Nếu chọn ăn mực, bạn nhất định phải biết những điều sau đây
GiadinhNet - Mực là hải sản được nhiều người ưa thích bởi ngon và bổ dưỡng, nhưng những thông tin mực bẩn, giá rẻ giật mình được bán tràn lan ở các chợ đầu mối vừa qua khiến người phải rùng mình.
Thông tin mực được bán đại trà ở chợ đầu mối với giá rẻ đến giật mình một lần nữa khiến dư luận hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm.
Mực bán ở chợ đầu mối có giá rẻ hơn rất nhiều so với mực do ngư dân Việt Nam đánh bắt. Ảnh rminh họa
Trong khi để mua được mực do ngư dân Việt Nam đánh bắt, người tiêu dùng phải bỏ ra từ trên dưới 200 nghìn/kg và không phải lúc nào cũng có sẵn, thì tại chợ đầu mối ngay giữa thủ đô lại có mực với giá rẻ bất ngờ.
Theo quan sát của phóng viên, mực ở đây khá “phong phú” về giá cả. Mực ngâm đầy trong các thùng xốp trong tình trạng ươn, thối… với mức giá trung bình khoảng 80-90 ngàn đồng/kg. Điều khá gây sốc với người tiêu dùng là còn có loại mực với mức giá rẻ đến không thể tin nổi, chỉ từ 20-25 nghìn/kg.
Được biết, tất cả các mực trên đều không có nguồn gốc xuất xứ. Để mực trở nên trắng và bắt mắt, các thương lái đã “lột xác” mực bằng cách: bóc hết lớp màng bên ngoài cho vào thùng có muối, oxy già công nghiệp, hoặc thuốc tẩy. Cứ 5 phút khuấy đều 1 lần, mực từ ươn thối sẽ trở nên trắng, tươi và cứng chứ không mềm oặt như mực tươi sống.
Ăn mực cần biết điều này
Mục có dấu hiệu ngâm tẩm tốt nhất không nên mua. Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia ẩm thực, mực ngon sẽ không có giá rẻ, và nếu rẻ quá thì rất nguy hiểm và tốt nhất không nên mua.
Để an toàn, khi chọn mực, cần chọn những con trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên; đầu và thân mực còn dính liền với nhau; túi mực còn nguyên bên trong, chưa vỡ. Khi cầm lên, mực tươi cảm thấy mát tay, nếu mực ươn thì cảm thấy mềm.
Khi ngửi cảm thấy mùi hôi thì là mực kém chất lượng. Nếu mực tươi có mùi đặc trưng hơi tanh của biển. Mực bị tẩm hóa chất màu sắc không trắng trong mà hơi bạc.
Khi mua mực từ các vùng biển về cần bảo quản trong tủ lạnh. Trường hợp mua ở chợ, nên mua mực được bảo quản bằng đá lạnh sẽ tốt hơn mực trong nước, vì mực có nhiều chất đạm nên để nước sẽ nhanh bị hỏng.
Lưu ý, khi bảo quản mực trong tủ lạnh cần cho vào trong túi ni lông trắng, nên chia khẩu phần và để từ 10 – 12 ngày là tốt nhất. Khi sử dụng nên rã đông tự nhiên, không cho vào lò hay ngâm nước sẽ bị giảm chất lượng.
Những người không nên ăn mực
Mực là loại hải sản dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, có công dụng bổ gan, bổ thận, dưỡng huyết và đặc biệt tốt cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
Tuy nhiên, mực lại không tốt với những người ăn kém, hay bị cảm mạo phong hàn, sắc mặt tươi nhạt, dễ đổ mồ hôi ban ngày, chậm tiêu, tiêu chảy, khả năng ham muốn tình dục kém, đại tiện nát, di tinh, nhiều mồ hôi, cảm lạnh.
Ngoài ra, nên kiêng mực khi dùng những đơn thuốc có phụ tử, bạch liễm, bạch cập.
M.H (th)
Bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi phức tạp
Y tế - 3 giờ trướcBV Nhi Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi Đ.H.P, 7 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới với tình trạng chân trái không vận động được, đau nhói đùi.
Bác sĩ chỉ cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi trời chuyển lạnh
Sống khỏe - 13 giờ trướcTPO - Theo dự báo thời tiết, không khí lạnh sắp về đến miền Bắc, Hà Nội sẽ có những ngày vừa mưa vừa rét. Vào lúc thời tiết giao mùa như vậy, trẻ em thường hay bị các bệnh lý về đường hô hấp, đặc biệt là sổ mũi, nghẹt mũi.
Cách điều trị viêm tai giữa cần biết
Sống khỏe - 14 giờ trướcViêm tai giữa là bệnh lý xuất hiện do nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn trong tai. Đây là bệnh lý phổ biến và hay tái phát ở trẻ nhỏ khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng.
Có 3 triệu chứng, cô gái Hà Nội đi khám, phát hiện điếc 1 bên tai: Bác sĩ hé lộ nguyên nhân
Sống khỏe - 15 giờ trướcCô gái trẻ đi khám do bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai và bất ngờ được bác sĩ chẩn đoán bị điếc đột ngột tai phải.
Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Người tiểu đường hoàn toàn ăn được thịt lợn, tuy nhiên, nên ăn với liều lượng và tần suất vừa phải bởi thịt lợn chứa nhiều chất béo bão hòa không có lợi cho quá trình điều trị.
Dấu hiệu cảnh báo tắc ruột
Sống khỏe - 16 giờ trướcTắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa phổ biến nếu không được điều trị kịp thời, tắc ruột có thể gây nhiều biến chứng như mất nước do nôn, hạ huyết áp, trụy mạch, hoại tử đường ruột, thậm chí dẫn tới tử vong.
Nguy cơ tử vong từ 'bắt pen'
Sống khỏe - 1 ngày trướcNhững ngày qua, trào lưu 'bắt pen' đang là từ khoá top trending được tìm kiếm và thực hiện rất nhiều bởi các bạn trẻ trên mạng xã hội.
Phẫu thuật thành công cho bé gái bị gãy xương đùi bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Sau hơn một giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Xương gãy được nắn chỉnh về giải phẫu, cố định vững mà không cần mở ổ gãy.
Mặc quần bó sát hại sức khỏe thế nào?
Sống khỏe - 1 ngày trướcQuần áo bó từng là một xu hướng của thời trang. Đặc biệt, hầu hết nam nữ thanh niên đều thích mặc quần bó để làm nổi bật vóc dáng của họ.
Cụ bà thọ 110 tuổi nhờ 'lười' làm 3 điều này: Chẳng tốn xu nào lại tốt cả thể chất lẫn tinh thần
Sống khỏe - 1 ngày trướcAi cũng có thể học tập bí quyết sống thọ của cụ này để duy trì sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện ung thư đại tràng nhờ một việc mà rất nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặpGĐXH - Người đàn ông 69 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện ung thư nhờ khám sức khỏe tầm soát qua soi đại tràng.