Nếu không muốn mình đột nhiên bị nhồi máu não như người phụ nữ này thì ngay lập tức chấm dứt thói quen xấu mà gần như ai cũng mắc
Bác sĩ chỉ ra rằng, đằng sau việc nhồi máu não đột ngột của cô Mạnh chính là tăng lipid máu, nguyên nhân này có liên quan đến sở thích ăn vặt.
Cô Mạnh, 48 tuổi, là chủ một cửa hàng tiện ích, vào 10 giờ sáng 7/12, chiếc điện thoại cô Mạnh đang cầm trong tay đột nhiên rơi xuống đất, đồng thời tay phải của cô cảm thấy tê liệt, dần dần tay phải có triệu chứng bất lực. Cô Mạnh nghĩ rằng chỉ cần nghỉ ngơi, triệu chứng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, buổi chiều sau khi ngủ dậy, vào lúc 3 giờ chiều, tình trạng bất lực ở tay phải vẫn không chuyển biến, đồng thời vẫn cứ có cảm giác bị tê.
Lúc này, người thân mới đưa cô Mạnh đến bệnh viện để chẩn đoán. Sau khi đến bệnh viện, kiểm tra huyết áp không có dấu hiệu bất thường, tiếp tục xét nghiệm máu, chụp CT não, kiểm tra điện tâm đồ,… Sơ đồ cấu tạo máu bình thường, ngoài lipid máu cao thì phạm vi xung quanh là không có dấu hiệu bất thường.
Sơ đồ cấu tạo máu bình thường, ngoài lipid máu cao thì phạm vi xung quanh là không có dấu hiệu bất thường.
Báo cáo kiểm tra chụp CT não cho thấy: Cô Mạnh bị nhồi máu não cấp tính, có hẹp động mạch nội sọ, tăng lipid máu. Bác sĩ Lưu (tại Quảng Đông, người trực tiếp khám cho cô Mạnh) được biết, trước đây, cô Mạnh là người khỏe mạnh, chế độ sinh hoạt bình thường, chỉ có một điểm không tốt chính là cô thường xuyên ăn vặt . Cô Mạnh nói: "Vì ở nhà có cửa hàng tiện ích, nên có rất nhiều "cơ hội" để ăn, từ đây hình thành thói quen ăn vặt mỗi ngày".
Bác sĩ Lưu chỉ ra rằng, đằng sau việc nhồi máu não đột ngột của cô Mạnh chính là tăng lipid máu, nguyên nhân này có liên quan đến sở thích ăn đồ vặt.
Sau khi nhập viện kiểm tra lipid máu, chỉ số lipoprotein mật độ thấp biểu hiện cao hơn so với bình thường, chỉ số này cao là liên quan đến việc sở thích ăn vặt dẫn đến dư thừa lượng chất béo trong cơ thể. Hơn nữa lipoprotein mật độ thấp là yếu tố quan trọng nhất đối với chứng xơ vữa động mạch. Khi dư thừa lipid trong cơ thể vượt quá khả năng vận chuyển của đại thực bào hoặc các con đường khác, chất béo tích lũy trong thành mạch máu tạo thành mảng bám.
Sau khi nhập viện kiểm tra lipid máu, chỉ số lipoprotein mật độ thấp biểu hiện cao hơn so với bình thường, chỉ số này cao là liên quan đến việc sở thích ăn vặt dẫn đến dư thừa lượng chất béo trong cơ thể.
Các mảng bám thường gặp trong động mạch cảnh, nếu mảng xơ vữa mạch máu tăng, hẹp mạch máu kèm theo việc co giãn mạch máu kém sẽ dẫn đến thiếu máu cung cấp cho não, cơ thể sẽ chóng mặt, ù tai, chất lượng ngủ kém, mất trí nhớ . Các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn, nếu mảng bám không ổn định, nó sẽ rơi vào máu lưu thông, và huyết khối não sẽ hình thành trong não, gây đột quỵ ở não, gây tê liệt chi và thậm chí hậu quả còn nghiêm trọng hơn. Các mảng bám mạch máu não trực tiếp dẫn đến nhồi máu não, tỷ lệ mắc bệnh này là do sự thu hẹp của các mạch máu ở động mạch não giữa.
Để đối phó với tăng lipid máu, bác sĩ Lưu đưa ra ba gợi ý:
1. Tuân thủ điều trị bằng thuốc dài hạn
Chống tăng lipid máu, statin được công nhận là thuốc hiệu quả nhất, ngoài việc giảm mỡ máu, sử dụng statin lâu dài cũng có thể ổn định mảng bám, chống viêm và chống oxy hóa. Do cô Mạnh trước mắt đã bị nhồi máu não, cô cũng cần phải dùng thuốc kháng tiểu cầu cùng một lúc để ngăn ngừa huyết khối.
Chống tăng lipid máu, statin được công nhận là thuốc hiệu quả nhất, ngoài việc giảm mỡ máu, sử dụng statin lâu dài cũng có thể ổn định mảng bám, chống viêm và chống oxy hóa.
2. Chế độ ăn uống hợp lý
Cô Mạnh ăn quá nhiều đồ ăn vặt, vì vậy chất béo trong máu cao, do vậy cần nghiêm khắc hạn chết lượng đồ ăn vặt. Đồng thời, trong cuộc sống hàng ngày, Hạn chế mỡ chứa nhiều acid béo bão hòa như mỡ trong thịt heo, thịt bò, thịt cừu…, giảm cholesterol có trong lòng đỏ trứng, bơ, tôm… Tăng lượng acid béo không bão hòa có trong các loại thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu bắp, trong mỡ cá…và giảm các loại thức ăn nhiều đường vì đường được chuyển thành chất béo. Đặc biệt là đối với người béo phì, cần kiểm soát cân nặng, kiểm soát toàn bộ năng lượng trong chế độ ăn uống.
Ăn nhiều trái cây, rau và thực phẩm giàu chất xơ. Ăn trái cây hoặc rau ít nhất 5 lần/tuần có thể làm giảm sự tiến triển của xơ vữa động mạch. Khuyến nghị dùng nho đỏ và nho tím, bởi chúng rất giàu flavonoid trái cây, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mạch máu. Đồng thời sử dụng yến mạch, đậu và thực phẩm từ đậu nành rất giàu cellulose hòa tan, có thể làm giảm đáng kể cholesterol và bảo vệ mạch máu.
Ăn nhiều trái cây, rau và thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bệnh nhân nhồi máu não.
3. Kiên trì tập thể dục và kiểm soát cân nặng
Thực hiện ít nhất 5 bài tập cường độ vừa phải mỗi tuần, mỗi lần trong hơn nửa giờ. Thông qua việc tập thể dục vừa phải và trong thời gian dài, nó có thể làm tăng phân hủy chất béo, tránh béo phì, và đồng thời bảo vệ chức năng tuần hoàn tim mạch. Chú ý vận động tăng dần theo sức mạnh thể chất cá nhân.
Theo Helino
Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?
Sống khỏe - 34 phút trướcRối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.
Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcKhi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não
Sống khỏe - 6 giờ trướcThiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...
Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện
Sống khỏe - 8 giờ trướcTrào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?
3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng
Sống khỏe - 10 giờ trướcĐáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 1 ngày trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcHội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.
2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường
Y tế - 1 ngày trướcSau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏeTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.