Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nếu chọn ăn mực, bạn nhất định phải biết những điều sau đây

Thứ tư, 06:00 26/07/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Mực là hải sản được nhiều người ưa thích bởi ngon và bổ dưỡng, nhưng những thông tin mực bẩn, giá rẻ giật mình được bán tràn lan ở các chợ đầu mối vừa qua khiến người phải rùng mình.

Thông tin mực được bán đại trà ở chợ đầu mối với giá rẻ đến giật mình một lần nữa khiến dư luận hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm.


Mực bán ở chợ đầu mối có giá rẻ hơn rất nhiều so với mực do ngư dân Việt Nam đánh bắt. Ảnh rminh họa

Mực bán ở chợ đầu mối có giá rẻ hơn rất nhiều so với mực do ngư dân Việt Nam đánh bắt. Ảnh rminh họa

Trong khi để mua được mực do ngư dân Việt Nam đánh bắt, người tiêu dùng phải bỏ ra từ trên dưới 200 nghìn/kg và không phải lúc nào cũng có sẵn, thì tại chợ đầu mối ngay giữa thủ đô lại có mực với giá rẻ bất ngờ.

Theo quan sát của phóng viên, mực ở đây khá “phong phú” về giá cả. Mực ngâm đầy trong các thùng xốp trong tình trạng ươn, thối… với mức giá trung bình khoảng 80-90 ngàn đồng/kg. Điều khá gây sốc với người tiêu dùng là còn có loại mực với mức giá rẻ đến không thể tin nổi, chỉ từ 20-25 nghìn/kg.

Được biết, tất cả các mực trên đều không có nguồn gốc xuất xứ. Để mực trở nên trắng và bắt mắt, các thương lái đã “lột xác” mực bằng cách: bóc hết lớp màng bên ngoài cho vào thùng có muối, oxy già công nghiệp, hoặc thuốc tẩy. Cứ 5 phút khuấy đều 1 lần, mực từ ươn thối sẽ trở nên trắng, tươi và cứng chứ không mềm oặt như mực tươi sống.

Ăn mực cần biết điều này


Mục có dấu hiệu ngâm tẩm tốt nhất không nên mua. Ảnh minh họa

Mục có dấu hiệu ngâm tẩm tốt nhất không nên mua. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia ẩm thực, mực ngon sẽ không có giá rẻ, và nếu rẻ quá thì rất nguy hiểm và tốt nhất không nên mua.

Để an toàn, khi chọn mực, cần chọn những con trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên; đầu và thân mực còn dính liền với nhau; túi mực còn nguyên bên trong, chưa vỡ. Khi cầm lên, mực tươi cảm thấy mát tay, nếu mực ươn thì cảm thấy mềm.

Khi ngửi cảm thấy mùi hôi thì là mực kém chất lượng. Nếu mực tươi có mùi đặc trưng hơi tanh của biển. Mực bị tẩm hóa chất màu sắc không trắng trong mà hơi bạc.

Khi mua mực từ các vùng biển về cần bảo quản trong tủ lạnh. Trường hợp mua ở chợ, nên mua mực được bảo quản bằng đá lạnh sẽ tốt hơn mực trong nước, vì mực có nhiều chất đạm nên để nước sẽ nhanh bị hỏng.

Lưu ý, khi bảo quản mực trong tủ lạnh cần cho vào trong túi ni lông trắng, nên chia khẩu phần và để từ 10 – 12 ngày là tốt nhất. Khi sử dụng nên rã đông tự nhiên, không cho vào lò hay ngâm nước sẽ bị giảm chất lượng.

Những người không nên ăn mực

Mực là loại hải sản dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, có công dụng bổ gan, bổ thận, dưỡng huyết và đặc biệt tốt cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Tuy nhiên, mực lại không tốt với những người ăn kém, hay bị cảm mạo phong hàn, sắc mặt tươi nhạt, dễ đổ mồ hôi ban ngày, chậm tiêu, tiêu chảy, khả năng ham muốn tình dục kém, đại tiện nát, di tinh, nhiều mồ hôi, cảm lạnh.

