Nếu chọn ăn mực, bạn nhất định phải biết những điều sau đây
GiadinhNet - Mực là hải sản được nhiều người ưa thích bởi ngon và bổ dưỡng, nhưng những thông tin mực bẩn, giá rẻ giật mình được bán tràn lan ở các chợ đầu mối vừa qua khiến người phải rùng mình.
Thông tin mực được bán đại trà ở chợ đầu mối với giá rẻ đến giật mình một lần nữa khiến dư luận hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm.
Mực bán ở chợ đầu mối có giá rẻ hơn rất nhiều so với mực do ngư dân Việt Nam đánh bắt. Ảnh rminh họa
Trong khi để mua được mực do ngư dân Việt Nam đánh bắt, người tiêu dùng phải bỏ ra từ trên dưới 200 nghìn/kg và không phải lúc nào cũng có sẵn, thì tại chợ đầu mối ngay giữa thủ đô lại có mực với giá rẻ bất ngờ.
Theo quan sát của phóng viên, mực ở đây khá “phong phú” về giá cả. Mực ngâm đầy trong các thùng xốp trong tình trạng ươn, thối… với mức giá trung bình khoảng 80-90 ngàn đồng/kg. Điều khá gây sốc với người tiêu dùng là còn có loại mực với mức giá rẻ đến không thể tin nổi, chỉ từ 20-25 nghìn/kg.
Được biết, tất cả các mực trên đều không có nguồn gốc xuất xứ. Để mực trở nên trắng và bắt mắt, các thương lái đã “lột xác” mực bằng cách: bóc hết lớp màng bên ngoài cho vào thùng có muối, oxy già công nghiệp, hoặc thuốc tẩy. Cứ 5 phút khuấy đều 1 lần, mực từ ươn thối sẽ trở nên trắng, tươi và cứng chứ không mềm oặt như mực tươi sống.
Ăn mực cần biết điều này
Mục có dấu hiệu ngâm tẩm tốt nhất không nên mua. Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia ẩm thực, mực ngon sẽ không có giá rẻ, và nếu rẻ quá thì rất nguy hiểm và tốt nhất không nên mua.
Để an toàn, khi chọn mực, cần chọn những con trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên; đầu và thân mực còn dính liền với nhau; túi mực còn nguyên bên trong, chưa vỡ. Khi cầm lên, mực tươi cảm thấy mát tay, nếu mực ươn thì cảm thấy mềm.
Khi ngửi cảm thấy mùi hôi thì là mực kém chất lượng. Nếu mực tươi có mùi đặc trưng hơi tanh của biển. Mực bị tẩm hóa chất màu sắc không trắng trong mà hơi bạc.
Khi mua mực từ các vùng biển về cần bảo quản trong tủ lạnh. Trường hợp mua ở chợ, nên mua mực được bảo quản bằng đá lạnh sẽ tốt hơn mực trong nước, vì mực có nhiều chất đạm nên để nước sẽ nhanh bị hỏng.
Lưu ý, khi bảo quản mực trong tủ lạnh cần cho vào trong túi ni lông trắng, nên chia khẩu phần và để từ 10 – 12 ngày là tốt nhất. Khi sử dụng nên rã đông tự nhiên, không cho vào lò hay ngâm nước sẽ bị giảm chất lượng.
Những người không nên ăn mực
Mực là loại hải sản dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, có công dụng bổ gan, bổ thận, dưỡng huyết và đặc biệt tốt cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
Tuy nhiên, mực lại không tốt với những người ăn kém, hay bị cảm mạo phong hàn, sắc mặt tươi nhạt, dễ đổ mồ hôi ban ngày, chậm tiêu, tiêu chảy, khả năng ham muốn tình dục kém, đại tiện nát, di tinh, nhiều mồ hôi, cảm lạnh.
Ngoài ra, nên kiêng mực khi dùng những đơn thuốc có phụ tử, bạch liễm, bạch cập.
M.H (th)
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 9 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 9 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 10 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 15 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 15 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 17 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 17 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...