượng calo cao cung cấp khoảng 559 calo, 30 gram protein, 110% nhu cầu hàng ngày của sắt, 31% niacin, 17% selen, 71% kẽm, v.v.
Trong hạt có chứa tryptophan, axit amin thúc đẩy tăng cường sức khỏe.
Dầu chiết xuất từ hạt bí ngô
Các lợi ích sức khỏe từ bí ngô
Carotenoids trong bí ngô giữ cho thị lực tốt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Một chén bí ngô nấu chín cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin A hàng ngày, cần thiết cho mắt.
Các carotenoit rất giàu trong bí ngô, đặc biệt là beta carotene được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A.
Bí ngô giúp giảm cân
Một chỉ cung cấp 50 calo mỗi cốc nhưng nó cung cấp 3 gram chất xơ giúp giữ cho dạ dày no lâu hơn với lượng calo thấp hơn, do đó giúp giảm cơn đói và giảm cân.
Hạt bí ngô có lợi cho tim
Các phytosterol trong bí ngô là một nguồn tốt giúp giảm LDL hoặc cholesterol xấu.
Theo Viện Ung thư Quốc gia, sắc tố beta beta carotene đóng vai trò làm giảm nguy cơ ung thư. Beta carotene được lấy từ thực phẩm chứ không phải bổ sung. Các phytosterol cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Beta cryptoxanthin làm giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc.
Bí ngô bảo vệ da
Các carotenoit trong bí ngô trung hòa các gốc tự do và giữ cho da không bị nhăn, trì hoãn lão hóa.
Hạt bí ngô có chứa axit amin tryptophan, sản xuất serotonin giúp cải thiện tâm trạng.
Ăn một nắm hạt bí ngô sẽ khiến tâm trạng của mọi người trở nên vui vẻ.
Một chén bí ngô nấu chín có nhiều kali hơn một quả chuối. Kali phục hồi cân bằng điện giải của cơ thể sau khi tập luyện nặng và cũng giữ cho cơ bắp hoạt động tối ưu.
Kali cũng giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Bí ngô giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Bí ngô có nguồn vitamin C tuyệt vời cung cấp gần 20% nhu cầu hàng ngày của phụ nữ, theo Viện Y học (IOM).
Hàm lượng kẽm trong bí ngô giúp cải thiện mật độ xương trong khi canxi và phốt pho làm cho xương chắc khỏe.
Hạt bí ngô già có giá trị dinh dưỡng cao. Trong các thử nghiệm, Trạm thí nghiệm Massachusetts phát hiện ra rằng hạt bí ngô được lưu trữ trong hơn 5 tháng có mức độ protein cao hơn trước.
Hạt bí ngô ngăn ngừa hình thành sỏi canxi oxalate trong thận.
Bí ngô và hạt bí ngô làm giảm viêm trong viêm khớp.
Hạt bí ngô rất tốt chotuyến tiền liệt và làm giảm bớt các vấn đề về tiết niệu.
Người ta đã phát hiện ra rằng bất kỳ vitamin nào đều mang lại hiệu quả hơn khi vitamin đó được tạo sẵn ở tất cả các dạng khác nhau.
Trong trường hợp hạt bí ngô, vitamin E có sẵn ở các dạng sau: alpha tocopherol, gamma tocopherol, delta tocopherol, delta tocopherol, alpha tocomonenol và gamma tocomonoenol. Một loạt các hình thức mang lại nhiều lợi ích hơn so với khi ở dưới dạng vitamin E.
Hạt bí ngô, chiết xuất hạt và dầu hạt có đặc tính chống vi khuẩn bao gồm kháng nấm và kháng vi-rút.
Lily
Theo Hubpages
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 34 phút trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội
Y tế - 1 giờ trướcGĐXH – Trẻ bị bỏ vào túi bóng đặt tại cửa khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không tự thở, tim mờ.
3 chấn thương thường gặp khi luyện tập thể dục thể thao
Sống khỏe - 2 giờ trướcTập thể dục, thể thao mang lại vô số lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu tập luyện không đúng kỹ thuật, sai cách hay luyện tập quá mức có thể dẫn đến các nguy cơ chấn thương nguy hiểm.
Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, ngộ độc thuốc tê nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 7 giờ trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 11 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏeGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.