Ngoài ra, nên kiêng mực khi dùng những đơn thuốc có phụ tử, bạch liễm, bạch cập.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn bao nhiêu đồ ăn nhanh mỗi ngày sẽ gây bệnh gan nhiễm mỡ?

Ăn bao nhiêu đồ ăn nhanh mỗi ngày sẽ gây bệnh gan nhiễm mỡ?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Chất béo chuyển hóa có trong thức ăn nhanh có thể gây ra nhiều chất béo tích tụ trong gan của bạn.

Trẻ sốc phản vệ nguy kịch sau vài phút uống nước ngọt có ga

Trẻ sốc phản vệ nguy kịch sau vài phút uống nước ngọt có ga

Y tế - 11 giờ trước

Sau khi uống nước ngọt có ga, bệnh nhi xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn, đỏ và phù mặt, khó thở.

WHO cảnh báo về loại chất độc hại có trong nhiều món ăn quen thuộc

WHO cảnh báo về loại chất độc hại có trong nhiều món ăn quen thuộc

Sống khỏe - 11 giờ trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá chất béo chuyển hóa có tính độc hại khiến 5 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Sống khỏe - 13 giờ trước

Cảnh sát địa phương cho biết 7 người đã phải nhập viện cấp cứu sau khi một nhà hàng ở miền Đông Trung Quốc phục vụ nhầm nước lau sàn cho họ vì nghĩ rằng đó là nước trái cây.

4 thực phẩm giàu chất béo chuyên gia khuyên nên ăn nhiều để giảm mỡ máu

4 thực phẩm giàu chất béo chuyên gia khuyên nên ăn nhiều để giảm mỡ máu

Sống khỏe - 14 giờ trước

Dưới đây là 4 thực phẩm giàu chất béo nhưng rất bổ dưỡng mà chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an khuyên dùng.

Xuyên Tết cứu người đàn ông nguy kịch do vỡ khối u gan

Xuyên Tết cứu người đàn ông nguy kịch do vỡ khối u gan

Sống khỏe - 14 giờ trước

Người đàn ông được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, máu chảy ồ ạt trong ổ bụng do khối u gan vỡ.

Bánh chưng rán ngon nhưng những nhóm người này không nên ăn để tránh rước họa vào người

Bánh chưng rán ngon nhưng những nhóm người này không nên ăn để tránh rước họa vào người

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH – Người thừa cân, béo phì; người bị bệnh dạ dày; bệnh thận; đang bị mụn nhọt… nên hạn chế ăn bánh chưng rán để tránh gây hại cho sức khỏe.

Những việc cần làm để vực lại tinh thần, tránh uể oải sau Tết

Những việc cần làm để vực lại tinh thần, tránh uể oải sau Tết

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH – Ăn uống điều độ; uống nhiều nước; tăng cường rau xanh, trái cây tươi trong thực đơn; ngủ đủ giấc; tập thể dục nhẹ nhàng… là những việc nên làm trong những ngày đầu quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Loại quả làm đẹp bàn thờ ngày Tết và là vị thuốc quý

Loại quả làm đẹp bàn thờ ngày Tết và là vị thuốc quý

Sống khỏe - 16 giờ trước

Quả phật thủ thường được bày bàn thờ, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn có nhiều tác dụng phòng chữa bệnh.

Đột ngột nôn ra máu tươi, người đàn ông phải cấp cứu, thở máy ngay trong Tết

Đột ngột nôn ra máu tươi, người đàn ông phải cấp cứu, thở máy ngay trong Tết

Y tế - 18 giờ trước

Người đàn ông 60 tuổi phải đi cấp cứu đêm mùng 3 Tết vì đột ngột nôn ra nhiều máu, lơ mơ, chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Đến mùng 5, ông vẫn phải thở máy, điều trị tích cực.

Top